วิธีลบรอยขูด บนเปียโน ให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิม เราควรทำอย่างไร

คงจะเป็นเรื่องที่ทำให้เราหนักใจไม่ใช้น้อยเลยใช่ไหมครับ ที่มีปัญหาเรื่องรอยขูด บนเปียโนหลังโปรดของเรา และเราก็ไม่รู้ด้วยว่าจะลบรอยขูดด้วยวิธีไหนบ้าง เพื่อให้เปียโนของเรากลับมาใหม่เหมือนเดิม ในบ้างครั้งเราก็มีวิธีลดรอยขูดแต่มันก็ไม่กล้าที่จะลงมือทำใช่ไหมครับ เพราะกลัวว่าเปียโนของเราจะเสียหายมากกว่าเดิม

ดังนั้น ผมจึงอยากบอก ” วิธีการลบรอยขูด “ ไม่ว่าจะเป็น เปียโนหลังใหม่ หรือ เปียโนมือสอง ก็สามารถทำให้เปียโนของเรากลับมาใหม่อีกครั้งได้ไม่ยาก สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีง่ายๆ ครับ ไปดูกันว่าเราสามารถจัดการปัญหารอยขูดด้วยวิธีไหนบ้าง มีดังนี้

1. การอุดรอยขูด

สิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือ การอุดรอยขูดที่เกิดขึ้นบนเปียโน ซึ่งเป็นวิธีทำได้ง่ายๆ ไม่ทำให้เกิดรอยขูดเพิ่ม โดยให้เราอุดรอยขูดให้ทั่วก่อน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนแทบดูไม่ออกเลยว่าเคยมีรอยขูดมากก่อน เพื่อให้ผิวเปียโนดูเรียบเสมอกัน

มีวิธีลบรอยขูด อย่างไรให้เปียโนกลับมาสวยงามเหมือเดิม

 

หลังจากนั้นให้ขัดด้วยกระดาษน้ำ จะช่วยให้ผิวมีความเรียบสนิทมากขึ้น โดยให้เรานำกระดาษทรายน้ำเบอร์ 320 ทำการขัดก่อน แล้วตามด้วยเบอร์ 600 , 1200, 1500 และ 2000 ให้ตามลำดับ หลังจากทำการขัดเรียบร้อยแล้ว จะเห็นผลได้ทันทีเลยว่า มีความแตกต่างจากก่อนหน้านี้มากเลยครับ เพียงเท่านี้เราก็สามารถอุดรอยขูดได้แล้ว รู้สึกง่ายเลยใช่ไหมครับ

2. การพ่นสีเปียโน

หลังจากทำขั้นตอนแรกเรียบร้อนแล้ว ต่อไปเป็นการพ่นสีให้ดูสวยงามมากขึ้น โดยให้เราเลือกสีที่ต้องการพ่น แนะนำให้เป็นสีเดิมของเปียโน หรือเป็นสีที่มีความใกล้เคียงกับสีเดิมก็ได้ครับ ถ้าเลือกสีได้แล้ว ให้ทำการพ่นสีจนทั่วเปียโน จากนั้นให้ทิ้งไว้สัก 1 วัน ให้สีที่พ่นไปนั้นแห้งสนิทก่อน แล้วค่อยเอากระดาษทรายน้ำมาขัดอีกรอบ เพื่อให้สวยงาม และมีความเงางามมากขึ้นครับ

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับเปียโน
“ เปียโนมีรอยขูด หลายคน อาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย รู้หรือไม่ว่า เปียโนที่มีรอยขูด ความงามของเปียโนจะลดน้อยลง และทำให้ราคาของเปียโนจะตกอย่างมาก “

3. การเคลือบเงา

หลังจากที่เราทำตามขั้นตอนการพ่นสีเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนท้ายคือ การเคลือบเงา เป็นส่วนที่ทำให้เปียโนเก่าๆ ของเรากลับมาใหม่ เหมือนพึ่งซื้อมาใหม่เลย ที่ดูไฉไลกว่าเดิมครับ โดยให้เรานำน้ำยาเคลือบเงาเปียโนที่มีคุณภาพดีมาทาให้ทั่ว ทุกซอกทุกมุม เพียงเท่านี้คุณจะได้เปียโนที่สวยงามที่ดูเหมือนซื้อมาใหม่เลย และปัญหาเรื่องรอยขูดก็จะหายไปครับ

4. พาเปียโนซ่อมที่ร้านดีไหม

การอุดรอยขูดแรกๆ ดูแล้วรู้สึกง่ายใช่ไหมครับ แต่ในความเป็นจริงมันก็ต้องอาศัยทักษะอยู่เหมือนกัน หากคุณยังไม่เคยซ่อมอะไรแบบนี้จะมีความรู้สึกที่ไม่ง่ายที่จะลบรอยขูดได้ใช่ครับ และที่สำคัญหากทำอะไรผิดพลาดขึ้นมา อาจส่งผลเสียให้เปียโนมากกว่าเดิมได้ ซึ่งทำให้เราไม่มันใจในการซ่อมเปียโนด้วยตัวเอง

