เปียโนมือสองราคาถูก VS ราคาแพง ตัดสินจากส่วนไหนบ้าง

ถ้าพูดถึงเปียโนในอดีต จะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนทั่วๆ ไป เพราะเครื่องดนตรีที่มีราคาสูง ในแวดวงไฮโซเท่านั้นที่จะมีได้ แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ถึงแม้ยังมีราคาสูงก็ตาม แต่ก็มีหลายคนที่เป็นเจ้าของเปียโนไปเรียบร้อยแล้ว ถึงไม่ได้ร่ำรวยก็เป็นเจ้าของเปียโนได้เหมือนกันครับ สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินมากมายทีจะซื้อเปียโนใหม่ๆ ก็ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งคือ เปียโนมือสอง ถ้าเทียบราคากับเปียโนใหม่ๆ เปียโนมือสองมีราคาถูกกว่ามาก จึงเปิดโอกาสให้คนส่วนใหญ่ได้เป็นเจ้าเปียโนได้มากขึ้น

เปียโนมือสอง ก็ยังมีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างด้วยกัน โดยให้เราพิจารณาดูว่าแบบไหนดีกว่ากัน และเปียโนราคาถูกกับราคาแพงต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน งั้นเรามาดูกันครับ1. ทำไมเปียโนถึงมีราคาแพง


เปียโนมือสองราคาถูก ซื้อที่ไหนได้บ้าง

เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถสร้างความสุขให้กับผู้ฟังได้ด้วยเสียงอันไพเราะและเป็นเครื่องดนดรีที่สามารถเล่นได้หลายๆ เสียง จึงเป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า ทำไมเปียโนแต่ละหลังถึงมีราคาสูงกว่าเครื่องดนตรประเภทอื่นๆ ซึ่งจะมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกันครับ มีดังนี้

 • เปียโนใช้วัสดุคุณภาพสูง
  เปียโนส่วนใหญ่จะทำจากไม้และไม่ใช่แค่ไม้ธรรมดาทั่วไป ไม้ที่ใช้ทำก็จะมีไม้สน ไม้มะฮอกกานี ไม้สักหลาด ไม้วีเนียร์ แค่ไม้ก็มีราคาสูงแล้วและวัสดุที่ดีที่สุดสำหรับการทำเปียโนคือ งาช้างที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีวัสดุอื่นๆ อีกมากมาย
 • เปียโนมีรูปทรงที่สวยงาม
  เป็นเครื่องดนตรีอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่หลงใหลในความสวยงาม ถ้าซื้อไปไว้ในบ้านแล้ว นอกจากได้เล่นเปียโนแล้ว เปียโนก็เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์รูปปั้นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยให้บ้านของเราดูสวยงามมากยิ่งขึ้น
 • การทำเปียโนไม่ใช่เรื่องง่าย
  เปียโนทุกหลัง ต้องอาศัยช่างเปียโนที่มีฝืมือ มีทักษะการทำเปียโนสูง ถึงจะได้เปียโนที่มีคุณภาพ กว่าจะได้เปียโนสักหลังก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ เพราะส่วนต่างๆ ของเปียโนมีความซับซ้อน


2. เปียโนมือสองดียังไง


เปียโนมือสองราคาถูก สภาพดี ที่ไหนขายบ้าง

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าของมือสอง มักจะมีราคาถูก เพราะสินค้าผ่านการใช้งานมาแล้ว จึงเป็นสินค้าที่หลายคนสามารถจับต้องได้ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาแพง อย่างเช่น เปียโนใหม่ๆ ราคาขายอยู่ที่หลักแสน ถ้าเป็นรุ่นท็อปๆ ราคาหลักล้านเลยก็มีครับ ราคานี้หลายคนถึงขั้นถอดใจเลยก็มี คนส่วนใหญ่เลยนิยมใช้เปียโนมือสองกัน เพราะราคาจะถูกกว่ามาก อย่างต่ำก็หลักหมื่น จึงเปิดโอกาสให้คนส่วนใหญ่ได้เปียโนเป็นเจ้าของ

