[ไขข้อสงสัย] เปียโนอัพไรท์ VS แกรนด์เปียโน แตกต่างกันอย่างไร? ตัวเลือกไหนเหมาะกับเรามากที่สุด

เปียโนอัพไรท์ VS แกรนด์เปียโน แตกต่างกันอย่างไร? ตัวเลือกไหนเหมาะกับเรามากที่สุด

เปียโน เครื่องดนตรีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีประเภทเดียวกับคีย์บอร์ดที่ถูกค้นพบขึ้นเมื่อปี 1726 โดยชาวอิตาลี สามารถให้เสียงได้มากถึง 88 เสียงที่สามารถนำไปเล่นประกอบได้ทั้งประสานเสียงและบรรเลงเสียงทำนอง ซึ่งในปัจจุบันได้มีพัฒนาเปียโนออกมาหลายประเภททั้ง เปียโนอัพไรท์ แกรนด์เปียโน ซึ่งทั้งคู่มีความแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกซื้อเปียโนอย่างไร วันนี้มีคำตอบ 

1. ทำความรู้จักกับประเภทของเปียโน


ทำไมต้องซื้อเปียโนมือสอง และร้านไหนบ้างที่มีความน่าเชื่อถือ
  1. เปียโนอัพไรท์ (Grand) คือ เปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวนอนที่พบเห็นได้แพร่หลายมากโดยเฉพาะตามโรงเรียนสอนเปียโน ค่อนข้างควบคุมเสียงได้น้อยกว่าแกรนด์เปียโน แต่ประหยัดพื้นที่และราคาถูกกว่า
  2. แกรนด์เปียโน (Upright) คือ เปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวตั้งที่นิยมนำไปเล่นตามคอนเสิร์ต คุณภาพเสียงดีมาก แต่ค่อนข้างกินพื้นที่และราคาสูง

1.1 ตาราง เทียบความแตกต่างระหว่างอัพไรท์เปียโนและแกรนด์เปียโน

ประเภท/คุณสมบัติเปียโนอัพไรท์ แกรนด์เปียโน
โครง (Sound Board)แนวนอนแนวตั้ง
ควบคุมการสร้างเสียงควบคุมเสียงได้น้อยกว่าแกรนด์เปียโนคุณภาพเสียงดี
การเล่นโน้ตซ้ำ 7-8 ครั้ง/วินาที14-15 ครั้ง/วินาที
พื้นที่การใช้งานประหยัดพื้นที่ค่อนข้างกินพื้นที่ 
ราคาถูกค่อนข้างแพง

สังเกตเห็นได้ว่าแกรนด์เปียโนมีคุณสมบัติที่ดีด้านการควบคุมคุณภาพเสียง แต่ราคาและพื้นที่กลับไม่เหมาะกับการซื้อไว้ติดบ้าน นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นจึงช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงเปียโนอัพไรท์ดีขึ้นมากกว่าเดิม

2. คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลือกซื้อเปียโน(FAQ)


เปียโนมือสองญี่ปุ่น ยี่ห้อยอดนิยมมีอะไรบ้าง

การเลือกซื้อเปียโนไม่ใช่เดินเข้าไปแล้วจะสามารถซื้อได้เลยทันทีเพราะมีหลายปัจจัยควรพิจารณากับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลือกซื้อเปียโน ดังนี้

Q: เปียโน มือสองดีกว่ามือหนึ่งจริงหรอ ?

A: หากคุณมีงบจำกัด ราคาที่ถูกลงของอัพไรท์ มือสองคงตอบโจทย์มากกว่าและที่สำคัญในเมืองไทยมีหลายร้านเปียโนมือสองที่มีมาตรฐานและคุณภาพดีหลายรุ่น หลายยี่ห้อมาวางจำหน่าย

Q: เลือกซื้อเปียโน ยี่ห้อไหนดี ?

1) เปียโนญี่ปุ่น เป็นเปียโนที่ได้รับมาตรฐานและการันตีคุณภาพระดับโลกซึ่ง ยี่ห้อที่ค่อนข้างได้รับความนิยม ได้แก่ Yamaha และ Kawai

A: ข้อดีของเปียโนญี่ปุ่นคือเรื่องคุณภาพและความเสถียรที่ยอดเยี่ยมซึ่งหากเทียบกับเม็ดเงินเกมาะแก่การลงทุนอย่างยิ่ง

2) เปียโนยุโรป ก็เป็นอีกหนึ่งเปียโนที่มีมาตรฐานและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สำหรับยี่ห้อที่แนะนำ ได้แก่ Steinway & Sons Bösendorfer และ Stuart & Sons

A: ข้อดีของเปียโนยุโรปคือความสวยงามของเปียโนแต่ละหลัง อีกทั้งยังคงคุณภาพเสียงที่ดีไม่แพ้เปียโนญี่ปุ่น 

Q: วิธีเลือกเปียโนมือสอง ?

