เปียโนมือสองเจ้าของขายเอง VS ซื้อผ่านร้านขายเปียโนมือสอง แบบไหนดีกว่า?

เลือกซื้อเปียโนมือสอง เปียโนมือสองเจ้าของขายเอง VS ซื้อผ่านร้านขายเปียโนมือสอง แบบไหนดีกว่า?

หากพูดถึงเครื่องดนตรีประเภทสาย “เปียโน” ซึ่งย่อมาจากคำว่า ปิอาโนฟอเตจากภาษาอิตาลีที่มีความหมายว่า เบาดัง ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีที่มักนิยมใช้บรรเลงเพลงแนวคลาสสิก (Classic) และแจ๊ส (Jazz) ซึ่งลักษณะเปียโนจะมีขนาดใหญ่ ไม่สามารถพกพาได้และมีราคาค่อนข้างสูงแต่สามารถเล่นเข้ากับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ได้เกือบทุกชนิดด้วยเสียงดนตรีที่ไพเราะทำให้หลายคนหลงใหลในเสียงบรรเลงแต่ด้วยปัจจัยด้านราคาที่ค่อนข้างแพงทำให้หลายคนหันมาสนใจเปียโนมือสองแต่จะเลือกอย่างไรวันนี้เรามีคำตอบ

1. ประโยชน์จากการเล่นเปียโน

เลือกซื้อเปียโนมือสองคุณภาพเกรด A

รู้หรือไม่ว่าเปียโนไม่ได้มีประโยชน์เพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังช่วยในพัฒนาและส่งเสริมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาทิเช่น การพัฒนาการมองเห็น และควบคุมการทำงานของดวงตา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองในส่วนของการควบคุมการได้ยินและส่งผลดีต่อสมองในการควบคุมการเคลื่อนไหวของมือทั้งสอง รวมไปถึงการกะระยะต่างๆ หรือการตีความทางศิลปะไม่ว่าจะเป็นการสร้างจังหวะและทำนองให้ตนเองมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

2. เปียโนใหม่กับเปียโนมือสองต่างกันยังไง

จะเห็นได้ว่าเปียโนนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิดแต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงมาดูกันสิว่าการซื้อเปียโนใหม่ หรือเปียโนมือสองจะคุ้มค่ากว่ากัน


เปียโนใหม่ เปียโนมือสอง
ข้อดี
1. มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย 1. คุณภาพเกรดไม้ที่ดีกว่า
2. หาชิ้นส่วน หรืออุปกรณ์เปลี่ยนได้ง่ายกว่า 2. ประณีตและค่อนข้างพิถีพิถัน
3. มีใบรับประกัน 3. ราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง
4. เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น 4. มีเงินเหลือไปซื้ออุปกรณ์เสริม
ข้อเสีย
1. มีตัวเลือกที่น้อยกว่า 1. ประณีตและพิถีพิถันน้อยกว่า
2. มีตัวเลือกที่น้อยกว่า 2. ประณีตและพิถีพิถันน้อยกว่า
3. หาอะไหล่เปลี่ยนยาก 3. ราคาแพงกว่าเมื่อเทียบรุ่นเดียวกัน
4. มีรอยตำหนิหากดูแลไม่ดี 4. ซื้อขายเปลี่ยนคล่องยากกว่า
5. ราคาซื้อขายเปลี่ยนคล่อง

3. เลือกซื้อเปียโนมือสองแบบไหนดีระหว่าง

หากพูดถึงราคาเปียโนมือสองดูเหมือนจะคุ้มค่ากว่าเปียโนมือหนึ่งแต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพ เกรด การใช้งานและแหล่งซื้อขายแบบขายโดยตรงผ่านเจ้าของ หรือผ่านร้านเปียโนมือสองอันไหนจะดีกว่ากัน มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

3.1 เปียโนมือสองเจ้าของขายเอง

เลือกซื้อเปียโนมือสอง เปียโน Yamaha WX Serie

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าการซื้อของผ่านมือเจ้าของดีที่สุดเนื่องจากไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางและไม่ต้องโดนอัพราคาสินค้าแต่จริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่คิดไว้เพราะการซื้อผ่านเจ้าของก็จะต้องจ่ายครบจบเป็นก้อนทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเรื่องธุรกรรม หรือสัญญาซื้อขายเข้ามาก็จะเพิ่มความวุ่นวายในการดำเนินเอกสารต่าง ๆ เอง อีกทั้งมีสินค้าให้เลือกเพียงชิ้นเดียวไม่ได้มีตัวเลือกอื่น ๆ เช่นเดียวกับการซื้อผ่านร้านให้คุณพิจารณา