แต่ข้อเสียของเปียโนมือสองคือ เรื่องคุณภาพ อันนี้จะเถียงไม่ได้เลยครับ ถ้าเทียบเปียโนรุ่นเดียวกันแล้ว แน่นอนว่าเปียโนใหม่จะมีคุณภาพดีกว่าเปียโนมือสอง แต่ถ้าเรามีทักษะการเลือกเปียโน ก็มีโอกาสที่จะเจอเปียโนมือสองในสภาพสมบุรณ์ได้เหมือนกัน ซึ่งจะคล้ายๆ กับการซื้อของมือสองชนิดอื่นๆ อย่างเช่น เสื้อ รองเท้า ถ้าเราเป็นคนชอบซื้อของมือสอง มีโอกาสสูงที่เจอของที่เราตามหาในสภาพที่ดีได้ ถ้าเราไม่มีความรู้และไม่มีทักษะการเลือกซื้อเปียโน รับคำแนะนำจากทางร้านหรือจะให้ชั่วๆ เลยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเปียโนมาเลือกให้เลยครับ3. เหตุผลที่ทำให้เปียโนมือสองน่าซื้อ


เปียโนมือสองราคาถูก ไม่ได้แย่อย่างที่คิด

ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่รังเกียจของมือสองหรือเป็นสาวกของมือสองอยู่แล้ว จะรู้ได้ทันทีเลยว่า ของมือสองไม่ได้แย่กว่าที่เราคิด ถึงแม้ว่าคุณภาพความสวยงามอาจด้อยกว่าสินค้าใหม่ๆ แต่การใช้งานอาจได้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างเลยก็ได้ครับ นอกจานี้ยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้เปียโนมือสองน่าซื้อมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรบ้าง มีดังนี้

 1. ราคาถูก
  เรื่องนี้แน่นอนอยู่แล้วว่าของมือสองจะมีราคาถูก ของถูกๆ ใครๆ ก็ชอบใช่ไหมครับ โดยตามปกติเปียโนใหม่ๆ จะมีราคาค่อนข้างสูงบางรุ่นมีราคาหลักแสนถึงหลักล้านก็มีครับ จึงไม่ค่อยมีใครกล้าซื้อเปียโนเลย นี่จะเป็นเรื่องดีสำหรับสาวกเปียโนทั้งหลายที่ต้องการซื้อเปียโนราคาถูกๆ เปียโนมือสองจะตอบโจทย์สำหรับคุณ
 2. คุณภาพของเปียโนมือสอง
  ถ้าพูดถึงของมือสอง ส่วนมากมักจะคิดว่าไม่มีคุณภาพ แต่สำหรับเปียโนมือสอง มีโอกาสเจอเปียโนที่มีคุณภาพเสมือนใหม่ได้เหมือนกัน เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่มีราคาสูง ย่อมมีคนดูแลดีเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณภาพของเปียโนมือสองก็ไม่ได้แย่ไปทั้งหมด จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังตามหาเปียโนที่มีคุณภาพ
 3. เปียโนรุ่นพิเศษ
  ถ้าพูดถึงราคาเปียโนมือหนึ่งรุ่นธรรมดา ราคาก็สูงมากแล้ว ถ้าจะพูดราคาของเปียโนใหม่รุ่นพิเศษ จะมีราคาสูงขนาดไหนไม่อยากคิดเลยครับ แต่ถ้าคุณอยากได้เปียโนรุ่นพิเศษมีคุณภาพดีราคาไม่แพงละก็ เปียโนมือสองก็มีโอกาสเจอได้เหมือนกันครับ
 4. เปียโนมือสองมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน
  คนที่เป็นสาวกของมือสองจะเข้าใจได้ดีว่า ของมือสองก็ไมได้แย่อย่างที่คิด เปียโนก็เช่นกัน ถึงแม้จะเคยผ่านการใช้งานมาแล้วก็ตาม ก็ใช่ว่าคุณภาพจะลดถอยลงไปด้วย สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกเปียโนก็คือ เสียงของเปียโน ถ้าเราทดสอบแล้วว่า เสียงเปียโนไม่ส่วนไหนผิดเพี้ยนไป ก็เป็นเปียโนที่ดีได้เหมือนกัน เพราะเราตั้งใจซื้อเปียโน เพื่อมาเล่นเพลงตั้งแต่แรกแล้ว แต่ถ้าเราตั้งมาซื้อเปียโนมาประดับบ้าน ก็ให้ความสำคัญเรื่องความสวยงามของเปียโนเป็นอันดับแรกครับ


4. เพราะอะไร? เปียโนมือสองมีราคาแตกต่างกัน


เปียโนมือสองราคาถูก ควรซื้อดีไหม

เคยสงสัยไหมว่า ” ทำไมเปียโนมือสองราคาถูกกับราคาแพงต่างกัน ” ถึงแม้จะเป็นเปียโนมือสองเหมือนๆ กัน แต่ทำไมราคาถึงได้ต่างกัน ซึ่งมีปัจจัยหลายๆ อย่างด้วยกันที่เราสามารถแยกแยะระหว่างความแตกต่างของเปียโนมือสอง จะมีอะไรบ้างนั้น มีดังนี้

