เรียนเปียโน มีดีอย่างไร? 9 ประโยชน์ที่คุณจะได้เมื่อเรียนเปียโน!

คุณอาจสงสัยกันว่าทำไม ? พ่อเเม่หลาย ๆ คนถึงส่งลูกให้ เรียนเปียโน ตั้งเเต่เด็ก ๆ สอนให้เด็กรู้จักการเล่นเปียโน ซึ่งการเล่นเปียโน นอกจากจะสามารถเป็นงานอดิเรกเเละความสามารถเเล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเเละเปียโนสามารถฝึกให้เด็กๆ มีสมาธิมากขึ้น เมื่อเทียบกับปัจจุบันที่มีสิ่งต่างๆ รอบตัวเด็กๆ ที่สามารถดึงดูความสนใจของเขาไป

การเรียนเปียโน นอกจากช่วยเรื่องสมาธิให้กับเด็กแล้ว การเล่นเปียโนจะ ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กในร่างกาย การเชื่อมโยงใยประสาทจากการใช้นิ้วไปจนถึงสมอง รวมทั้งการกระตุ้นประสาทหูให้ดีขึ้น ทำให้เด็กๆ มีทักษะการฟังที่ดีขึ้น เเละอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นประโยชน์มากๆ ของการเล่นเปียโนที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณคือ “สมอง” นั้นเอง เรามาดูกันว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับสมองของเราบ้าง ในขณะที่เราเล่นเปียโน มีผลดีหรือไม่? อย่างไร? ไปดูกันเลยค่ะ…

เรียนเปียโน มีดีอย่างไร? 9 ประโยชน์ที่คุณจะได้เมื่อเรียนเปียโน

เรียนเปียโน มีดีอย่างไร? 9 ประโยชน์ที่คุณจะได้เมื่อเรียนเปียโน

ส่วนต่างๆ ของสมองที่ใช้ในการควบคุมร่างกาย เเละระบบประสาทต่างๆ ภายในร่างกายของคุณ เมื่อคุณเริ่มเล่นเปียโน

1. ตา

การมองเห็นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนเปียโน ช่วยในการอ่านโน้ตเเละช่วยในการกดคีย์ของเปียโนที่มีจำนวนมาก ซึ่งคีย์ของเปียโนนั้น มีอยู่ 2 คีย์ด้วยกัน นั้นก็คือ คีย์ขาว (เเป้นคีย์ส่วนล่าง) เเละคีย์ดำ (เเป้นคีย์ส่วนบน) ดังนั้นการเล่นเปียโนจะช่วยให้คุณพัฒนาการมองเห็น รู้จักการโฟกัส เเละยังพัฒนาการทำงานของสมองส่วนของการควบคุมดวงตาของผู้เล่นนั้นเอง
สมองส่วนที่ควบคุม : Visual Cortex, Occipital Lobe

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมดวงตา
บทความแนะนำ
“สำหรับใครที่สนใจจะเรียนเปียโน มาศึกษากันก่อนดีกว่าว่า “ส่วนประกอบเปียโน มีอะไรบ้าง? แต่ละส่วนมีความสำคัญอย่างไร? ในบทความนี้เเล้ว ไปอ่านกัน”

2. หู

การเรียนเปียโนสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย ฝึกเเละพัฒนาการฟังของคุณให้ดีขึ้น เนื่องจากเล่นเปียโนนั้นจำเป็นต้องใช้หูในการฟัง ทำนอง จังหวะ เเละน้ำหนักของนิ้วมือในการกด ว่าตรงตามโน้ตที่ของเพลงนั้นๆ หรือไม่? ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองในส่วนที่ควบคุมการได้ยินอีกด้วย
สมองส่วนที่ควบคุม : Auditory Cortex, Temporal Lobe

