เคล็ดลับ การเลือกซื้อเปียโนมือสอง วิธีง่ายๆ ทำตามได้ด้วยตัวเอง

การเลือกซื้อเปียโนมือสอง จะเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่า เลือกซื้อเปียโนมือสองยังไงที่มีคุณภาพที่ดี ไม่โดนหลอกหลวงจากร้านได้ พนักงานอาจจะให้ข้อมูลถูกผิดเราก็ไม่อาจรู้ได้ หรือพูดให้ตนได้ประโยชน์มากกว่า ไม่ให้ข้อมูลที่แท้จริงกับลูกค้า ในปัจจุบันสังเกตุได้ยากขึ้น เปียโนถูกย้อมแมวเนียนจน แยกแยะไม่ออก ระหว่างเปียโนแท้หรือปลอม แล้วเปิดดูภายในก็ดูไม่ออก เพราะได้ทำความสะอาด ดูมันสวย ใหม่ไปหมด ดังนั้นเราก็ควรมีความรู้เปียโนที่เราต้องการซื้ออยู่บ้าง การดูแลรักษาเปียโน ที่คุณต้องรู้ไว้บ้างน่ะครับ จะช่วยให้เปียโนของคุณใช้งานได้นานมากขึ้นครับ

จากประสบการณ์การเล่นเปียโน และได้เรียนรู้เรื่องงานซ่อมเปียโนมา มีข้อสงเกตุง่ายๆ ด้วยตนเองได้ ดังนี้

1.การทดสอบคีย์เปียโน

หลังจากที่เราเจอเปียโนที่เราสนใจหรือชอบแล้ว อย่าตัดสินใจเลือกซื้อทันที เพราะยังไม่รู้ว่าเปียโนมีความเสียหายอะไรรึเปล่า เราควรทดสอบเปียโนก่อน โดยให้เรากดคีย์ทั้ง 88 คีย์ กดแรงปานกลาง จนแรง อย่างช้าๆ ที่ละคีย์ แล้วพยายามฟังเสียงเปียโนว่า มีเสียงแตกหรือไม่ มีเสียงเหมือนมีอะไรสั่นๆ อยู่ภายใน การกดแต่ละคีย์รู้สึกว่ามีอะไรติดขัดหรือไม่ ลองกดน้ำหนัก จากหนักไปหาเบาช้าๆ ดูว่าทำให้เกิดเสียงได้อย่างที่ตั้งใจหรือไม่

หลังจากทำข้างต้นแล้ว ลองทำเหมือนเดิม แต่ให้เหยียบ Pedal ตัวขวาสุดค้างไว้ แล้วสังเกตุว่ามีอะไรผิดปกติบ้าง เช่นเสียงบอดบางคีย์ ต้องเหยีบลึกมากถึงจะทำให้เกิดเสียงกังวานยาว ( Sustain) แล้วลองทดลองเล่นเปียโนตัวอื่นๆ ยี่ห้อเดียวกัน หรือถ้าเป็นรุ่นเดียวกันก็ยิ่งดี เพื่อเปรียบเทียบกันได้ ว่าเสียงแตกต่างกันอย่างไร

ผลลัพท์ที่ได้มา

  • จะทำให้เราได้ทราบว่า ภายในเครื่องเปียโน ( Action ) ได้รับการเปลี่ยนอะไหล่ หรือซ่อมแซมสามารถใช้งานได้นานมากขึ้น หากมีอาการที่ได้กล่าวมาข้างต้น แสดงว่าเปียโนนี้ ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขอะไรเลย แล้วจะมีอาการหนักขึ้น แม้คุณจะเปิดฝาออก เราก็ไม่สามารแยกแยะไม่ออกเลยว่า ใหม่หรือเก่า เพราะทำความสะอาดให้ดูใหม่ได้ เราดูได้ยากครับ เพราะอะไหลที่เสีย เป็นอะไหล่ชิ้นเล็กๆ แต่มีผลต่อการตอบสนองในการเล่น
  • จะทำให้เราได้ทราบว่า เปียโนตัวนี้มีการปรับแต่งเครื่อง (Action ) หรือยัง ซึ่งจะเรียกว่า การ Regulation เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเปียโนมือสองเป็นอย่างมาก การ Regulation จะเป็นการปรับแต่งเครื่องเปียโน ให้เป็นตามมาตรฐานจากโรงงานผลิต เหมือนออกจากโรงผลิตใหม่ๆ ทำให้เราซื้อเปียโนมือสองในราคาไม่แพง คุณภาพดี น้ำหนักของคีย์ตอบสนองการเล่นทั้งเพลงเร็วและช้า หากมีโอกาสได้ลองร้านอื่นๆ โดยจะเล่นปียโนรุ่นเดียวกัน จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

การเลือกซื้อเปียโนมือสอง การทดสอบเปียโน

2.สังเกตุระดับคีย์

พยายามสังเกตุระดับความสูงต่ำของคีย์ ว่าอยู่ในระนาบเดียวกันไหม โดยให้เรานั่งยองๆ อยู่ระดับสายตาของเรา ก็จะเห็นความเรียบเสมอของแต่ละคีย์เสมอกันหรือไม่ และอีกอย่าง คือสังเกตุช่องระหว่างคีย์ แบ่งช่องได้เท่าๆ กันหรือไม่ ลองจับคีย์แล้วขยับซ้ายขวา ดูว่าแน่นดีไหม

ผลลัพท์ที่ได้มา

  • จะได้ทราบว่าคีย์บอร์ด มีการปรับแต่งหรือยัง เพราะว่าเปียโนมือสองผ่านการใช้งานนานแล้ว อาจจะให้ คีย์บอร์ดทรุดตัวลง สูงต่ำไม่เท่ากัน หรือ ตัวBalance Rail สึกมาก คีย์บอร์ดจะหลวม ทำให้การเล่นไม่สมูทเท่าที่ควร

