รู้จัก ประเภทเปียโน คุณสมบัติเปียโนแต่ละหลัง และวิธีสังเกตุ [ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ ]

เปียโน เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถผลิตเสียงที่มีช่วงสูงและต่ำได้มากกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่น สามารถเข้ากับเครื่องดนตรีเกือบทุกชนิด ปัจจุบันเครื่องดนตรี เปียโน ได้มีการพัฒนามาต่อเนื่อง ทำให้มีหลากหลายให้เลือก ราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดเปียโนและประเภทเปียโนวันนี้ victoriapiano จะขอนำคุณมาทำความรู้จักกับ ประเภทเปียโน ในแบบต่างๆ ว่ามีกี่ประเภท และวิธีสังเกตุ เพื่อเป็นความรู้หรือทางเลือกสำหรับมือใหม่ที่กำลังศึกษาในเรื่องเปียโนกัน รับรองเลยว่าคุณอ่านตรงนี้จบ คุณจะสามารถรู้จักเปียโนได้มากยิ่งขึ้น

ประเภทเปียโนต่างๆ

เครื่องดนตรีเปียโน เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับการยอมรับ ถ้าพูดถึงเครื่องดนตรีที่สามารถบรรเลงเพลงแนว คลาสสิค และแจ๊ส คงต้องยกให้เปียโน เพราะเป็นดนตรีที่ให้เสียงนุ่มนวลให้ความสุขแก่ผู้ฟังได้ดีมาก เปียโนในปัจจุบันมี 3 ประเภท 1. แกรนด์เปียโน (Grand) 2.อัพไรท์เปียโน (Upright) 3. เปียโนไฟฟ้า (Digital Piano) ซึงทั้ง 3 รูปแบบนี้ คุณภาพเสียง ราคาจะแตกต่างกัน

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ใช้งานเปียโนตลอดเวลา การดูแลรักษาเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ที่จะให้เปียโนของคุณใช้งานได้นาน ไม่ควรที่จะปล่อยทิ่งไว้ไม่ได้ ควรที่จะ Tuning อย่างน้อยปีละครั้ง

1. เปียโนแกรนด์ (Grand Piano)

 

เปียโนแกรนด์ (Grand Piano)

 

เปียโนแกรนด์ คือ เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวนอน สายเสียงนั้นจะถูกขึงออกจากคีย์บอร์ด ซึงเวลาเล่นจะได้เสียงและลักษณะที่ต่างกันออกไป เวลาเล่นจำเป็นที่ต้องมีห้องสำหรับการสะท้อนเสียง เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ในบรรดาแกรนด์เปียโนยังมีหลายขนาดและประเภทให้เลือก เช่น คอนเสิร์ตแกรนด์ ที่มีขนาดประมาณ 3 เมตร แกรนด์ ที่มีขนาดประมาณ 1.8 เมตร หรือ เบบี้แกรนด์ ที่มักจะสั้นกว่าความกว้าง

แกรนด์เปียโน เป็นเครื่องดนตรี ที่หลายๆคน อยากได้มาครอบครอง แต่ด้วยราคาที่สูง ทำให้หั่นมาใช้อัพไรท์เปียโน ซึงมีราคาถูกกว่าแกรนด์เปียโน แต่เปียโนที่มีความยาว ข้อดีจะสร้างเสียงที่ดีกว่าและเพี้ยนน้อยกว่าเปียโนเครื่องอื่นๆ จึงเป็นที่จับตามองสำหรับมือเปียโนทั้งหลาย

2. เปียโนอัพไรท์ (Upright Piano)

 

เปียโนอัพไรท์ (Upright Piano)

 

เปียโนอัพไรท์ คือ เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวตั้ง ขึงสายเปียโนตั้งแต่ด้านล่างจนถึงด้านบนของเปียโน ข้อเสียเปียโนอัพไรท์ คือ ไม่สามารถควบคุมการสร้างเสียงได้นุ่มนวลเท่าแกรนด์เปียโน แต่ในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยี เข้ามาพัฒนาคุณภาพเสียง ปรับปรุงโครงสร้างภายในให้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ทำให้ผลลัพธ์ออกมามีเสียงที่ใกล้เคียงเหมือน แกรนด์ มากยิ่งขึ้น โดยใช้พื้นที่ในการตั้งวางน้อยกว่า แกรนด์

เปียโนอัพไรท์ เป็นเปียโนที่กินพื้นที่น้อย เหมาะสำหรับโรงเรียนเปียโน หรือบ้านที่มีห้องซ้อมดนตรีขนาดเล็ก เป็นเปียโนที่สามารถพบเห็นได้แพร่หลายมากๆ ราคาไม่แพง สามารถที่จะซื้อให้กับคนที่คุณรักเอาไว้ ซ้อมเล่นได้ ระหว่างรอ upgrade เป็น เปียโนแกรนด์ (Grand Piano)