3.2 ซื้อผ่านร้านขายเปียโนมือสอง

เลือกซื้อเปียโนมือสองที่ไหนดี

การซื้อผ่านร้านแม้ราคาจะสูงกว่าแต่สิ่งที่คุ่มค่าคือสามารถเลือกสินค้าได้หลากหลายราคาเนื่องจากบางท่านอาจจะมีงบจำกัด อีกทั้งเปียโนได้ถูกคัดสรรมาจากแบรนด์ดังอย่างหลากหลายและได้รับการดูแลรักษา รวมไปถึงการซ่อมแซมให้กลับมาดูเสมือนได้เปียโนตัวใหม่ พร้อมการรับประกันสินค้าและบริการที่ครอบคลุมทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าแม้การซื้อเปียโนมือสองผ่านเจ้าของจะได้สินค้าราคาถูกลงแต่ก็บางครั้งก็อาจจะไม่ได้ตัวเลือกที่ถูกใจซึ่งจะต้องเดินทางไปดูสินค้าหลาย ๆ ที่แต่ถ้าหากเดินทางมาที่ร้านราคาอาจจะเพิ่มขึ้นหน่อยแต่ได้ของที่ตรงใจมากกว่าแถมยังมีการดูแลหลังการขายก็ย่อมคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

4. เลือกซื้อเปียโนมือสองต้องรู้อะไรบ้าง 

มากันที่การเลือกซื้อเปียโนมือสองดี ๆ สักตัวจะต้องพิจารณาถึงปัจจัยใดบ้างโดยมาเริ่มกันที่

ทำไมต้องซื้อเปียโนมือสอง และเปียโนมือสองสภาพเกรด A มีร้านไหนบ้าง, เลือกซื้อเปียโนมือสองต้องรู้อะไรบ้าง
  • ร้านขายเปียโนมือสอง ซึ่งถือเป็นลำดับแรกที่ควรพิจารณาเนื่องจากเป็นแหล่งจำหน่ายเปียโนที่มีให้เลือกกันหลากหลายแต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกร้านที่มีคุณภาพโดยควรจะพิจารณาถึงภาพลักษณ์ที่ไม่ได้หมายถึงแค่แบรนด์ร้านแต่ยังรวมถึงการดูแลรักษา การทำความสะอาด การบริการ ความน่าเชื่อถือและอื่น ๆ
  • จำนวนเปียโนที่วางขาย เนื่องจากหากมีจำนวนน้อยก็ไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าตัวไหนแย่ หรือตัวไหนดีกว่ากันการมีตัวเลือกให้เลือกเยอะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถพิจารณาได้อย่างมากขึ้น
  • ความรู้ของพนักงาน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเนื่องจากผู้ซื้อต้องการข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียด จุดเด่น หรือความแตกต่าง รวมไปถึงข้อเสียของเปียโนแต่ละตัวซึ่งผู้ขายควรมีความรู้เพื่อให้คำแนะนำแก่ลูกค้าได้อย่างตรงจุด
  • การทำความสะอาด ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะเปียโนแต่ละหลังควรได้รับการทำความสะอาดพวกฝุ่น หรือใยแมงมุม รวมไปถึงเรื่องความชื้นเพราะถ้าหากไม่ใส่ใจจะทำให้ส่วนด้านในเปราะบางได้
  • การบริการ ถือเป็นสิ่งที่ลูกค้าพึงปราถนาเนื่องจากหากได้รับการบริการ การดูแลเอาใจใส่จะทำให้ผู้ซื้อพึงพอใจ อาทิเช่น การบริการหลังการขาย การดูแลรักษา ซ่อมแซม หรือการบริการในการจัดส่งถึงหน้าบ้าน เป็นต้น

การซื้อเปียโนมือสองสักตัวคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปหากเรารู้วิธีการเลือกร้านที่มีคุณภาพ พนักงานให้บริการและคำแนะนำที่ดี รวมไปถึงการดูแลรักษาและทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมออย่าง victoriapiano ที่ได้คัดสรรเปียโนคุณภาพดีมาจากทั่วโลก พร้อมทีมช่างในการซ่อมแซมระดับมืออาชีพให้คุณไว้วางใจทุกการใช้งานโดยมาพร้อมสินค้าให้เลือกมากมายกับราคาที่คุณต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน


บทความน่ารู้
“ เคยกังวลการดูแลเปียโนของคุณหรือไม่ ถ้าดูแลเปียโนไม่เก่ง เรามีวิธีดูแลเปียโนมาฝาก สามารถเข้าไปอ่านบทความต่อไปนี้