7 เทคนิค วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง สภาพดีและราคาไม่แพง

วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องรู้ เพราะเราไม่รู้ว่าเปียโนที่เราต้องการเลือกซื้อ มีการใช้งานนานแค่ไหนและให้การดูแลได้ดีแค่ไหน หากมือใหม่เปียโนต้องเลือกซื้อ แต่ไม่รู้จะเลือกหรือตรวจเช็คยังไง ผมมีวิธีครับ 7 เทคนิค การเลือกเปียโนมือสอง สภาพดีและราคาไม่แพง

เปียโนแต่ละรุ่นมีราคาสูง การเลือกเปียโนมือสอง สภาพดีและราคาไม่แพง เราควรรู้ราคาเปียโนรุ่นที่เราต้องการเลือกซื้อด้วย ว่ามีราคาต่างกันมากรึเปล่าและสภาพเปียโนมีความเหมาะสมกับราคาไหม

1.เช็คเรื่องความชื้นของเปียโน

ความชื้นของเปียโนเป็นเรื่องที่เราควรรู้ เพราะว่าความชื้นภายในเครื่องเปียโน มีผลต่อเปียโนเยอะเลยครับ ชิ้นส่วนไม้ซึ่งเป็นส่วนประกอบใน action ที่มีความอ่อนไหวกับความชื้นอย่างมาก จะทำให้เปียโนมีอาการคีย์ค้าง สักหลาดบวม สายเป็นสนิม เกิดเชื้อราตามส่วนที่เป็นไม้และทำให้คีย์ติดขัด หากความชื่้นสูงเกินจะทำให้เสียงเปียโนจะไม่ใส

วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง ควรเช็คความชื้นถือเป็นอันดับแรกก็ว่าได้ครับ ที่เราต้องตรวจเช็ค เราควรเช็คความชื้นภายในเปียโนต้องไม่มีรอยเชื้อราจากความชื้นน่ะครับ

เช็คเรื่องความชื้นของเปียโน | VICTORIA PIANO GALLERIA

2.เช็คระบบแอคชั่น

ระบบแอ็คชั่น เป็นองค์ประกอบสำคัญของเปียโน มีลักษณะเป็นวัสดุที่เป็นไม้ ผ้าสักหลาดและหนัง ซึ่งจะทำให้เกิดรอยกัดแทะได้ง่าย จากแมลงหรือสัตว์ตัวเล็กได้เลยครับ วิธีเลือกเปียโนมือสองจำเป็นที่เราต้องตรวจเช็คในระบบแอคชั่น เพราะเป็นส่วนที่เปราะบาง เราควรเช็คให้ดีก่อน จะได้ใช้เปียโนมือสอง สภาพดีและราคาไม่แพงครับ

เช็คระบบแอคชั่น| VICTORIA PIANO GALLERIA

3.น้ำหนักทัชชิ่งของคีย์เปียโน

การเลือกทัชชิ่ง อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลเลยครับ บางคนชอบเวลากดแล้วชอบเสียงหนัก บางคนชอบเสียงเบา หรือกดแล้วเด้งเร็วหรือช้า อันนี้อยู่ความชอบน่ะครับ แต่ไม่ควรเบาเกินไปหรือหลวมมากไปน่ะครับ

น้ำหนักทัชชิ่งของคีย์เปียโน | VICTORIA PIANO GALLERIA

4.เช็คภายนอก

เป็นส่วนที่ดูง่ายมาก ทุกคนคงจะดูเป็นกันหมดใช่ไหมครับ เพราะเวลาเราซื้อสิ่งของต่างๆ เราจะเช็คสิ่งของที่เราต้องการซื้อตลอดอยู่แล้ว ว่ามีส่วนไหนมีรอยแตกหักหรือรอยขีดข่วน แต่สิ่งสำคัญของเปียโน นอกจากรอยขีดข่วนแล้วต้องไม่มีความชื้น เพราะมันจะส่งผลอย่างมากต่อเปียโน เราควรเช็คด้วยว่า ยังมีส่วนที่โดนนำ้หรือมีความชื้นอีกไหม

เช็คภายนอก | VICTORIA PIANO GALLERIA

5.Soundboard

Soundboard จะใช้ในการขยายเสียงของสายเปียโน เป็นส่วนที่สำคัญ เป็นหัวใจของเปียโนเลยก็ว่าได้ครับ soundboard ประกอบด้วยแถบเล็กๆของต้นสนซึ่งมีขนาดกว้างประมาณ 8 – 12 นิ้ว โดยทั่วไปแล้วเมื่อมันมีอายุพอสมควรจะมีรอยแตกร้าว เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความชื้น และอื่นๆ เราควรเลือก Soundboard อยุ่ในสภาพดีไม่มีรอยร้าว รอยแตก และไม่มีความชื้น

Soundboard | VICTORIA PIANO GALLERIA

6.เช็คภายใน tuning pin

tuning pin จะมีลักษณะเป็นก้านเหล็กจำนวนมากโผล่ออกมาเป็นแนวเรียงราย จะทำหน้าที่ขึ้นสายให้ได้ระดับเสียงมาตรฐาน tuning pin เป็นส่วนที่เราจะตรวจเช็คยากครับ เพราะว่าต้องขออนุญาติจากเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าไปตรวจเช็ค เพราะเป็นส่วนประกอบด้านในของเปียโน วิธีเลือก tuning pin เช็ค tuning pin ยังแน่นอยู่รึเปล่าและ สายเปียโนไม่มีสนิมอันนี้เป็นวิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง ที่ค่อนข้างยากครับ

เช็คภายใน tuning pin| VICTORIA PIANO GALLERIA

7.ระดับความสูงต่ำของคีย์

การสังเกตุระดับความสูงตำ่ของคีย์ อยู่ในแนวเดียวกันไหม ให้เรานั่งยองๆ ให้สายตาอยู่ระดับเดียวกับคีย์ ก็จะเห็นความเรียบเสมอหรือไม่ และอีกอย่างเกี่ยวกับคีย์ คือช่องว่างระหว่างคีย์ แบ่งเท่ากันหรือไม่ ลองจับคีย์ขยับซ้ายขวา ดูว่าแน่นดีไหม บิดเบี๊ยวไหมครับ

ระดับความสูงต่ำของคีย์ | VICTORIA PIANO GALLERIA

สรุป

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับ 7 เทคนิค วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง สภาพดีและราคาไม่แพง ไม่ใช่เรื่องยากเลยในการเลือกเปียโนที่ดี ผมได้รวมข้อมูลและแนวทางให้เราเลือกเปียโนมือสอง ที่มีคุณภาพดีและราคาไม่แพง ลองเลือกไปใช้ดูน่ะครับ จะทำให้คุณพอใจในสิ่งที่คุณเลือกแน่นอน

สิ่งที่ควรระวังในการเลือกหรือเปียโน ควรตรวจเช็คว่าเปียโนมีความชื้นไหม เพราะจะส่งผลต่อส่วนประกอบของเปียโนในส่วนต่างๆ ได้ง่ายครับ โดยเฉพาะเปียโนมือสองที่ควรระวังเป็นพิเศษ