การเลือกซื้อเปียโนมือสอง สังเกตุระดับคีย์

3.อายุการใช้งานเปียโนไม่มากเกินไป

อายุของเปียโนถือว่าเป็นจำเป็นที่เราต้องรู้ไว้บ้าง หากเปียโนที่อายุการใช้งานมากเกินไป แน่นอนเปียโนต้องมีความเสียหายอยู่บ้างครับ โดยเฉพาะตัวเครื่อง (Action ) ถ้ามีความเสีย จะส่งผลการตอบสนองของเปียโนอย่างแน่นอน “ ถ้าถามว่านำไปซ่อมโอกาสดีขึ้นไหม? “ โอกาสดีขึ้นก็มี แต่ความเสียหาย โอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีมากอยู่เช่นกันครับ

ยิ่งต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขั้น ดังนั้นเราก็ควรเลือกเปียโนที่มีอายุการใช้งาน ไม่มากเกินไป อาจจะสังเกตุที่ราคาเปียโนถูกกว่าราคาปกติอาจเป็นเปียโนที่มีอายุการใช้งานมากก็ว่าได้ เพื่อล่อใจให้เราซื้อ ส่วนที่เสียหายเช่น

  • ค้อน คือจะแข็งมาก ทำให้เสียงแข็งไม่ไพเราะ ทำ Voicing ใหม่ ค่าใช้จ่ายสูง หากให้ช่างเลือกช่างที่ไม่ชำนาญมากพอ ค้อนอาจจะเสีย จะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด ต่อชุด ราคาหลักหมื่น
  • อะไหล่อื่นๆ ที่ต้องเปลี่ยน เช่น Center pin , Flange cord, Bridle tape เป็นต้น ต้องเปลี่ยน 88 ชุด ค่าใช้จ่าย ร่วม 20,000บาท ขึ้นไป

4.การรับประกันเปียโน

การซื้อเปียโนมือสองที่มีการรับประกัน เป็นตัวบ่งบอกว่าเป็นเปียโนที่มีคุณภาพ ผ่านการตรวจสอบมาอย่างละเอียดจากสมาคมต่างๆ สมาครเปียโนมือสองที่ให้การยอมรับมากที่สุด คือ JUPA ( Japan Used Piano Association) สมาคมนี้ เขาจะตรวจสอบเปียโนจากบริษัท ผู้ส่งออกเปียโน ว่าเป็นเปียโนที่ไม่มีการปลอมแปลงสินค้า อะไหล่เป็นของเดิมของเปียโนตัวนั้นๆ จะไม่มีการนำอะไหล่อื่นๆ มาปะปน หรือการปลอมแปลง จะเป็นเปียโนที่อยู่ในสภาพใช้งานได้

5.ทดสอบเสียงเปียโน

การทดลองเสียงเปียโน อาจจะยากกว่าวิธีที่ผ่าน แต่เป็นวิธีละเอียดมาก อาจบอกได้เลยว่าเป็นเปียโนมีคุณภาพหรือไม่มีคุณภาพ ด้วยการฟังเสียง เราให้พนักงานเล่นเพลง หลายๆ เพลง เราพยายามฟังว่ามีเสียงที่ผิดปกติหรือไม่ เล่นแล้วมีติดขัดเปล่า เสียงขาดๆ หายๆ เป็นต้น อย่างน้อยเราก็ได้ทราบว่า พนักงานขายพอมีความรู้อยู่บ้าง ยังดีกว่าฟังพนักงานบอกว่าตัวนั้นดีตัวนี้ดี หากไม่ทดลองวิธีนี้ เราคงไม่ได้ความจริงจากเขาแน่นอน

6.เลือกเปียโนสวย และราคาถูก

การหาเปียโนมือสอง สวยๆ ที่มีราคาถูกหาได้ยากใช่ไหมครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากร้านเปียโนบางร้านนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง เพราะประเทศญี่ปุ่นจะสมาคมเปียโนมือสองที่ให้การยอมรับมากที่สุด ด้วยคุณภาพและราคาเปียโน ให้ความประทับใจแก่ลูกค้าได้อย่างแน่นอน

ร้านเปียโนของเรา จะมีเปียโนที่คุณภาพและราคาถูกๆ ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ และให้ความเชื่อใจให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน เพราะเปียโนเรา นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยทางร้านได้เล็งเห็นถึงคุณค่าในการบริการ เป็นเปียโนผ่านการคัดสรรและการตรวจสอบเป็นอย่างพิถีพิถัน โดยบินตรงถึงประเทศญี่ปุ่น เลือกเปียโนด้วยทางร้านเอง โอกาสที่เราได้เปียโนที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

การเลือกซื้อเปียโนมือสอง ราคาถูก

7.สรุป

การเลือกซื้อเปียโนมือสอง จาก 6 ข้อนี้ จะเป็นประโยชน์ให้คุณได้เลือกซื้อเปียโนที่มีคุณภาพได้อย่างแน่นอน อย่างที่ผมกล่าวมาเลยครับ อย่าพึ่งตัดสินใจเลือกซื้อเปียโนทันที อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นเพียงเปลือกภายนอก เราควรสังเกตุทีละจุด อย่าง 6 ข้อที่ผมได้กล่าวไว้ ทดสอบเปียโนด้วยคุณตัวเอง เป็นเคล็ดลับที่ดีสุด คุณจะได้เปียโนมือสองที่มีคุณภาพและคุ้มค่าการใช้จ่ายอย่างแน่นอนครับ