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมหู

3. มือ

เปียโน เป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้มือทั้งสองข้างในการขยับนิ้วมือทั้งสองข้าง เพื่อบรรเลงเพลงที่ไพเราะ เเละในการเคลื่อนไหวของมือทั้งสองข้างนั้นเป็นอิสระต่อกัน มีการขยับในทิศทางที่ต่างกัน จึงส่งผลให้สมองต้องทำการควบคุมการเคลื่อนไหวของมือทั้งสอง ถือว่าเป็นการบริหารสมองที่ดีมาก ๆ
สมองส่วนที่ควบคุม : Primary Motor Cortex, Prefrontal Cortex, Cerebellum

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมมือ

4. รักษาเวลา

ทุกคนคงเคยเห็น นักเปียโนที่ดังๆ หรือเก่งๆ จะมีการเล่น บรรเลงเพลงที่มีจังหวะเป็นเอกลักษณ์ หรือเปลี่ยนโน้ตเดิมจากเพลงนั้นให้มีจังหวะที่เร็วขึ้น หรือมีจังหวะที่ช้าลง นั้นก็เพราะ เมื่อคุณเริ่มที่จะเล่นเปียโนชำนาญขึ้น คุณสามารถจดจำตัวโน้ตต่างๆ ได้เเล้ว คุณจะเริ่มสร้างสรรค์จังหวะทำนองด้วยตนเองได้ จังหวะเหล่านั้นจะอยู่ในหัวคุณ จากนั้นก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างไพเราะ สร้างสรรค์ เเละเป็นเอกลักษณ์
สมองส่วนที่ควบคุม : Prefrontal Cortex, Cerebellum

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมจังหวะ

5. นิ้ว

ถ้าพูดถึงเครื่องดนตรีที่ต้องใช้นิ้วทั้ง 10 นิ้วในการเล่น ถือว่าหาได้ยากมากๆ หนึ่งในนั้นคือ ”เปียโน” นั้นเอง เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่จำเป็นต้องใช้นิ้วในการเล่นทั้ง 10 นิ้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ สำหรับพ่อเเม่ที่ต้องการอยากให้ลูกๆ มีพัฒนาการเเละความสามารถพิเศษ เปียโนเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีที่เราเเนะนำเลยค่ะ
สมองส่วนที่ควบคุม : Primary Motor Cortex, Prefrontal Cortex, Cerebellum

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมนิ้วมือ

6. การกะระยะ

หนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่จะเกิดกับคุณ เมื่อคุณได้เรียนเปียโน เเละฝึกฝนเป็นประจำเเล้ว คุณสามารถจดจำตัวโน้ตทั้ง 88 คีย์ (คีย์ขาว 52, คีย์ดำ 36) ได้อย่างน่าทึ่ง ได้ไม่ต้องมองคีย์บนเปียโนเลย เพราะสมองของคุณจะสามารถจดจำได้ว่าระยะของคีย์ที่คุณต้องการกดอยู่ตรงไหน? ห่างประมาณเท่าไหร่? คุณจะรู้จักการกะระยะได้เมื่อฝึกฝนไปนานๆ นับว่าเป็นความสามารถที่จะเกิดขึ้นกับคนที่เล่นเปียโนเท่านั้น
สมองส่วนที่ควบคุม : Parietal Lobe, Cerebellum, Right Hemisphere

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมการบังคับมือ

7. การตีความทางศิลปะ

นักเปียโนสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงนั้นๆ ผ่านการเเสดงอารมณ์ สไตล์การเล่น จังหวะต่างๆ ของเพลง โดยใช้เทคนิคขั้นสูงในการควบคุมไม่ว่าจะเป็นการคุมไดนามิกในการเล่น การประสานของตัวโน้ตต่างๆ รวมไปถึงควบคุมการจังหวะของการเล่น สิ่งต่างๆเหล่านี้จะถูกควบคุมด้วยสมองส่วนต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนต่างๆ ในร่างกายมากๆ
สมองส่วนที่ควบคุม : Prefrontal Cortex