 • คุณภาพของเปียโน
  ราคาถูกหรือแพง ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการทำเปียโนด้วยครับ ถ้าทำมาจากวัสดุที่มีคุณภาพไม่สูงราคาก็จะถูก แต่ถ้าวัสดุที่ใช้ทำเป็นวัสดุที่มีคุณภาพสูงราคาก็จะสูงตามได้ด้วยครับ ถึงแม้จะเป็นเปียโนมือสองก็ตาม แต่ถ้าคุณภาพของเปียโนต่างกัน ราคาก็จะต่างไปด้วยครับ
 • สภาพของเปียโนมือสอง
  ขึ้นชื่อว่ามือสอง ต้องผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเปียโนทุกหลังจะมีสภาพที่แย่ไปหมด บางหลังก็มีสภาพดีเหมือนเปียโนใหม่ก็มี ซึ่งทำให้เราเห็นราคาเปียโนมือสองแตกต่างกัน
 • การตั้งราคาของร้านเปียโน
  ถึงแม้ว่าร้านเปียโนมือสองจะมีเปียโนมีคุณภาพเท่าๆ กัน แต่การตั้งราคาส่วนใหญ่จะขายในราคที่ต่างกัน ด้วยมาตรฐานของร้านมีความแตกต่าง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ สำหรับเปียโนมือสองหรือแม้แต่สินค้าประเภทอื่นๆ


5. เปียโนมือสอง ราคาถูกและราคาแพงตัดสินจากอะไร


เปียโนมือสองราคาถูก ควรตัดสินซื้อดีไหม

เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่จะมีน้อยคนที่ได้เป็นเจ้าของเปียโน เพราะติดเรื่องราคาของเปียโน ซึ่งจะมีราคาค่อนข้างสูง เปียโนบางรุ่นสามารถนำมาเปรียบเทียบกับราคารถยนตร์หนึ่งคันได้เลยครับ แต่ถ้าต้องซื้อเปียโนในราคาถูกลง เปียโนมือสองจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ แต่เปียโนมือสองบางหลังก็มีราคาแพงเหมือนกัน ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างด้วยกัน

ถ้าตรวจสอบแล้วว่า เปียโนมีคุณภาพดี อย่างเช่น เสียงเปียโนปกติดีไม่มีส่วนไหนตกหล่น องค์ประกอบส่วนต่างๆ ของเปียโนไม่มีส่วนไหนเสียหายและไม่มีส่วนไหนถูกซ่อมแซมมาก่อน เปียโนหลังนี้จะมีราคาสูงหน่อย

ถ้าเปียโนมือสองมีจุดบกพร่องส่วนต่างๆ เช่น เปียโนถูกซ่อมมาก่อน เสียงเปียโนผิดเพี้ยน และวัสดุใช้ทำเปียโนไม่ได้มีคุณภาพสูง เปียโนหลังนี้จะมีราคาถูก ถ้ามองรวมๆ จะมีความแตกต่างในเรื่องคุณภาพของเปียโนเป็นส่วนใหญ่สรุป


อ่านมาถึงจุดนี้แล้วเป็นยังไงกันบ้าง สำหรับเปียโนมือสอง ราคาถูก VS ราคาแพง จะเห็นได้ว่า การเลือกเปียโนมือสอง ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่แย่เสมอไป จะเป็นประโยชน์ให้กับเรามากกว่าด้วยซ้ำ แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อเปียโนมือสอง เราก็ตรวจสอบเสียงของเปียโนก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนไหนผิดเพี้ยนไป เพราะเสียงเปียโนเป็นส่วนสำคัญของเปียโน ถ้ามีเสียงผิดเพี้ยนไป ต้องนำไปซ่อมอีกและช่างซ่อมเปียโนมืออาชีพมีน้อยด้วย ดังนั้นควรทดสอบเสียงก่อนซื้อเปียโนเสมอ จะเป็นผลดีกับตัวเรา

ถ้าคุณกำลังหาร้านขายเปียโนอยู่ ร้าน victoriapiano จะมีเปียโนหลายหลังให้คุณได้เลือกและไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของเปียโนเลย เพราะเราทำการตรวจสอบอยู่เสมอ ส่วนเรื่องราคาเปียโนมือสอง เราขายในราคาอย่างเป็นธรรมอย่างแน่นอนครับ


บทความน่ารู้
” ควรตัดสินใจซื้อ เปียโนมือสองหรือเปียโนใหม่ดี ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของเราได้ดีที่สุด ในบทความต่อไปนี้มีคำตอบให้ครับ

เปียโนมือสองราคาถูก