ควรซ่อมหรือซื้อใหม่ดี เมื่อเปียโนของเราเก่ามากแล้ว เราควรตัดสินใจอย่างไร

เมื่อเปียโนตัวโปรดของเราเก่ามากแล้วหรือมีบางส่วนหนึ่งที่ชำรุดอยู่ อาจจะมีคำถามตามมาว่า “ควรซ่อมหรือซื้อใหม่ดี” เพราะในบางครั้งเปียโนที่ยังเก่าๆ อยู่ก็ยังสามารถนำไปซ่อมได้อีก หรืออาจต้องซื้อใหม่เลย หากเจอสถานการณ์แบบนี้ คุณจะตัดสินใจยังไงครับ
ดังนั้นผมมีตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า จะซื้อใหม่หรือนำไปซ่อมที่ร้านเปียโนดี ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจให้กับเราได้อย่างแน่นอน เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเรา มาดูกันว่า เราควรตัดสินใจอย่างไรดี มีดังนี้

1. ตรวจสภาพความเสียหายของเปียโน

โดยให้เราลองตรวจสอบเปียโนดูว่ามีเสียงอะไรผิดเพี้ยนไปจากเดิมหรือไม่ หากพบปัญหาว่ามีเสียงผิดเพี้ยน ให้เราตรวจเช็คสภาพเปียโนให้ละอียดเพื่อหาร่องรอยที่มีความเสียหาย แล้วให้บันทึกด้วยว่ามีส่วนไหนเสียหายบ้าง เพื่อง่ายในการซ่อมแซม

ควรซ่อมหรือซื้อใหม่ดี ถ้าเปียโนเสียหายจนใช้งานไม่ได้

หากไม่รู้ว่าต้องดูยังไง หรือไม่มีความรู้การซ่อมแซมเรื่องเปียโน ต้องมอบให้เป็นหน้าที่ของช่างซ่อมเปียโนแล้วครับ เพื่อเข้ามาตรวจสอบอาการเปียโนมีอาการอย่างไร จะเป็นข้อมูลในการซ่อมแซมในกระบวนการต่อไปครับ
สาระควรรู้
” หากการตรวจสอบอาการเปียโนเป็นเรื่องยากสำหรับเรา ก็ควรตามช่างซ่อมเปียโนเข้ามาดูอาการเปียโน สามารถซ่อมได้ หรือควรซื้อใหม่ดี “


2. เปียโนที่ควรนำไปซ่อมมากว่าซื้อใหม่

ก่อนอื่นให้เราสังเกตุส่วนต่างๆ ของเปียโนของเรา มีลักษณะใช้งานได้ไหมโดยให้สังเกตุดังต่อไปนี้

 • โครงสร้างเปียโน ให้เราไปตรวจสอบดูว่าโครงสร้างเปียโน มีความแข็งแรงหรือไม่? หากมีความแข็งแรงอยู่ เหมาะนำไปซ่อมได้ หากโครงสร้างเปียโนของเราไม่แข็งแรง มีจุดชำรุดส่วนสำคัญๆ หลายจุด ไม่แนะนำให้ไปซ่อมเลยครับ เพราะอาจทำให้ไม่สามารถใช้งานเปียโนได้ตามปกติได้

 • เปียโนชำรุดเสียหายน้อย หากเรามั่นใจว่าเป็นโนของเรามีจุด ชำรุดน้อย สภาพยังดูดีอยู่ สามารถนำไปซ่อมได้ ซึ่งคุ้มค่ากว่าการไปซื้อเปียโนมาใหม่


3. ส่วนไหนของเปียโนที่สามารถซ่อมได้

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ส่วนของเปียโนที่สามารถนำไปซ่อมแซมทางร้านได้ มีส่วนไหนบ้าง? ซึ่งเราจะมาพูดเรื่องนี้กัน หากเปียโนของเรามีปัญหาคล้ายๆ นี้ ก็สามารถนำไปซ่อมทางร้านรับซ่อมเปียโนได้เลยครับ จะช่วยให้เรามองอาการเปียโนได้ง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ


