เปียโนมือสอง VS เปียโนใหม่ เลือกเปียโนแบบไหนคุ้มกว่า?

ดนตรีเป็นสิ่งที่สวยงาม มีความไพเราะ เมื่อฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ โดยเฉพาะเสียงของเปียโน ที่ถูกบรรเลงเปล่งออกมา จนทำให้หลายๆ คนสนใจในเครื่องตนดรีชนิดนี้จนต้องหาซื้อมาใช้งาน แต่การที่จะซื้อเปียโนนั้น นอกจากราคา และคุณภาพ ความคุ้มค่าก็ถือว่าสำคัญมากๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลังได้

บางคนบอกเปียโนใหม่ดีกว่า แต่บางคนก็บอกมาว่าเปียโนมือสองก็มีดีไม่แพ้กัน เพื่อให้ทุกคนได้เปียโนที่ถูกใจที่สุด งั้นเรามาดูกันว่า แบบไหนจะดีกว่า และแบบไหนจะเหมาะกับเรามากกว่า และที่สำคัญมีงบอยู่เท่านี้ จะซื้อ เปียโนมือสอง VS เปียโนใหม่ แบบไหนจะดีกว่า และแบบไหนคุ้มค่ากว่า วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ ไปดูกันเลยค่ะ


1. รู้จักเปียโนก่อนซื้อ

เปียโน ( Piano ) เป็นเครื่องดนตรีประเภท เครื่องคีย์บอร์ด ( Keyboard instruments ) สามารถผลิตเสียงที่มีช่วงสูง-ต่ำได้มากกว่าเครื่องดนตรีประเภทอื่น ด้วยคีย์บอร์ดที่ให้เสียงได้มากถึง 88 คีย์ ( เสียง ) เสียงที่ออกมาจากเปียโนจะมีความไพเราะ นุ่มนวล อ่อนหวาน เป็นเครื่องเล่นที่นิยมเล่นเดี่ยว มากกว่าเล่นเป็นกลุ่ม และเปียโน ยังสามารถบรรเลงบทเพลงได้ทุกประเภท ทุกชนิด โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องเล่นชนิดอื่นๆ จนเปียโนได้รับการย่กย่องว่า เป็น “มารดาหรือผู้ให้กำเนิดดนตรี” นั่นเอง

second hand piano vs New piano

นอกจากจะเป็นเครื่องดนตรีที่ช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย เพราะในขณะเล่นเราต้องจดจ่ออยู่กับการเล่นเปียโน และด้วยตัวโน้ตที่มากมายจะช่วยฝึกฝนทักษะการจดจำ ในขณะที่ต้องจำโน้ตเพลง มือทั้งสองก็ต้องกดแป้นคีย์บอร์ดไปพร้อมๆ กัน ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างประสานกัน ในทุกๆ ส่วน


2. ประเภทของเปียโน

เปียโนในปัจจุบัน จะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ

second hand piano vs New piano


Grand Piano


1. Grand Piano เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวนอน มีขนาดที่แตกต่างกันออกไปเช่น baby grand piano จะมีขนาดความยาวประมาณ 5ฟุต จนถึงขนาดใหญ่หรือ concert grand piano มีความยาวมากถึงประมาณ 9 ฟุต ด้วยความยาวของเปียโประเภทนี้จะสร้างเสียงที่ดีกว่าและเพี้ยนน้อยกว่าเปียโนเครื่องอื่นๆ แกรนด์เปียโนใหญ่จึงเป็นที่นิยมใช้ในงานโชว์ต่างๆ หรือคอนเสิร์ตใหญ่ๆ

second hand piano vs New piano


Upright Piano


2. Upright Piano เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวตั้ง มีขนาดที่เล็กกว่า Grand Piano เป็นเปียโนที่พบเห็นได้แพร่หลาย ส่วนมากเป็นเปียโนที่ใช้เล่นกันตามบ้าน โรงเรียนสอนดนตรีทั่วไป เสียงก็จะไม่หรูหราเท่าเปียโนแกรนด์และราคาจะถูกกว่ามาก


3. เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย เปียโนมือสอง VS เปียโนใหม่

หลายคนคงคิดว่า เปียโนมือสองก็สู้เปียโนมือหนึ่งไม่ได้หรอก ถ้าคุณเชื่อแบบนี้ ขอบอกตรงนี้เลยว่าผิด! เพราะเปียโนมือสองมีดีกว่าที่คุณคิดแน่นอน แม้จะเป็นของมือสอง แต่ถ้าหากเปียโนตัวนั้น เคยเป็นของผู้เชี่ยวชาญด้านเปียโนโดยเฉพาะ รู้จักวิธีการรักษา ยังไงก็ต้องได้เปรียบแน่นอน มีดีแค่นี้ก็คงจะไม่พอ งั้นเรามาเทียบให้เห็นกันชัดๆ ว่าแบบไหนดีกว่ากันข้างล่างนี้เลย

