[อัพเดทล่าสุด] รีวิว เปียโน Yamaha มือสอง แบรนด์ยอดนิยม คุณภาพเยี่ยม เลือกรุ่นไหนดี ปี 2021

 รีวิว เปียโน Yamaha มือสอง แบรนด์ยอดนิยม คุณภาพเยี่ยม เลือกรุ่นไหนดี ปี 2021

นอกจากเรื่องของเสียง ขนาด รูปลักษณ์ หรือฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ของเปียโนแล้ว สิ่งหนึ่งที่มักจะเป็นตัวเลือกในการใช้ตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อเปียโนก็ คือ แบรนด์สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งหากเป็นสินค้าประเภทเครื่องดนตรีแล้ว แบรนด์ Yamamha ก็คือแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ที่มีประสบการณ์กว่าร้อยปี มีเปียโนออกมาให้เลือกหลายรุ่น หลายเรทราคา และถ้าเป็นเปียโน Yamaha  มือสอง ก็จะมีราคาที่ถูกลงไปอีก ส่วนในปี 2021 จะมีรุ่นไหนน่าสนใจให้เลือกจับจองกันบ้าง เรารวบรวมมาไว้ให้แล้วที่นี่ ก่อนอื่นไปรู้จักวิธีเลือกเปียโนมือสองกันก่อน

1. วิธีเลือกเปียโนมือสอง

วิธีเลือกเปียโนมือสอง Yamaha

1.1 การทดสอบคีย์เปียโน

อันดับแรกที่ควรทำ คือการทดสอบคีย์เปียโนโดยการกดทั้ง 88 คีย์ ด้วยการไล่น้ำหนักแรงปานกลางจนถึงแรงอย่างช้าๆ แล้วฟังว่ามีเสียงแตก หรือไม่ แล้วกดด้วยแรงจากหนักไปหาเบาช้าๆ ลองเหยียบ Pedal ตัวขวาสุดค้างไว้แล้วสังเกตเสียงที่เกิดขึ้น ทดลองเล่นเปียโนตัวอื่นเพื่อเทียบเสียงว่าแตกต่างกันอย่างไร มีการ Regulation ปรับแต่งเครื่องเปียโนให้เป็นมาตรฐานหรือยัง

1.2 อายุการใช้งานเปียโนไม่มากเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นเปียโน มือสอง ญี่ปุ่น หรือเป็นเปียโนที่ผลิตจากที่ไหนก็ตาม หากมีอายุมากเกินไป นั่นหมายถึงว่าผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน อาจชำรุดเสียหาย ถึงแม้จะนำไปซ่อมแซมก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก เพราะอะไหล่ของเปียโนนั้นมีราคาแพง โดยเฉพาะการซ่อมแซมค้อนที่หากช่างไม่มีความชำนาญก็อาจจะเกิดความเสียหายเพิ่มมากขึ้นจนต้องเปลี่ยนใหม่ยกชุด สิ้นเปลืองงบประมาณมากขึ้นไปอีก

1.3 ทดสอบเสียง

เสียงของเปียโนแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกัน จึงต้องทดลองเล่นด้วยตัวเอง ว่าเสียงแบบไหนที่ถูกใจมากที่สุด โดยต้องลองเล่นหลายๆ เพลง เพื่อฟังเนื้อเสียง และจะได้สังเกตอีกด้วยว่าขณะเล่นเสียงที่ได้มีความผิดปกติหรือไม่ เสียงขาดๆหายๆ ติดขัดอะไรหรือเปล่า ซึ่งต้องตั้งใจฟังให้ดี หรืออาจจะให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยฟังด้วยก็ได้

2. เปียโน Yamaha มือสอง รุ่นไหนดี?

2.1 เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YUX

เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YUX

หากคุณกำลังสงสัยว่าจะซื้อเปียโน Yamaha รุ่นไหนดี เราขอแนะนำ Yamaha  มือสอง รุ่น YUX เป็นรุ่นที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นเปียโน มือสองญี่ปุ่น รุ่นท็อบที่ให้เนื้อเสียงคล้ายแกรนด์เปียโนมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง Sound Board X ให้เสียงออกทุ้ม นุ่มลึก มีมิติของเสียงหนักแน่น ให้เสียงที่มีความไพเราะงดงาม ผลิตด้วยความละเอียด ประณีต มีความสูง 131 เซนติเมตร 3 pedal หน้าแกรนด์ เสียงออกด้านหน้า tuning pin เป็นแบบชุบนิกเกิ้ล หัวค้อนทำจากไม้ที่แข็งแรงและมีคุณภาพ ( Solid Mahogany ) ใช้ขนแกะเกรด A และอัดแน่นอย่างดี ส่งผลให้เสียงมีคุณภาพ กังวาน เทียบเท่าเปียโนยุโรป หรือแกรนด์เปียโนได้เลย

