5 ข้อดี “เรียนเปียโนแต่เด็ก” มีข้อดียังไง! พัฒนาการเด็กดี เสริมความคิดสร้างสรรค์ถูกต้อง

5 ข้อดี “เรียนเปียโนแต่เด็ก” มีข้อดียังไง! พัฒนาการเด็กดี เสริมความคิดสร้างสรรค์ถูกต้อง

เปียโน (Piano) เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย คล้ายกับคีย์บอร์ดที่ให้เสียงมากกว่า 88 เสียง ถูกค้นพบเมื่อปีค.ศ. 1726 โดยชาวอิตาลีที่สามารถเล่นได้ทั้งแบบเสียงประสานและเสียงบรรเลงทำนองโดยไม่ต้องใช้เครื่องดนตรีอื่น ๆ นอกจากนี้ เปียโน ยังช่วยสร้างความสุข และฝึกพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม กับ 5 ข้อดีของการเล่นเปียโน ดังนี้  

1. ประสานการและควบคุมการสัมผัสของร่างกาย


เรียนเปียโนดีอย่างไร ประสานการและควบคุมการสัมผัสของร่างกาย

การเรียนเปียโน จะต้องใช้ร่างกายในการเล่นถึงหลายส่วนและต้องมีความสัมพันธ์กัน

  • ตา ช่วยพัฒนาการมองเห็นและรู้จักโฟกัส เนื่องจากต้องจดจำตัวโน้ตและช่วยในการกดคีย์ซึ่งมีทั้งคีย์ขาว (White) และคีย์ดำ (Black)
  • หู ช่วยฝึกพัฒนาการฟังและช่วยให้ผ่อนคลายเนื่องจากต้องอาศัยหูฟัง จังหวะ ทำนองและน้ำหนักนิ้วมือที่กดลงบนคีย์
  • มือ ช่วยในการบรรเลงเพลง ซึ่งจะมีการขยับนิ้วมือในทิศทางที่ติดต่างกันส่งผลต่อสมองที่สั่งการ ถือเป็นการบริหารสมองที่ดีมาก
  • เท้า จะสัมพันธ์กับคันเหยียบ 3 คันซึ่งจะมีบทบาทที่แตกต่างกันไป จึงช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

2. อดทน และแก้ปัญหาได้ตรงจุด


เรียนเปียโนฝึกความอดทน เปียโนมือสองญี่ปุ่น ยี่ห้อยอดนิยมมีอะไรบ้าง

เคยสังเกตไหมว่า นักเปียโนหลายคนจะมีทักษะการแก้ปัญหาที่ดี เนื่องจากการเรียนเปียโนต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ บวกกับการแก้ปัญหาอดทน รวมถึงการสร้างทัศนคติที่ดีเพื่อก้าวไปสู่อีกขั้นนั่นเอง

3. เสริมบุคลิกภาพให้สง่าและดูดี


เรียนเปียโน เสริมบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

การเรียนเปียโนไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความสามารถทางดนตรี แต่ยังส่งเสริมบุคลิกภาพ ด้วยการฝึกท่านั่งอย่างถูกวิธี ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้เล่นดูดี มีสง่าผ่านพลังที่ถ่ายทอดอารมณ์และมุมมองต่าง ๆ ผ่านบทเพลงด้วยนิ้วสัมผัสบนคีย์ และการทำงานของร่างกายที่ประสานกันได้อย่างลงตัว

4. ลดความเครียด รักษาอาการซึมเศร้า


เรียนเปียโน ช่วยคลายความเครียด

การเรียนเปียโนเป็นวิธีที่ง่าย ในการช่วยปรับอารมณ์โดยไม่ต้องพึ่งยา ด้วยกระบวนการอ่านดนตรีที่จะช่วยให้เด็กไปจนถึงผู้สูงวัย รับมือและจัดการกับความเครียดได้ดี ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ระดับฮอร์โมนความเครียดลดลง และเมื่อนำไปรักษาร่วมกับการรักษาทางการแพทย์ก็พบว่า ทำให้เจ็บปวดน้อยลง และนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

5. ประตูสู่ความสำเร็จ


เรียนเปียโน เพือสร้างอาชีพในอนาคต

ข้อดีของการเล่นเปียโน คือการช่วยฝึกทักษะที่จำเป็นเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ อาทิเช่น การอดทน การขยันฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ การรู้จักแบ่งเวลา รักษาเวลา การตั้งเป้าหมาย หรือการยอมรับคำติชมจากครูผู้สอน รวมถึงพัฒนาทักษะอื่น ๆ เช่น การพูด การจดจำ ภาษา สมาธิและการแสดงออกทางอารมณ์ถูกหล่อหลอมจนสมบูรณ์แบบ


จึงสะท้อนให้เห็นได้ว่าการเรียนเปียโนไม่เพียงแต่จะมีข้อดีในด้านทักษะดนตรีเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีทั้งต่อร่างกาย จิตใจ อารมณ์และทักษะที่จำเป็นอื่น ๆ แต่ทั้งนี้การเรียนที่ดีส่วนหนึ่งก็มาจากสถาบันและครูผู้สอนที่ดีอย่าง  victoria pianos galleria ที่คัดสรรและส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดต่อลูกค้าทั้งผลิตภัณฑ์และบริการด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี 

บทความน่ารู้
“ สำหรับลูกค้าท่านใดที่มีงบน้อยแต่อยากได้เปียโนคุณภาพดีมากใช้งาน บทความนี้มีคำตอบครับกับ เปียโนมือสองราคาถูก จากร้าน Victoria Piano “