ปัญหาเปียโน มักจะเจอบ่อยๆ มือเปียโนจำเป็นต้องรู้ปัญหานี้

เวลาเปียโนของคุณมีปัญหา คงจะให้คุณรู้สึกกังวนใจไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมครับ เพราะอาจทำให้ไม่สามารถเล่นได้ตามปกติได้เลย ยิ่งมีคีย์ไหนเสีย หรือเสียงเพียนไป ทำให้คุณรู้สึกไม่อย่ากเลยเปียโนเลยใช่ไหมครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นเปียโนบ่อยๆ มักจะเจอปัญหาเหล่านี้

จะเป็นเรื่องปกติเมื่อซื้อเปียโนมาเล่น จะต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเปียโนให้ได้ หากไม่ดูแลหรือปล่อยทิ้งไว้นานๆ เปียโนก็ยิ่งเสื่อมสภาพลงได้เร็วขึ้น ดังนั้นสาเหตุต่างๆ ที่ก่อปัญหาขึ้นนมาเราสามารถจัดการได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาได้ รวมถึงมีวิธีแก้ไข ปัญหาเปียโน เหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง จะมีดังนี้

1.ปัญหาเสียงเปียโน

เคยหรือไม่? อยู่ดีๆ เสียงเปียโนผิดเพี้ยนไป หรือไม่มีเสียงเลย ซึ่งทำให้เราไม่สามารถบรรเลงเพลงได้ตามปกติได้ และก็ทำให้เราหมดสนุกในการเล่นเพลงได้เช่นกัน ปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร แล้วสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องเสียงเปียโนได้อย่างไร

เปียโนที่ไม่เสียงเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนั้นต้องหาสาเหตุให้เจอก่อน ว่าเป็นเพราะอะไร เราถึงสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ถูกจุด ในทางกลับกัน หากแก้ไขผิดจุด ก็ยิ่งทำให้เปียโนยิ่งเสียหายมากขึ้น สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เปียโนไม่มีเสียง หรือมีเสียงเพี้ยน ได้แก่

  • สายขาด
  • คีย์จม
  • คีย์หลวม
  • คีย์ติด
  • แลอื่นๆ

2.ปัญหาคีย์จม

เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยเช่นกันครับ เมื่อใช้งานเปียโนนานๆ หรือเปียโนเริ่มเสื่อมสภาพลง จะมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงปัญหาคีย์จม เป็นปัญหาที่ทำให้เจ้าของเปียโนเป็นกังวนกับเรื่องนี้ไม่ใช้น้อยเลย เพราะไม่สามารถเล่นเปียโนได้ตามปกติได้เลย โดยเฉพาะคีย์สำคัญๆ จำเป็นต้องซ่อมให้เล่นได้เหมือนเดิม งั้นเรามาดูกันว่า มีสาเหตุอะไรบ้าง และแก้ไขปัญหาได้อย่างไร

ปัญหาเปียโน คีย์จม เล่นเปียโนต่อไม่ได้ เปียโนเสียงเพี้ยน

สาเหตุที่ทำให้เปียโนคีย์จม

1.ความชื้น
ความชื้นนี่เป็นปัญหาของเปียโนในทุกส่วนเลยครับ โดยเฉพาะส่วนของอะไหล่เป๊ยโน ความชื้นจะทำให้อะไหล่เกิดการชำรุดได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เปียโนจม ได้เช่นกันดังนั้น ไม่ควรตั้งเปียโนบริเวณที่มีความชื้น และห้ามนำพวกเครื่องดื่มวางบนเปียโนโดยเด็ดขาด ไม่ใช่แค่เพียงส่วนคีย์เสียหายเท่านั้น ส่วนอื่นๆ ของเปียโนจะเสียหายด้วยครับ2.อะไหล่ชำรุด
จะเกิดขึ้นได้บ่อยมากครับ ด้วยที่เราใช้งานเป็นเวลานานๆ อะไหล่ส่วนต่างๆ เริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ ทำให้เกิดปัญหาคีย์จมได้บ่อย หากรู้ดีว่าอะไหล่เสื่อมสภาพลง ก็ควรเปลี่ยนอะไหล่ใหม่น่ะครับ แล้วจะสนุกเวลาเล่นเปียโนอีกครั้ง

3.การทำงานของเปียโนมีปัญหา
ใช้งานเปียโนบ่อยๆ การทำงานของเปียโนขัดข้องบ้างจะเป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งก็เป็นส่วนทำให้คีย์จมได้ครับ ดังนั้น เวลาเล่นอย่ากดแรงมากเกินไป เพราะอาจทำให้การทำงานเปียโนเสียหายได้เหมือนกันครับ

3.เปียโน มีอาการบวม

เป็นอีกหนึ่งปัญหาของเปียโน ที่อาจขึ้นกับเปียโนตัวโปรดของคุณได้ครับ อาการเปียโนบวมเป็นอย่างไร? อาการเปียโนบวม คือ ส่วนประกอบของเปียโนที่เป็นไม้จะบวมขึ้นมา ซึ่งทำให้ส่วนอื่นๆ เกิดปัญหาด้วย จนใช้งานเปียโนไม่ได้เลย เปียโนก็ยิ่งเสื่อมสภาพได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เปียโนที่มีอาการบวมไม่ควรมองข้ามน่ะครับ ควรแก้ไขให้เร็วที่สุด