1) ทดลองเล่น – ควรกดคีย์ทั้ง 88  คีย์ โดยควรกดแต่ละคีย์แรง ปานกลางและช้า ๆ เพื่อทดสอบว่าเสียงมีการสั่นหรือไม่ หรือมีการค้างและไม่คืนตัวหรือไม่

2) เหยียบ Pedal – ทำซ้ำข้อ 1 แต่เหยียบ Pedal ตัวขวาสุดค้างไว้ โดยสังเกตว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ อาทิ เสียงบอดบางคีย์ที่ผิดเพี้ยนไป

3) สังเกตความสูงต่ำของคีย์ – สังเกตระดับความสูงต่ำของคีย์โดยการนั่งยอง ๆ ให้สายตาอยู่ระราบเดียวกันกับคีย์เปียโน โดยสังเกตว่าคีย์เรียบเสมอกันหรือไม่ หรือช่องว่างระหว่างคีย์แบ่งเท่ากันหรือไม่

4) อายุการใช้งาน – ไม่ควรซื้อเปียโนที่มีอายุการใช้งานนานหลายปี หรือมีราคาถูกผิดปกติ เพราะอาจจะไม่คุ้มค่ากับการนำมาซ่อม หรือแก้ไข้ภายหลัง

5) เล่นเพลง – ทดลองให้ผู้ขายเล่นเปียโนให้ฟัง 3 – 4 เพลงเพื่อทดสอบความผิดปกติ มีเสียงขาด ๆ หาย ๆ หรือไม่

6) รับประกัน – ควรซื้อเปียโนที่มีการรับประกันจากศูนย์เพราะถ้าหากมีปัญหาจะได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง

7) ผู้เชี่ยวชาญ – หากมีเพื่อน หรือมีญาติที่ช่ำชองในการเลือกเปียโน ควรพามาที่ร้านเพื่อช่วยให้คำปรึกษา 


หากพบความผิดปกติ อายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน ราคาถูกผิดปกติ หรือไม่มีประกันจากศูนย์ ไม่ควรซื้อเปียโนและอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ การเลือกร้านเปียโนที่มีมาตรฐานได้การยอมรับและน่าเชื่อถือ

 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลือกซื้อเปียโน(FAQ)
Q: เลือกซื้อเปียโนร้านไหนดี ?

A: แนะนำ Victoria Piano Gallery เป็นร้านอัพไรท์เปียโนและแกรนด์เปียโนที่วางจำหน่ายทั้งมือหนึ่งและมือสอง โดยนำเข้ามาจากญี่ปุ่นและยุโรปเพื่อให้คุณเลือกได้ตรงตามความต้องการด้วยงบประมาณที่ดีที่สุด ผ่านการพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การคัดสรรและตรวจเปียโนแต่ละหลังก่อนส่งมอบถึงมือลูกค้าเพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีทีมงานมืออาชีพที่ให้คำปรึกษา และดูแลหลังการขายอย่างดีเยี่ยม ทำให้ลูกค้าหมดกังวลถึงปัญหาที่จะตามมาภายหลังอย่างแน่นอน

จะเห็นได้ว่า เปียโนทั้งแบบอัพไรท์ และแกรนด์เปียโนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปซึ่งขึ้นอยู่กับความสนใจและวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานเป็นหลัก โดยหากท่านมีงบประมาณไม่จำกัดและมีพื้นที่บ้านเหลือเฟือ แกรนด์เปียโน ถือว่าตอบโจทย์ แต่สำหรับท่านที่งบ หรือพื้นที่จำกัดอัพไรท์เปียโนถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ และถ้าหากอยากประหยัดลงไปอีกก็อาจจะมองหาเป็นเปียโน มือสองที่มีคุณภาพดีด้วยแบรนด์ที่มีให้เลือกทั้งญี่ปุ่นและยุโรปจากร้านที่มีมาตรฐานและได้รับความน่าเชื่อถืออย่าง Vivtoria Piano Gallery

สำหรับใครที่สนใจและอยากทราบรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลได้ที่ Victoria Piano Gallery

บทความแนะนำ
“ วิธีขนย้ายเปียโน ที่ถูกต้อง ปลอดภัย! สะดวกรวดเร็ว แบบมืออาชีพ บทความนี้จะให้คำตอบ “