2.2 เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น UX5

เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น UX5

มาต่อกันที่ เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น UX5 เป็นเปียโนที่อยู่ใน Yamaha ux-serie ตัวท็อบที่จัดได้ว่าดีที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง เป็นเปียโน มือสองญี่ปุ่น ที่มีความสูง 131 เซนติเมตร 3 pedal เสียงออกด้านหน้าเช่นเดียวกัน มีการนำวัสดุชนิดเดียวกันกับแกรนด์เปียโนมาใช้ เช่น ตัว Agraff และหัวค้อนทำจาก solid mahogany ระบบกลไกเป็นแบบแกรนด์ ทั้งในส่วนของจุดร้อยสาย หน้าแกรนด์ ใช้ soundbord X มี Sostenuto ให้เสียงมีมิติ ฟิวเสียงที่ได้ ให้ความกังวาน คมชัด จัดเป็นเปียโน upright ที่เสียงดีเทียบเท่า Grand piano เป็นรุ่นยอดนิยมที่หากวางขายในร้านขายเปียโน Yamaha เมื่อไหร่ ก็มักจะมีคนมาสอยไปทันที

2.3 เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YU5

เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YU5

เปียโน มือสองญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาดอีกรุ่นก็ คือเปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YU5 ที่มีความสูง 131 เซนติเมตร 3 pedal มีช่องเสียงออกด้านหน้าเปียโน soundbord ทรงตรง แอ็กชัน และ soundboard ใช้ไม้เนื้อแข็ง มีการนำวัสดุของแกรนด์เปียโนเข้ามาใช้ เช่น หัวค้อนและตัว Agraff ทำจาก solid mahogany ให้เสียงที่มีมิติ เป็นเปียโน upright อีกรุ่นที่มีเสียงดีเทียบเท่า Grand piano เสียงที่ได้มีความกังวาน คมชัด เนื้อเสียงของเปียโนสามารถเล่นเพลงได้หลากหลายแนว และเป็นเปียโนที่ได้รับการยอมรับในยุโรป จึงเป็นเปียโนอีกรุ่นที่หลายคนต้องการ

2.4 เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YU3

เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YU3

เปียโน มือสองญี่ปุ่น รุ่นสุดท้ายที่เราจะแนะนำวันนี้ คือ เปียโน Yamaha  มือสอง รุ่น YU3 ที่เชื่อว่าคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นเปียโนรุ่นใหม่ที่มีฝา Soft Close ให้เสียงใส สะอาด เสียงเบสชัด เนื้อเสียงมีความโมเดิร์น ไม่ว่าจะเล่นเพลงแบบไหนก็มักจะให้อารมณ์เพลงที่มีกลิ่นอายสมัยใหม่ ได้ Feeling แบบ Open Sound เสียงมีความพุ่ง ทำจากไม้ spruce เนื้อไม้แข็งแรง หัวค้อนไม้สน felt ขนแกะสองชั้นให้เสียงนุ่มนวลและไพเราะ มี 3 pedal ความสูง 131 เซนติเมตร เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ผ่านไปแล้วกับเปียโน Yamaha  มือสองทั้ง 4 รุ่น ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่เมื่อวางขายในร้านขายเปียโน Yamaha เพียงไม่นานก็มักจะได้รับความสนใจ และถูกเลือกไปไว้ที่บ้านกันอยู่เสมอ หากคุณเป็นอีกคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเปียโน Yamaha รุ่นไหนดี ทั้ง 4 รุ่นนี้ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะในแต่ละรุ่นต่างมีเสียงที่ไพเราะ ให้คุณภาพเทียบได้กับแกรนด์เปียโนกันเลยทีเดียว ใครชอบรุ่นไหนก็ควรไปเลือกชม สัมผัส และทดลองเล่นกันด้วยตัวเอง จึงจะสามารถให้คำตอบได้ว่าเปียโนที่เหมาะกับคุณมากที่สุดคือตัวไหน

บทความแนะนำ
“วิธีเลือกเปียโนอัพไรท์ มือสอง สภาพดีๆ ใหม่เอี่ยม ราคาประหยัด ไม่ควรพลาด บทความนี้มีคำตอบ