3. เปียโนไฟฟ้า (Digital Piano)

 

เปียโนไฟฟ้า (Digital Piano)

 

เปียโนไฟฟ้า คือเป็นการเลียนแบบเสียงของเปียโน ภาพรวมภายในมีความซับซ้อนและการทำงานที่มากขึ้น โดยสามารถเลียนแบบชิ้นส่วนของเปียโนจริง เช่น น้ำหนักคีย์บอร์ด คันเหยียบ และเสียงเครื่องดนตรีอื่น ราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย ในส่วนราคาจะถูกกว่า แกรนด์เปียโน, อัพไรท์เปียโน แต่มีเสียงที่ค่อนข้างที่จะเหมือนกัน เวลาเล่นหรือซ้อมจำเป็นที่จะต้องใช้ไฟฟ้า

ในส่วนน้ำหนัก เปียโนไฟฟ้า มีน้ำหนักเบามาก ซึงต่างกับแกรนด์เปียโน, อัพไรท์เปียโน มีน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักพอสมควร เปียโนไฟฟ้าเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นเล่น และมองหาเปียโนราคาเบาๆ วัสดุส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก ซึ่งมีน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย เปียโนไฟฟ้าใช้พื้นที่น้อย และยังมีลูกเล่นเสริม เช่นการบันทึกเสียง มีจังหวะกลอง เสียงเครื่องดนตรีอื่นๆ

ข้อควรระวัง ไม่ควรนำเปียโนไว้ในบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น บริเวณหน้าห้องน้ำ ริมหน้าต่าง บริเวณที่มีน้ำสาดเข้ามาได้ หรือบริเวณผนังที่น้ำสามารถซึมเข้ามาได้ เพราะจะทำให้เปียโนมีอาการคีย์ค้าง สักหลาดบวม สายเป็นสนิม เกิดเชื้อราตามส่วนที่เป็นไม้

4. คีย์บอร์ดไฟฟ้ากับเปียโนไฟฟ้าต่างกันอย่างไง?

 

คีย์บอร์ดไฟฟ้า

 

คีย์บอร์ดไฟฟ้าต่างกันอย่างไงกับเปียโนไฟฟ้า เป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย คีย์บอร์ดไฟฟ้าเป็นวงจรอีเลคทรอนิคส์ บ้างรุ่นมีลำโพงในตัว แต่เปียโนไฟฟ้าใช้ไฟฟ้าเหมือนกัน จะให้เสียงที่ค่อนข้างเหมือนเปียโนมากกว่า ในส่วนของคีย์บอร์ดสามารถที่จะปรับได้หลายเสียงเลยที่เดียว เหมาะสำหรับนักดนตรีปัจจุบัน

ข้อแตกต่างคือการกำเนิดจะต่างกัน เสียง น้ำหนักของริ้ม คีย์บอร์ดจะนุ่ม และกดง่ายกว่า ส่วนเปียโนไฟฟ้าเวลากดจะหนากว่า ข้อดีของคีย์บอร์ด ขนย้ายได้ง่ายๆ ด้วยขนาดที่กะทัดรัดและความสามารถในการจำลองเสียงเครื่องดนตรีสากลหลากหลายประเภท ทำให้คีย์บอร์ดไฟฟ้ายังคงได้รับความนิยมจากเหล่านักดนตรีมาจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม : 7 เทคนิค วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง สภาพดีและราคาไม่แพง

สรุป

เป็นไงกันบ้างครับ ประเภทเปียโน ในแบบต่างๆ จะเห็นได้ว่าแกรนด์เปียโน(Grand) เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวนอน จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เวลาเล่นจำเป็นที่ต้องมีห้องสำหรับการสะท้อนเสียง เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ส่วนอัพไรท์เปียโน(Upright)เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวตั้ง จะใช้พื้นที่น้อย เสียงก็จะไม่หรูหราเท่าเปียโนแกรนด์และราคาจะถูกกว่า

และสุดท้ายเปียโนไฟฟ้า (Digital Piano) ใช้ไฟฟ้าและแผงวงจรสังเคราะห์เสียงออกมา ไม่ได้ใช้กลไกแบบเปียโนจริงๆ ดังนั้นสำหรับการเลือกซื้อเปียโนแต่ละหลัง ควรเลือกเปียโนที่ดีที่สุด เพื่อการเรียน หรือการเล่นให้คุณสนุกไปกับเสียงดนตรี

หากคุณกำลังมองหา เปียโนมือสองที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ในราคาที่เหมาะสมโดยอิงราคากลางจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า เรามีทีมงานมีประสบการณ์ ค่อยให้คำปรึกษา