เปียโนมือสอง

second hand piano vs New piano

ข้อดี

 • คุณภาพเกรดไม้ที่ดีกว่า
 • มีความประณีต เเละพิถีพิถันมากกว่า
 • ราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง เมื่อเทียบกับรุ่นเดียวกัน
 • เพิ่มตัวเลือกเปียโนที่ดีขึ้น
 • เงินส่วนที่เหลือ สามารถนำไปซื้ออุปกรณ์เสริมได้

เปียโนใหม่

second hand piano vs New piano

ข้อดี

 • มีหลายเเบบ หลายรุ่น ให้เลือก
 • หาอะไหล่รุ่นใหม่ๆ ได้ง่ายกว่า
 • มีใบรับประกัน
 • ได้ของใหม่ สบายใจกว่า
 • เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่น

ข้อเสีย

 • อาจมีตัวเลือกที่ไม่มาก
 • บางรุ่นที่เลิกผลิตไป อาจหาอะไหล่ได้ยาก
 • หากเจ้าของดูเเลไม่ดี อาจมีรอยตำหนิบ้างเล็กน้อย
 • ราคาซื้อขายเปลี่ยนคล่อง

ข้อเสีย

 • ความประณีต และความพิถิพิถันที่น้อยกว่า
 • ราคาแพงกว่ามาก เมื่อเทียบกับรุ่นเดียวกัน
 • ราคาซื้อขายเปลี่ยนคล่องได้ยากกว่า

4. ข้อสังเกตก่อนซื้อเปียโน

ไม่ว่าจะเป็น เปียโนมือสอง หรือเปียโนใหม่ ข้อสังเกตก่อนการซื้อเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เช่น คุณไปซื้อเปียโนใหม่มา แต่ผ่านไปสักพัก กลับมีเสียงที่เพี้ยนไป วัสดุมีตำหนิ ใช้งานเพียงไม่กี่อาทิตย์ แน่นอนว่าต้องไม่โอเคแน่ๆ ดังนั้นก่อนทำการซื้อเปียโนมือสอง หรือเปียโนใหม่ ให้เราสังเกตตัวเครื่องเบื้องต้น ตามลิสต์ข้างล่างนี้

second hand piano vs New piano
second hand piano vs New piano
 • ฟังเสียงให้ครบทุกคีย์ ถึงแม้จะเป็นเปียโนใหม่ ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ ให้เราเริ่มกดคีย์ทีละคีย์ ฟังดูว่าเสียงแตกหรือไม่ เวลากดคีย์หรือรู้สึกว่าติดขัดมั้ย ตัวคีย์สามารถคืนตัวได้เลยหรือคืนตัวช้า จากนั้นกดไล่ทีละคีย์จากหนักไปหาเบา และจะดีมากๆ ถ้าลองเปรียบเทียบกับเปียโนตัวอื่นในร้านไปด้วย
 • สังเกตระดับความสูงต่ำของแป้นคีย์ ว่าเรียงตัวและมีความสูงอยู่ในระดับเดียวกันหรือไม่ ระยะห่างระหว่างคีย์บอร์ดเท่ากันหมดทุกช่องหรือไม่ สิ่งเล็กๆ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณได้เปียโนที่เล่นง่าย ไม่มีติดขัด และไม่ต้องเสียเงินไปกับอะไหล่เหล่านั้นเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • ซื้อเปียโน ต้องมาพร้อมกับการรับประกัน ถึงแม้จะเป็นเปียโนมือสอง การรับประกันหลังซื้อขายถือว่าจำเป็นมากๆ หากซื้อไป แล้วกลับได้เปียโนที่ถูกปลอมแปลงอะไหล่ ไม่มีการตรวจสอบคุณภาพก่อนจำหน่าย แล้วเกิดปัญหาขึ้นมาหลังจากนั้น จะมีแต่เสียกับเสียแน่นอน ขอย้ำเลยว่า ซื้อเปียโนใหม่ หรือจะเป็นเปียโนมือสอง การรับประกันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเด็ดขาด!  
 • ฟังสักเพลงก่อน ค่อยซื้อ! ลองให้เจ้าของร้านบรรเลงเพลงหลายๆ เพลงแล้วค่อยสังเกตว่าจะมีเสียงที่ผิดปกติหรือไม่ มีเสียงขาดหายไปหรือเปล่า เพราะถึงแม้ผู้ขายจะบอกว่าเปียโนดีอย่างนู้น ดีอย่างนี้ ตามประสาผู้ขาย ยิ่งถ้าเป็นคนเล่นไม่เป็น หรือยังเป็นผู้เริ่มต้นยิ่งต้อมปรึกษาผู้ขาย หรือผู้เชี่ยวชาญให้มากๆ ก่อนจะซื้อ

