สิ่งที่ควรทำ หลังซื้อเปียโน เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

เคยคิดไหมครับว่า หลังเราซื้อเปียโนมาใหม่ๆ เราจะดูแลเปียโนยังไงให้ใช้งานได้นาน และยังอยู่สภาพเดิมแล้วรู้ไหมครับว่าปัญหาต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ สามารถเกิดขึ้นกับเปียโนของเราได้ทุกเมื่อ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงปัญหาต่างๆ เกิดจากอะไร และเราควรแก้ไขที่ต้นเหตุได้อย่างไรกันบ้าง จะเป็นส่วนช่วยให้เปียโนของเราใช้งานได้นาน และยังคงสภาพเดิมไม่ต่างเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ เลยครับ

หากคุณยังไม่รู้ว่า สิ่งที่ควรทำ หลังจากที่เราซื้อเปียโน ผมได้จัดเรียงเนื้อหาเราควรทำอย่างไรบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับเปียโนของเรา และสามารถช่วยให้การบำรุงรักษาเปียโนได้ แน่นอนว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน เรามาดูกันว่า เนื้อหาที่ผมได้เตรียมไว้นี้ตรงตามที่คุณคิดรึเปล่า มีดังนี้ครับ

 

1. การจัดวางตำแหน่งเปียโนให้ถูกต้อง และปลอดภัย

การจัดวางเปียโนในตำแหน่งต่างๆ อาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กหน่อย แต่สำหรับเปียโนแล้วจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราต้องคำนึงถึง เพราะหากจัดวางตำแหน่งในที่ผิดๆ เปียโนของเราก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดกับเปียโนของเราได้


สิ่งที่ควรทำ หลังซื้อเปียโนมาใหม่ๆ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

หากตำแหน่งการจัดวางเปียโนของคุณอยู่บริเวณที่มีความชื่น มุมอับ และเป็นบริเวณที่อาศัยของพวกปลวก แนะนำให้ย้ายบริเวณอื่นเลยครับ เพราะจะทำให้เปียโนของเราเสียหายได้ เลยอยากให้เปลี่ยนเป็นบริเวณที่โล่งกว้าง ในที่ไม่มีควมชื่น และระวังการโดนแสงแดดมากเกินไป อาจทำให้เปียโนของคุณเสียหายได้ด้วยเช่นกันครับ

2. ทำความสะอาดเปียโน

เป็นส่วนสำคัญที่เราต้องทำเป็นประจำเลยครับ เปียโนจะชำรุดได้ง่าย หากเราไม่ทำความสะอาด และดูแลเปียโน ถึงแม้ว่าเราไม่ได้เล่นเปียโนเป็นเวลานาน หรือจัดเก็บได้ดีขนาดไหน ก็ต้องทำความสะอาดด้วยครับ เพราะเราไม่รู้ว่ามีเชื้อราอยู่ส่วนไหนของเปียโน หากปล่อยเป็นเวลานานมันสามารถแพร่กระจ่ายในส่วนอื่นๆ ได้ครับ

ดังนั้น หากคุณไม่อยากซ่อมเปียโน หรือไม่อยากซื้อเปียโนหลังใหม่อีก ก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำ และต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน แค่นี้ก็สามารถช่วยลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับเปียโนของเราได้อีกหนึ่งส่วนแล้วครับ

สาระรู้
“ การแก้ไขปัญหา ก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้นจะเป็นผลที่ดีกว่าการรอปัญหาเกิดขึ้นก่อนค่อยแก้ปัญหาน่ะครับ เช่นเดียวกันกับเปียโน เราควรแก้สิ่งที่เป็นภัยต่อเปียโนออกไป เพื่อให้เปียโนใช้งานได้นานขึ้น “

3. ตรวจเช็คเปียโนอย่างสม่ำเสมอ

ถึงแม้ว่าเปียโนของเราพึ่งซื้อมาใหม่ก็ตาม ก็ไม่ควรมองข้ามไปน่ะครับ ไม่ว่ายังไงก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น การตราจเช็คว่าเปียโนส่วนต่างๆ ที่มีอะไรผิดแปลกไป เราจะได้จัดการส่วนนี้ได้ทันเวลา ในทางกลับกันหากปล่อย โดยไม่ตรวจสอบอะไรเลย ก็อาจทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของเปียโนเสียหายได้ครับ

ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำอย่างสม่ำเสมอคือ การตรวจเช็คเปียโนว่ามีส่วนไหนบ้างที่ตกบกพร่อง หากเกิดอะไรผิดแปลกไปจะได้ให้ทางร้านดูให้ เผื่อเกิดปัญหาที่เป็นอันตรายต่อเปียโน จะได้ซ่อมแซม หรือแก้ปัญหานี้ได้ทันเวลาครับ


4. วางระเบียบการใช้เปียโนที่ดี

เคยรึเปล่าครับ เวลาเล่นเปียโนแล้ววางสิ่งของบนเปียโน ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องเดิม และสิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนัก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอนครับ เพราะอาจทำเวลาที่เศษอาหาร หรือน้ำหกใส่เปียโนได้ สิ่งเหล่าอาจทำให้เปียโนของเราเสียหายได้ง่ายๆ

ดังนั้น ไม่ควรที่จะว่างสิ่งเหล่านี้บนเปียโนของคุณ พยายามทำไปเรื่อยๆ จะได้จำได้ว่าห้ามวางสิ่งของบนเปียโน และอีกอย่างคือ ทุกครั้งที่ใช้งานเปียโนเสร็จเรียบร้อยแล้ว พยามยามเอาผ้ามาปิดไว้ก็ดีครับ สามารถกันฝุ่น หรือสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเปียโนของเราได้ครับ

เคล็ดลับความรู้
“ ปัญหาต่างๆ ของเปียโนเราไม่ควรปล่อยให้มันเกิดขึ้น เพราะทุกส่วนของเปียโน ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ ซึ่งจะทำให้เสียหายได้ง่ายครับ “

5. จัดการความชื้น

เราต่างก็รู้ดีว่า ความชื้น เป็นภัยต่อเปียโนขนาดไหน เพราะวัสดุของเปียโนเป็นไม้ และบางส่วนก็เป็นเหล็ก เป็นเรื่องปกติที่จะแพ้ความชื้น หากบริเวณตำแหน่งที่วางเปียโนมีความชื้นมากๆ จะเป็นเรื่องเสี่ยงที่อาจทำให้เปียโนเสียหายได้ง่ายๆ ซึ่งเราไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้ให้เกิดขึ้น

ปัญหาเรื่องเปียโน สิ่งที่ควรทำ มีอะไรบ้าง

เราควรรีบจัดการกับความชื้นให้เร็วที่สุด เพราะปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากความชื่นสามารถเกิดได้ทุกเมื่อเลยครับ หากบริเวณบ้านเรามีแต่พื้นทีความชื้น สามารถแก้ด้วยการซื้อเครื่องไล่ความชื้น มาเป็นตัวช่วยไล่ความชื้นให้ออกจากบริเวณนั้นออกไปให้หมด เพื่อไม่ให้ความชื้นกลับมาเป็นภัยต่อเปียโนของเราได้ ต่อไปนี้คุณก็ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องเปียโนของคุณอีกต่อไปครับ

สรุป

นี่คือ สิ่งที่ควรทำ หลังจากซื้อเปียโนมาใหม่ ที่อาจเกิดปัญหาต่างๆ ในภายหลัง เราสามารถทำตั้งแต่เริ่มเลย ไม่ว่าจะเป็นเปียโนมือสอง หรือใหม่ก็ตาม จะได้ไม่เสียใจที่หลังครับ อย่างน้อยก็ช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับเปียโนของเราได้ ดังนั้น เรารีบทำก่อนทุกอย่างจะสายเกินไปน่ะครับ

หวังว่าเนื้อที่ผมได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้น่ะ เพื่อจัดการกับปัญหาที่อาจจะเกิดกับเปียโนของคุณ ให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น และยังคงสวยงามเหมือนเดิม> หากส่วนให้ไม่เข้าใจสามารถติดต่อสอบถามมาได้น่ะครับ เรายินดีให้คำปรึกษา
บทความแนะนำ
” รู้หรือไม่ว่า ทำไมเราต้องเลือกซื้อเปียโนมือสอง โดยมีสภาพดีๆ ไม่แพ้เปียโนใหม่เลย “