[เคล็ดลับ] วิธีขนย้ายเปียโน ที่ถูกต้อง ปลอดภัย! สะดวกรวดเร็ว แบบมืออาชีพ

[เคล็ดลับ] วิธีขนย้ายเปียโน ที่ถูกต้อง ปลอดภัย! สะดวกรวดเร็ว แบบมืออาชีพ

เปียโนนั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีที่มีราคาค่อนข้างแพงชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยประกอบไปด้วยชิ้นส่วนมากมายในตัวเองที่พร้อมจะแตกหักเสียหายได้ตลอดเวลา ทำให้เวลาที่จะเคลื่อนย้ายเปียโนจึงต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายและค่าใช้จ่ายตามมา ที่สำคัญก็คือเปียโนบางหลังนั้นนอกจากราคาค่าตัวแล้วยังมีคุณค่าต่อจิตใจของเจ้าของอีกด้วย วันนี้เราเลยมีวิธีขนย้ายเปียโน ที่ถูกต้อง ปลอดภัย! สะดวกรวดเร็ว แบบมืออาชีพ มาฝากให้คุณได้นำไปใช้กัน

1. วิธีขนย้ายเปียโน เรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องทำความเข้าใจ

ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายเปียโนไฟฟ้า, เปียโนไม้ ทั้ง Upright Piano และ Grand Piano หลักๆ แล้วจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้คือ

วางแผนการเคลื่อนย้ายเปียโน

1.1 วางแผนการเคลื่อนย้ายเปียโน

วิธีขนย้ายเปียโนข้อแรกที่คุณต้องให้ความสำคัญก็คือการวางแผน เพราะไม่ว่าการยกเปียโนขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น โดยในขั้นตอนนี้สิ่งที่คุณต้องทำก็คือการลิสต์รายการที่ต้องทำและจำเป็นในการขนย้ายออกมาเป็นข้อๆ และตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งการวางแผนที่ดีก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเปียโนสุดรักของคุณมากยิ่งขึ้น

1.2 ทำการวัดขนาด

ข้อต่อมาก็คือการวัดขนาด ในที่นี้เราหมายความรวมถึงการวัดขนาดของเปียโนว่าสูง กว้าง ยาวเท่าไหร่ รวมถึงขนาดของรถที่จะใช้ขนย้ายว่ารองรับได้หรือไม่แนะนำว่ากระบะรถที่จะใช้ขนควรต้องมีพื้นที่เหลือบ้างเพื่อป้องกันการกระแทกและสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

1.3 จัดทำแผนที่การขนย้ายเปียโน

จัดทำแผนที่การขนย้ายเปียโน

ตอนขนออกจากที่เดิมอาจจะไม่มีปัญหามากนัก แต่ตอนจะเข้าไปอยู่ในบ้านใหม่ขนาดของเปียโนอาจสร้างปัญหาได้หากประตูบ้าน หรือเส้นทางการขนย้ายเปียโนแคบเกินไป วิธีขนย้ายเปียโนที่ถูกต้องจึงควรต้องสำรวจแผนที่เส้นทางให้ละเอียด ซึ่งบางกรณีนั้นอาจต้องถอดวงกบประตูออกเพื่อให้เปียโนสามารถผ่านเข้าไปยังบ้านใหม่ได้ 

1.4 หาคนที่จะมาช่วยยก

เนื่องจากเปียโนนั้นมีขนาดตั้งแต่ 48 นิ้ว ถึง 60 นิ้ว น้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 500 ถึง 1,000 ปอนด์ แน่นอนว่าคุณคงไม่สามารถยกเปียโนได้ด้วยตัวเองเพียงลำพัง จำเป็นที่จะต้องมีผู้ช่วย ซึ่งนอกจากเรื่องของน้ำหนักแล้วยังมีเรื่องของมิติเปียโนที่แตกต่างกันออกไป โดยในการเคลื่อนย้ายเปียโน ควรมีผู้ช่วยอย่างน้อย 2-3 คน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของเปียโนนั้นๆ ทั้งนี้เราแนะนำว่าควรเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญในการยกของหนักโดยเฉพาะ

1.5 จัดเตรียมอุปกรณ์ในการขนย้าย

จัดเตรียมอุปกรณ์ในการขนย้าย

แน่นอนว่าการย้ายเปียโนนั้นไม่ใช่เพียงนำใส่กล่อง ปิดด้วยเทปกาวและยกขึ้นรถ ยังมีอุปกรณ์อีกมากมายที่จำเป็นต้องใช้ที่คุณจะต้องเตรียมให้พร้อมโดยหลักๆ แล้วจะประกอบไปด้วย ผ้าคลุมเปียโนที่มีขนาดใหญ่เพียงพอและไม่ทำให้เกิดรอยบนพื้นผิว, บันไดลาดชันสำหรับนำเปียโนขึ้นรถ(ถ้ามี), สายคาดเปียโน, เชือกมัดของ, เทปกาวสำหรับติดส่วนที่จำเป็น, ถุงมือสำหรับยกของที่ช่วยให้จับได้กระชับขึ้น ผ้าใบกันฝน, ตัวล็อกเปียโนกับพื้นที่กระบะ เหล่านี้เป็นต้น

1.6 ตรวจสอบความแน่นหนา

หลังจากทุกอย่างพร้อมและถึงวันเคลื่อนย้าย เมื่อคุณทำการยกเปียโนขึ้นรถแล้วอย่าลืมที่จะตรวจสอบความแน่นหนาของการมัดเพื่อให้มั่นใจว่าเปียโนจะไม่มีการลื่นไปมาระหว่างการขนย้าย เพราะหากพลาดแล้วละก็เปียโนสุดรักของคุณอาจลงไปนอนเล่นบนพื้นถนนเอาได้ง่ายๆ หากคุณไม่เชี่ยวชาญเรื่องเงื่อนปมในการมัดของแนะนำว่าหาคนที่ถนัดงานนี้จะดีกว่า

1.7 ปรับจูนเปียโนหลังการเคลื่อนย้าย

ปรับจูนเปียโนหลังการเคลื่อนย้าย

หลังจากเคลื่อนย้ายเปียโนเข้าสู่บ้านใหม่แล้วอย่าทิ้งช่วงระยะเวลานานจนเกินไป ควรทำการปรับจูนเปียโนให้พร้อมสำหรับการใช้งาน เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไปอาจมีปัญหาในการใช้งานตามมาได้ นอกจากนี้ต้องไม่ลืมเลือกสถานที่วางเปียโนที่เหมาะสมด้วย โดยไม่ควรถูกแดดเกินไปหรืออยู่ในที่ที่มีความชื้นสูงนัก

1.8 เลือกใช้บริการจากมืออาชีพในการเคลื่อนย้ายเปียโน

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าวิธีขนย้ายเปียโนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งในเรื่องของขนาด น้ำหนัก วิธีการยก การมัดเปียโนให้แน่นหนา การดูแลรักษาชิ้นส่วนต่างๆ ระหว่างการขนย้าย หากผิดพลาดอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ นั่นทำให้หลายคนเลือกใช้วิธีสุดท้ายนี้ก็คือการจ้างผู้เชี่ยวชาญในการขนย้ายเปียโนมาเป็นคนจัดการให้ ซึ่งในการเลือกผู้ให้บริการนั้นควรตรวจสอบความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ให้มั่นใจรวมถึงคุยรายละเอียดในเรื่องการรับประกันหากเกิดความเสียหายในระหว่างการขนย้ายเปียโนด้วย

และนี่ก็คือวิธีขนย้ายเปียโน ที่ถูกต้อง ปลอดภัย ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น สำหรับท่านที่ต้องการขนย้ายเปียโนทาง Victoria Pianos Galleria เราพร้อมให้บริการขนย้ายเปียโนไม่ว่าจะเป็น Upright Piano หรือ Grand Piano ขนาดใดก็ตาม ด้วยประสบการณ์อันยาวนานกว่า 10 ปีคุณจึงมั่นใจได้ว่าเปียโนตัวโปรดของคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดตั้งแต่ต้นทางจนถึงบ้านหลังใหม่ หรือหากต้องการซื้อเปียโนมือสอง ปรับจูน ซ่อมแซมเปียโน เราก็พร้อมให้บริการด้วยความเต็มใจ โดยคุณสามารถสอบถามรายละเอียดเข้ามาได้ตามที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ครับ

บทความน่ารู้
“ 5 ข้อดี “เรียนเปียโนแต่เด็ก” มีข้อดียังไง! พัฒนาการเด็กดี เสริมความคิดสร้างสรรค์ถูกต้อง บทความนี้จะให้คำตอบ