บทความน่ารู้
”รู้หรือไม่? เปียโนมือสองก็ดี ไม่แพ้เปียโนใหม่ นอกจากราคาที่ถูกลงแล้ว ยังมีข้อดีมากมายที่คุณไม่ควรพลาด ในบทความ ทำไมต้องซื้อเปียโนมือสอง ? มีงบน้อย ก็มีเปียโนสภาพดีๆ ได้เลย “


5. เลือกซื้อเปียโนให้ตอบโจทย์การใช้งาน

 1. วัตถุประสงค์การใช้งาน
  ให้เราสำรวจความต้องการอันดับแรกก่อน ว่าจะซื้อเพื่อนำมาฝึกซ้อม หรือซื้อมาเพื่อประดับเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เพราะเปียโนแต่ละประเภทจะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป เช่น หากต้องการซื้อมาเพื่อฝึกซ้อมอย่างจริงจังและเป็นคนมีความรู้ด้านเปียโน อยู่แล้ว ก็แนะนำให้ซื้อ แกรนด์เปียโน หรืออัพไรท์เปียโนได้เลย แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มเล่น เปียโนทั้งสองอาจจะมีราคาสูงเกินไป ดังนั้น เปียโนไฟฟ้า (Digital Piano) ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่แนะนำสำหรับนักดนตรีมือใหม่ที่มีงบจำกัด หากต้องการซื้อมาเพื่อเป็นเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งภายในบ้านเพื่อความสวยงาม เปียโนแบบ แกรนด์เปียโน หรืออัพไรท์เปียโน ก็จะเหมาะสมกว่า แค่พิจารณาถึงความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ และตำแหน่งที่ตั้งของเปียโนก็เพียงพอแล้ว
 2. งบประมาณ
  งบประมาณเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะกำหนดว่าคุณจะได้เปียโนประเภทไหน รุ่นไหน ยิ่งมีงบประมาณสูง ยิ่งได้เปียโนที่ดี แต่ถึงแม้ว่าคุณจะได้เปียโนที่ดี แต่ถ้าหากไม่ถูกใจคุณ ก็เปล่าประโยชน์อยู่ดี ดังนั้นตั้งงบให้พอดีกับเปียโนที่ต้องการ ไม่จำเป็นต้องได้รุ่นที่ดีที่สุดก็ได้
 3. ตำแหน่งและขนาด
  หากบ้านไหนที่พื้นที่มีจำกัด แต่ดันไปซื้อ แกรนด์เปียโน ยิ่งทำให้บ้านคุณมีพื้นที่น้อยลงไปอีก เพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น ก่อนจะไปที่ร้านเพื่อซื้อเปียโนมาวางที่บ้าน ให้เราวัดขนาดพื้นที่ว่ามีความกว้างแค่ไหน ยาวแค่ไหน แล้วความสูงพอดีหรือไม่ก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเล่น และสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายอีกด้วย
 4. ความถนัดและคุณภาพเสียง
  ถึงแม้ว่าคำนวณทุกอย่างแล้ว พอดีแล้ว แต่สุดท้ายสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ ความชอบและความถนัดของผู้เล่นนั้นเอง ดังนั้นก่อนจะซื้อเปียโนมาใช้งาน หากคุณมีงบจำกัด ก็ควรเลือกให้ละเอียด ทดลองใช้งานก่อนจะซื้อ ไม่ควรเชื่อจากการดูรีวิวเพียงอย่างเดียว หรือเลือกเพราะรุ่นนี้แบรนด์นี้เป็นที่นิยมเท่านั้น


6. สรุป

จะซื้อเปียโนทั้งที ไม่ว่าจะซื้อเปียโนมือสอง หรือเปียโนใหม่ ก็ควรทำการศึกษา หาความรู้ และทดลองใช้งานก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถึงแม้จะเป็น เปียโนมือสอง ราคาก็ถือว่าสูงอยู่เหมือนกัน และจะเลือกซื้อเปียโมมือสอง หรือเปียโนใหม่ ก็มีความแตกต่างกันไปตามที่เราได้เปรียบเทียบไว้ และก่อนเลือกซื้อเปียโน เราควรสังเกตก่อนซื้อ พร้อมสำรวจความต้องการของเราก่อน หรือควรขอคำแนะนำจากผู้ขายที่มีความรู้ก่อนจะซื้อ


ปรึกษากับเรา

หากคุณมีเรื่องอยากจะปรึกษา เรื่องของเปียโนก่อนจะซื้อ Victoria Pianos เรายินดีให้คำปรึกษา แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับเปียโน หรือหากสนใจสั่งซื้อเปียโนมือสอง ทางบริษัทมีเปียโนมือสองกว่า 80 หลังที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ในราคาที่เหมาะสมโดยอิงราคากลางจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกระดับ ตั้งแต่ระดับ Beginner ถึงระดับ Advance รวมทั้งการ ซ่อม จูน และขนย้ายเปียโนที่ถูกวิธี ทำให้ลูกค้าของทางบริษัทให้ความไว้วางใจ ถึงการบริการที่ดี