ไขข้อสงสัย เปียโนสีขาว ใช้งานนาน ๆ จะมีคราบเหลืองไหม ? และวิธีไหนบ้างช่วยแก้ปัญหาได้

ไขข้อสงสัย เปียโนสีขาว ใช้งานนาน ๆ จะมีคราบเหลืองไหม ? และวิธีไหนบ้างช่วยแก้ปัญหาได้

หากคุณเคยสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวจะพบว่า ข้าวของเครื่องใช้ที่มีสีขาว มักจะกลายเป็นสีเหลืองได้ง่ายกว่าสีอื่น ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำปฏิกิริยาของสารที่ใช้ทำวัสดุ, ปฏิกิริยาที่เกิดจากแก๊สในอากาศ, ความร้อนจากสิ่งแวดล้อม แล้วถ้ากรณีเปียโนสีขาว ไม่รู้ว่าจะเกิดคราบเหลืองได้เหมือนกันไหม ?

1. เปียโนสีขาว จะมีโอกาสเกิดคราบเหลืองได้ไหม ?

เปียโนสีขาว จะมีโอกาสเกิดคราบเหลืองได้ไหม ?

ภาพเปียโนที่คนส่วนใหญ่คุ้นตา คือแกรนด์เปียโนสีดำมันวาว กับลิ่มคีย์งาช้างสีขาวสะอาดที่ดูตัดกันอย่างลงตัว แต่ก็มีนักเปียโนจำนวนไม่น้อย นิยมเปียโนที่มีสีขาว เพราะชวนให้รู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย สะอาดชวนมอง แต่น่าเสียดายที่เมื่อเวลาผ่านไป เปียโนโทนสีขาว อาจกลายเป็นสีเหลืองหม่นได้ โดยเฉพาะส่วนของลิ่มคีย์บอร์ดเหลืองขึ้นอย่างชัดเจน เพราะความสกปรกจากนิ้ว ทั้งขี้ไคล, คราบเหงื่อ, ฝุ่นละออง รวมถึงสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในห้อง อาจเร่งให้เปียโนเหลืองเร็วขึ้นกว่าเดิม ยิ่งถ้าเป็นลิ่มคีย์ที่ทำจากพลาสติก เมื่อโบรมีนในพลาสติกสัมผัสกับแสงแดด อาจทำให้ลิ่มคีย์เหลืองจนยากที่จะลบออกได้ ดังนั้นการรู้จักวิธีดูแลเปียโนด้วยตนเอง จะช่วยให้ลิ่มคีย์ยังคงดูขาวสดใส และสวยงามเหมือนใหม่ได้ แม้ผ่านไปนานหลายสิบปี

2. วิธีทำความสะอาดเปียโนเหลือง ให้ขาวขึ้นอีกครั้ง

วิธีทำความสะอาดเปียโนเหลือง ให้ขาวขึ้นอีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นแกรนด์เปียโนสีขาว หรืออัพไรท์เปียโนสีดำ มีโอกาสที่ลิ่มคีย์บอร์ดเหลืองขึ้นได้ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะลิ่มคีย์ที่ทำจากงาช้าง อาจกลายเป็นสีเหลืองง่ายกว่าลิ่มพลาสติก เพราะส่วนหนึ่งเกิดจากธรรมชาติของงาช้างเอง และอีกส่วนเป็นเพราะวัสดุชนิดนี้มีความพรุนสูง ทำให้คราบสกปรกแทรกซึมลงไปด้านในได้ง่าย ดังนั้นเวลาทำความสะอาด ควรชุบสารทำความสะอาดแค่พอหมาด เพราะหากผ้าเปียกชุ่มเกินไป อาจทำให้คีย์ชื้น และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น โดยผ้าที่ใช้ควรเป็นสีขาว เพื่อป้องกันไม่ให้สีผ้าตกใส่ลิ่มคีย์

2.1 หันคีย์เปียโนรับแดด

วิธีดูแลเปียโนที่ลิ่มคีย์ทำจากงาช้างแบบง่ายที่สุด คือการหันคีย์เข้าหาแสงแดด จะทำให้คีย์ค่อย ๆ ขาวขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นคีย์ที่ทำจากพลาสติก ควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ลิ่มคีย์เหลืองเร็วขึ้นกว่าเดิม