 • คีย์เปียโนเสีย เป็นปัญหาที่มักจะเจอได้ เมื่อเปียโนของเรามีอายุใช้งานมากขึ้น ซึ่งทำให้เราไม่สบายใจไม่ใช้น้อยเลย บางครั้งก็ทำให้เรากลัวว่าต้องซื้อหลังใหม่อีก หากเรากังวนเรื่องนี้อยู่ ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ เพราะปัญหาคีย์เปียโนเสียสามารถซ่อมกลับมาเล่นเหมือนเดิมได้ครับ

 • เปียโนมีเสียงเพี้ยน เป็นปัญหาที่น่ากังวนไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ แม้เราเล่นได้ดีขนาดไหน แต่เสียงก็ยังผิดเพี้ยนอยู่ดี เป็นเรื่องปกติเมื่อเปียโนของเรามีอายุใช้งานมากๆ มักจะมีปัญหาแบบนี้เป็นปกติ สามารถนำไปซ่อมได้

 • เปียโนโดนน้ำท่วม เมื่อเปียโนของเราโดนน้ำท่วม เราอาจจะคิดว่า เปียโนของเราใช้งานต่อไปอีกไม่ได้แน่ๆ เพราะน้ำท่วมอาจทำให้ส่วนประกอบหลายอย่างของเปียโนเกิดความเสียหาย แต่หากเปียโนของเราเสียหายไม่มาก ก็ยังสามารถซ่อมกลับมาใช้งานเหมือนเดิมได้อีก โดยให้ช่างซ่อมเปียโนเข้ามาตรวจเช็คก่อน เพื่อดูอาการสามารถซ่อมได้หรือไม่

 • เปียโนสีซีด โดยมีปัจจัยหลายๆ อย่าง ที่ทำให้เปียโนของเรามีสีซีดดูเหมือนเก่าไปเลย ซื่งทำให้เราอยากจะซื้อเปียโนหลังใหม่ไปเลย หรือทำให้เราอยากนำไปทิ้งเลยก็ได้ แม้เปียโนเราดูเก่า หรือมีสีซีดมากแค่ไหน ก็สามารถทำสีให้ดูใหม่อีกครั้งได้ครับ

 • ขาเปียโนหัก ขาเปียโนหัก อาจส่งผลกระทบต่อเปียโนได้ไม่มากหนัก ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลเลย โดยการเปลี่ยนขาเปียโนใหม่ ก็สามารถซ่อมกลับมาเหมือนเดิมได้แล้วครับ

 • สายเปียโนขาด เมื่อเปียโนสายขาดก็เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจไม่น้อยเลย เพราะจะเล่นเปียโนต่อไม่ได้เลย แต่ก็ยังดีที่สามารถนำไปซ่อมให้กลับมาใช้งานเหมือนเดิมได้
สิ่งที่ควรรู้
” สิ่งของทุกอย่างสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานเหมือนเดิมได้ เปียโนก็เช่นกันครับ หากมีส่วนไหนเสียหายหรือชำรุด ก็อย่าพึงตัดสินใจว่าจะซ่อมกลับมาไม่ได้ “


4. อาการเปียโนที่ควรซื้อใหม่

เรามาดูกันว่าเปียโนของเราที่ใช้อยู่ อยู่ในอาการที่ควรซื้อใหม่หรือไม่ มีดังต่อไปนี้

 • เปียโนมีสภาพเก่า และตกรุ่น หากเราเป็นคนชอบในเสียงเปียโน อยากแนะนำ เปียโนรุ่นใหม่ๆ ดู เพราะสามารถทำให้เราสนุกในการเล่นเปียโนมากขึ้น ซึ่งจะมีการออกแบบ และผลิตออกมาให้มีความทันสมัยมากขึ้น ดังนั้นหากเปียโนของเราดูเก่ามาก หรือยังล้าหลังอยู่ ก็อยากให้ลองเปลี่ยนใช้เป็นโนรุ่นใหม่ๆ ดู เพื่อทำให้เราสนุกกับการเล่นเปียโนมากขึ้นได้