วิธีลบรอยขูด บนเปียโนด้วยตัวเอง ยากไหม

 

ดังนั้นหากคุณยังไม่มั่นใจมากพอ ก็ควรนำเปียโนไปซ่อม ที่ร้านรับซ่อมเปียโน ให้เป็นหน้าที่ช่างซ่อมเปียโนดีกว่า จะได้ซ่อมเปียโนให้อยู่ในสภาพเดิมได้ รวมถึงการทำสีเปียโนให้ดูใหม่มากขึ้น จะช่วยซ่อมในส่วนนี้ได้ดีกว่าเรา

สิ่งสำคัญของเปียโน
“ ทุกๆ ส่วนของเปียโนจะมีความสำคัญไม่แพ้กันเลย รอยขูดก็เช่นกันครับ หากอยากให้เปียโนของเราดูมีราคา ต้องดูแลใส่ใจให้มาก ห้ามมีส่วนใดส่วนหนึ่งมีตำหนิน่ะครับ

5. เปรียบเทียบระหว่างซ่อมเองกับให้ทางร้านซ่อมต่างกันอย่างไร

การลบรอยขูดด้วยเอง มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

การแก้ปัญหารอยขูดด้วยตัวเองโดยการลบรอยขูดก็สามารถทำได้ แต่ก็มีข้อดีและข้อเสียอยู่เช่นกัน สามารถพิจารณาด้วยตัวเองดังนี้

ข้อดี

  • ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำการซ่อมมีราคาไม่แพง ถ้าเทียบกับการจ้างให้ร้านซ่อมให้
  • สามารถซ่อมได้ทันที เมื่อคุณต้องการที่จะซ่อม โดยไม่ต้องรอเวลานาน เพื่อรอช่างมาซ่อมให้

ข้อเสีย

  • แน่นอนว่าเรื่องความชำนาญ เรามีน้อย ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาในระหว่างซ่อมก็ได้ เช่น อุดรอยขูดไม่เท่ากัน การพ่นสีที่ดูไม่เนียน และตำหนิอื่นๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้

การให้ช่างซ่อมเปียโนอุดรอยขูด มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

มาดูส่วนของช่างซ่อมเปียโนกันบ้าง ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร ให้พิจารณาได้ดังต่อไปนี้

ข้อดี

  • แน่นอนว่าช่างซ่อมเปียโนต้องมีฝีมือในการซ่อมอยู่แล้ว คุณจะได้เปียโนที่สวยงาม ที่ดูเหมือนใหม่ และน่าใช้งานมากขึ้น
  • มีบริการซ่อมฟรี หากเกิดปัญหาในการซ่อม

ข้อเสีย

  • ค่าใช้จ่ายในการซ่อมเปียโน อาจจะสูงมาบ้าง ขึ้นอยู่กับสภาพเปียโน
  • ช่างซ่อมบ้างร้าน อาจซ่อมไม่ได้ผลลัพธ์ในสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เปียโนเราเสียหายได้เหมือนกัน

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ วิธีลบรอยขูด บนเปียโน อ่านดูแล้วคิดว่าเป็นวิธีที่ง่ายใช่ไหมครับ หากคุณอยากซ่อมเปียโนด้วยตัวเอง อย่างน้อยให้ระวังด้วยน่ะครับ ซึ่งอาจทำให้เปียโนเกิดความเสียหายมากกว่าเดิมได้ ดังนั้นพยายามตัดสินใจให้ดี หากคุณรู้ตัวเองดีว่าไม่มีความชำนาญเรื่องนี้ ให้เป็นหน้าที่ของช่างซ่อมเปียโนจะดีกว่าครับ แต่ก็ควรหาร้านดีๆ ที่ให้ความน่าเชื่อถือได้ เลือกคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับเรา เพื่อตัวของเราเอง

หวังว่าเนื้อหาผมที่ได้เตรียมไว้นี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้น่ะครับ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาเรื่องเปียโน สุดท้ายนี้ หากมีอะไรอยากสอบทามเรื่องเปียโน สามารถสอบถามมาได้เลยน่ะครับ เรายินดีให้คำปรึกษาเรื่องเปียโน
บทความน่ารู้
“ หากเปียโนของคุณชอบมีปัญหาต่างๆ รู้ไหมว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร งั้นมาพบกับบทความ ปัญหาต่างๆ ที่มักเจอบ่อยๆ กับเปียโนของคุณ “