2.2 ลบด้วยยางลบสีขาว

อีกวิธีที่ทำได้ง่ายและไม่เสี่ยงทำร้ายเปียโน คือการใช้ยางลบดินสอสีขาวค่อย ๆ ถูลงบนลิ่มคีย์ทีละอันจนกว่าจะครบ วิธีนี้จะช่วยขัดคราบที่ติดแน่นให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น

2.3 เช็ดด้วยมายองเนสผสมโยเกิร์ต

สำหรับเปียโนสีขาว หากลิ่มคีย์เหลืองขึ้นชัดเจน ก็จะทำให้เปียโนดูไม่สวยงาม ซึ่งการทำความสะอาดด้วยมายองเนสผสมกับโยเกิร์ต จะช่วยทั้งเช็ดสีให้ขาวสะอาดขึ้น และยังกำจัดเชื้อโรคได้อีกด้วย

2.4 เช็ดด้วยยาสีฟันกับนม

นำยาสีฟันสีขาวล้วนเนื้อละเอียด ป้ายลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที จากนั้นใช้ผ้าชุบนมสด บิดออกให้พอหมาด นำไปเช็ดยาสีฟันออกให้หมด แล้วจึงเช็ดด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกครั้ง

2.5 เช็ดด้วยนมสด

การเช็ดคีย์งาช้างด้วยนมเต็มมันเนย (Whole Milk) เป็นอีกวิธีดูแลเปียโนที่มีประสิทธิภาพ เพราะงาเป็นกระดูกของช้าง การได้รับแคลเซียม กรดไขมัน และกรดแลกติกจากนม ไม่ได้เพียงแค่ช่วยทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมเกราะป้องกันให้กับคีย์ได้ด้วย

2.6 เช็ดด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูถือเป็นสารวิเศษ ที่นอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้ว ยังใช้ทำความสะอาดข้าวของภายในบ้านได้อีกหลากหลาย ไม่เว้นแม้แต่การทำให้ลิ่มเปียโนสีขาวขึ้นด้วย เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำ 4 ส่วนเข้าด้วยกัน แล้วชุบผ้าบิดให้หมาด นำไปเช็ดให้สะอาด แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง ก็จะช่วยให้ลิ่มขาวสะอาดขึ้นได้

3. ข้อควรระวัง ในการทำความสะอาดลิ่มคีย์บอร์ดเหลือง

ข้อควรระวัง ในการทำความสะอาดลิ่มคีย์บอร์ดเหลือง
  • แยกผ้าเช็ดลิ่มสีขาวกับสีดำคนละผืน
  • อย่าเช็ดลิ่มคีย์ไปมาทางขวาง เพราะอาจทำให้สารที่ใช้ ไหลลงระหว่างลิ่มได้
  • อย่าใช้กระดาษทิชชูหรือสก๊อตซ์-ไบรต์เช็ดคีย์ เพราะอาจทำให้เกิดรอยถลอกได้
  • อย่าใช้แอลกอฮอล์เช็ดคีย์ เพราะจะทำลายผิวแลกเกอร์ที่เคลือบ

4. Victoria Pianos Galleria บริการดูแลเปียโนครบวงจร

Victoria Pianos Galleria บริการดูแลเปียโนครบวงจร

Victoria Pianos Galleria นอกจากจะนำเสนอเปียโนมือสองที่ดีที่สุด จากทั้งยุโรปและญี่ปุ่นแล้ว เรายังมีบริการดูแลเปียโนแบบครบวงจร ทั้งจูนเสียง (Tuning), ตั้งค่ากลไกเปียโน (Regulation), ขนย้าย และทำความสะอาดเปียโนให้สวยงามเหมือนใหม่อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแกรนด์เปียโนสีขาว อัพไรท์เปียโนสีไม้ หรือคอนเสิร์ตแกรนด์เปียโนสีดำ ทีมผู้งานเชี่ยวชาญของเรา สามารถดูแลให้สีสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เสียงกังวานไพเราะตามมาตรฐานแน่นอน

5. สรุป

คราบเหลืองบนเปียโนสีขาวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ โดยเฉพาะบริเวณลิ่มคีย์ที่เราสามารถสังเกตเห็นได้ตลอดเวลา ดังนั้นการรู้จักวิธีทำความสะอาดด้วยตัวเอง จะช่วยรักษาสภาพของเปียโนให้สวยงามเหมือนใหม่ แต่ถ้าคราบเหลืองฝังแน่นเกินไป จนคุณไม่สามารถทำความสะอาดเองได้ ทางทีมงานของ Victoria Pianos Galleria ยินดีดูแลแบบครบวงจร