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์

8. เท้า

เปียโนส่วนใหญ่จะมีคันเหยียบอยู่ 3 อัน ( เปียโนบางตัวก็มีเเค่ 2 อัน ) มีหน้าที่เเตกต่างกันไปดังนี้

  • 1. Sustain pedals (คันเหยียบซ้าย) :
    มีไว้เพื่อลดความดังของเปียโน ในแกรนด์เปียโน เมื่อเราเหยียบคันเหยียบอันนี้แล้ว ชุดของคีย์บอร์ดรวมทั้งไม้ฆ้อนจะขยับไปทางซ้ายหรือทางขวาเล็กน้อย เพื่อให้ไม้ฆ้อนตีถูกสายเพียงครึ่งเดียว ทำให้เสียงของเปียโนเบาลงนั้นเอง
  • 2. Soft pedals (คันเหยียบกลาง) :
    มีไว้เพื่อลดความดังของเปียโน เมื่อเราเหยียบคันเหยียบอันนี้แล้ว จะมีผ้ามากั้นระหว่างฆ้อนกับสาย เพราะฉะนั้นเมื่อเรากดคีย์ เสียงที่ได้จะเบาลง
  • 3. Sostenuto Pedal (คันเหยียบขวา) :
    มีไว้เพื่อลากเสียงของโน้ตให้ยาวขึ้น คือเมื่อเรากดคีย์เปียโน 1 ครั้งและยกมือออกจากคีย์ เสียงก็จะหยุดทันที แต่คันเหยียบตัวนี้จะทำให้เกิดโน้ตที่มีเสียงยาวขึ้นโดยที่เราไม่ต้องกดมือค้างไว้

สมองส่วนที่ควบคุม : Primary Motor Cortex, Prefrontal Cortex, Cerebellum

การเรียนเปียโน ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่ควบคุมเท้า

9. การสัมผัส

นักเปียโนจะสามารถควบคุมการสัมผัสต่างๆ การลงน้ำหนักที่นิ้วมือเมื่อกดคีย์ต่างๆ รวมไปถึงการลงน้ำหนักที่เท้าเพื่อเหยียบคันเหยียบต่างๆ ของเปียโน โดยส่วนการสัมผัสเเละการลงน้ำหนัก ทำให้คุณสามารถใช้งานสมองส่วนต่างๆ ในการควบคุมการสัมผัสทั้งหมดนี้ได้
สมองส่วนที่ควบคุม : Parietal Lobe

สรุป

การเรียนเปียโนนอกจากจะช่วยให้เด็กๆ หรือผู้ใหญ่อย่างเราๆ ได้มีสมาธิ ฝึกฝนทักษะเเล้ว เการเล่นเปียโนยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อส่วนตางๆ ในร่างกาย เเละช่วยพัฒนาสมองของผู้เล่นได้อีกด้วย หากพ่อเเม่ท่านไหนต้องการอยากให้ลูกมีทักษะความสามารถ เเละสร้างพัฒนาการให้กับลูกของคุณ เปียโนถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่มีสามารถช่วยคุณได้ สำหรับใครที่ต้องการเรียนเปียโน เพื่อพัฒนาทักษะ เเละบริหารสมองของคุณ เราเเนะนำว่า ให้คุณมองหาเปียโนมือสองมาใช้ฝึกเบื้องต้น ให้รู้วิธีการใช้งานขั้นเบื้องต้น เมื่อพัฒนาจนมีความชำนาญเเล้ว จึงค่อยอัพเกรดต่อไป
คำแนะนำ
“หากคุณกำลังมองหาเปียโนดี ๆ สักคันมาเพื่อใช้งาน Victoria pianos galleria เรามีเปียโนมือสอง คุณภาพดี ให้คุณได้เลือกซื้อ นำไปพัฒนาทักษะ การฝึกเเรกเริ่มของคุณ เราพร้อมให้คำเเนะนำ เเละพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้คุณ”