วิธีป้องกันเปียโนบวม

  • ห้ามนำพวกอาหาร และเครื่องดื่มมาวางบนเปียโนโดยเด็ดขาด เพราะหากทำหกใส่เปียโนจะเกิดอาการบวมได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงความชื้น เปียโนไม่ชอบความชื้นเลย เพราะทำให้ส่วนประกอบส่วนอื่นๆ เสียหายได้ง่ายมากครับ
  • เปียโนโดนความร้อนมากไปก็ไม่ดีเหมือนกัน เพราะทำให้เปียโนเกิดอาการบวมได้เช่นกัน
  • ควรหาผ้าคลุมเปียโน ที่สามารถระบายอาการได้ดี ไม่อับมากไปน่ะครับ
สิ่งที่ควรรู้
“ ให้จำไว้เลยว่า เปียโนไม่ชอบความชื้นเลย เพราะทำให้ส่วนประกอบเปียโนส่วนต่างๆ เสื่อมสภาพได้ง่าย ดังนั้นควรระมัดระวังเรื่องนี้ให้ดีน่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งของกิน เครื่องดื่มบนเปียโน หรือตั้งเปียโนบริเวณที่มีความชื้น สิ่งเหล่านี้ห้ามเด็ดขาดเลยครับ “

4.ปัญหาเชื้อรา

โดยส่วนประกอบของเปียโนส่วนใหญ่จะเป็นไม้ ซึ่งโอกาสเกิดเชื้อราได้ง่ายมากครับ ยิ่งเปียโนของเราอยู่บริเวณความชื้นด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายมากกว่าเดิม มักจะพบเชื้อราบริเวณหัวฆ้อนและบริเวณที่เป็นไม้ซะส่วนใหญ่

ปัญหาเชื้อราเราสามารถแก้ไขได้ เพียงกำจัดเชื้อราให้หมด แล้วค่อยใส่น้ำยาป้องกันการเกิดเชื้อราเท่านั้น และที่สำคัญควรระมัดระวังความชื้นให้มากๆ เพราะไม่เพียงแค่ทำให้เกิดเชื้อราเท่านั้น แต่จะนำปัญหาต่างๆ มาด้วยครับ

ปัญหาเปียโน เกิดเชื้อรา อะไหล่เปียโนพัง ทำให้เปียโนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

5.เปียโนมีรอยขูด

นี่อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในการเล่นเปียโนของเรา แต่ก็ทำให้บรรดาคนรักเปียโนต้องหนักใจไม่ใช่น้อยเลย ทำให้เปียโนตัวโปรดมีตำหนิ ซึ่งแน่นอนว่าไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย เพราะเมื่อมีรอยขูดบนเปียโนจะแก้ไขได้ยากมากครับ

จะลดรอยขูดบนเปียโนได้ จำเป็นต้องทำสีใหม่ทั้งหมดอาจช่วยลดรอยตำหนิได้ ก่อนที่จะทำสีเปียโนใหม่ ให้ใช้กระดาษทรายน้ำขัดบริเวณที่มีรอยขูดเพื่ออุดรอย จากนั้นค่อยลงสีใหม่ได้เลยครับ

6.วิธีแก้ปัญหาเปียโนที่ดี

ปัญหาที่เกิดจากเปียโนตัวโปรดของเรา บางส่วนของเปียโนเราสามารถซ่อมกลับมาได้เอง อย่างเช่น เกิดเชื้อรา มีรอยขูด เป็นต้น ส่วนหัวข้ออื่นๆ หากส่วนไหนเราสามารถซ่อมได้เอง ก็ลองซ่อมเองดูครับ ถ้าซ่อมเองไม่ได้

แนะนำให้ซ่อมทางร้านเลยครับ หากคุณยิ่งฝืนซ่อมอยู่ เกิดเสียหายเพิ่มขึ้น จะซ่อมกลับมาเหมือนเดิมก็ยิ่งยากขึ้น ดังนั้น ซ่อมเท่าที่ตัวเองทำได้ ถ้ามากกว่านั้นให้ช่างซ่อมเปียโน เป็นคนซ่อมจะดีกว่าครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ ปัญหาเปียโน ที่อาจเกิดกับเปียโนตัวโปรดของคุณได้ หรือเปียโนของคุณมีปัญหาอยู่ เนื้อหาที่ผมเตรียมไว้จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ครับ ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช้เรื่องเล็กเลย บางทีอาจทำให้เปียโนของคุณเล่นไม่ได้อีกเลย แล้วคุณก็ต้องเสียเงินซื้อเปียโนตัวใหม่มาอีก จะดีกว่าไหมหากคุณรู้วิธีรับมือปัญหาเหล่านี้ได้ อาจช่วยให้เปียโนตัวโปรดของคุณอยู่กับคุณได้นานมากขึ้นน่ะครับ

บทความน่ารู้
“ เรามารู้จัก เปียโนแต่ละประเภท มีคุณสมบัติอะไรบ้าง จะเป็นตัวช่วยในการเลือกเปียโนให้เหมาะกับตัวเองได้ดีเลยครับ กับบทความ ประเภทเปียโน พร้อมคุณสมบัติของเปียโน