 • เปียโนชำรุดมากจนเกินไป หลังที่เราตรวจสอบว่า เปียโนเราชำรุดหลายจุด ถ้าหากนำไปซ่อมอาจได้เปียโนของเราไม่เหมือนเดิมได้ เพราะบางจุดอาจต้องเปลี่ยนอะไหล่เปียโนใหม่เลย และอีกอย่างคือ หากซ่อมเปียโนหลายๆ จุด หรือส่วนสำคัญๆ ของเปียโนต้องเปลี่ยนใหม่ เราก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วยครับ

 • เปียโนชำรุดซ่อมแซมไม่ได้ เมื่อเปียโนของเรามีความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมได้ หรือซ่อมแล้วไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม ก็ควรซื้อใหม่เลยครับ หากซ่อมไปก็ไม่คุ้มค่าสำหรับเราเลย


5. งบน้อยมีเปียโนสภาพดีๆ ได้

หากพูดถึงเปียโนสภาพดีๆ ที่ยังใหม่อยู่ คงจะนึกถึงเปียโนที่ยังไม่ถูกใช้งานอีกใช่ไหมครับ ซึ่งจะมีราคาสูง จนทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะซื้อเลย แต่สิ่งที่ผมอยากจะพูดถึงคือ เปียโนมือสอง ที่มีสภาพดีๆ ยังใหม่อยู่ อาจสู้เปียโนที่ยังใหม่ๆ อยู่ได้ไม่มาก

ควรซ่อมหรือซื้อใหม่ดี หากเปียโนตัวโปรดเรา เก่าหรือเสียหาย

แต่หากพูดถึงเรื่องคุณภาพ และความสวยงาม ก็มีไม่แพ้ได้เช่นกัน หากเจ้าของเก่าดูแลเปียโนไม่ตกบกพร่อง ก็อาจทำให้เราได้เปียโนในสภาพดีได้ โดยซื้อในราคาถูกอย่างมาก เป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องชอบใช่ไหมครับ

การเลือกเปียโนมือสอง ไม่ได้ทำให้การเล่นเปียโนของเราหมดสนุกเลย ไม่ว่าจะเป็นเปียโนใหม่ๆ หรือเปียโนมือสอง ก็ทำให้เราสนุกในการเล่นเหมือนๆ กัน หรือได้ผลลัพธ์ไม่ต่างกันเลยครับ ไม่มีเหตุผลไหนที่ไม่อยากใช้เปียโนมือสอง

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ ดูอาการเปียโนของคุณแล้ว ควรซ่อมหรือซื้อใหม่ดี หากยังไม่รู้จะตัดสินใจยังไงอีก หรือยังดูไม่ออกเลยว่าเปียโนเรามีอาการยังไง ในกรณีนี้ให้เป็นหน้าที่ของช่างซ่อมเปียโนดีกว่า เพราะโดยปกติเรื่องของเปียโนไม่ใช่ว่าจะมองออกได้ง่ายๆ ว่ามีปัญหาอะไร จึงต้องอาศัยช่างซ่อมเปียโนให้เป็นคนดูอาการเปียโนของเราแทน จากนั้นถือโอกาสถามเลยว่า สามารถซ่อมให้กลับเป็นเหมือนเดิมไหม หากต้องซ่อมหลายจุด หรือซ่อมแล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก แนะนำให้ซื้อเปียโนหลังใหม่เลยดีกว่าครับ เพราะหากซ่อมไปก็อาจได้เปียโนใช้งานไม่เหมือนเดิม และอาจใช้ค่าใช้จ่ายเกือบเท่าเปียโนใหม่ๆ เลยก็ได้ครับ หวังว่าเนื้อหาที่ผมได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้น่ะครับ หากมีเรื่องไหนที่สงสัยเกี่ยวกับเปียโน สามารถสอบถามเราได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา
บทความน่ารู้
” หลังจากที่เราซื้อเปียโน หรือมีเปียโนใช้อยู่บ้านแล้ว เคยรู้ปัญหาที่อาจเกิดกับเปียโนของเราบ้างหรือไม่ รู้ก่อนเพื่อเปียโนมีอายุใช้งานได้นานยิ่งขึ้น “