เปียโนไม้มือสอง “ของดีของแท้” นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทั้งคุณภาพและราคา พร้อมวิธีดูแลที่ถูกต้อง

เปียโนนั้นยังคงเป็นเครื่องดนตรีสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานนับร้อยปี มีศิลปินระดับมืออาชีพ และมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นมากมายที่รักในเสียงของเปียโน ต่างหาเปียโนดีๆ มาไว้ในครอบครอง ทั้งนี้ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงสำหรับมือใหม่หรือคนที่มีงบไม่สูงนักเปียโนมือสองราคาถูก จึงเป็นทางเลือกของหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เปียโนไม้มือสอง เปียโนมือสองญี่ปุ่น เปียโนจากฝั่งยุโรป ซึ่งก็มีรุ่นและราคาที่แตกต่างกันออกไป และยิ่งเป็นของมือสองด้วยแล้วอาจต้องดูแลมากเป็นพิเศษ โดยในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องการดูแลเปียโนไม้มือสอง ว่าต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด ‘

1. วิธีการดูแล เปียโนไม้มือสอง

วิธีการดูแล เปียโนไม้มือสอง

1.1 ทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นเปียโนไม้มือสอง หรือเปียโนมือแรกก็ตามในการทำความสะอาดเปียโนนั้น ให้เราใช้ผ้าที่นุ่มไม่แข็งกระด้างในการเช็ดทำความสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดรอยบนตัวเปียโนเพราะสำหรับคนรักเปียโนแล้วริ้วรอยเพียงเล็กน้อยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมี นอกจากนี้ยังต้องหลีกเลี่ยงสารเคมีต่างๆ เช่น ทินเนอร์ หรือ แอลกอฮอล์ ควรใช้น้ำสะอาดหรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเปียโนเท่านั้น และต้องเช็ดด้วยผ้าแห้งในขั้นตอนสุดท้ายทุกครั้ง

1.2 ตั้งวางไว้ในจุดที่เหมาะสม

เปียโนไม้มือสอง YAMAHA W102B

เปียโนไม้มือสอง ค่อนข้างบอบบางต่อสภาพแวดล้อมพอสมควรดังนั้นในการตั้งวางควรเลือกตำแหน่งที่ความชื้นไม่สูง หลีกเลี่ยงการวางไว้ใกล้กับหน้าต่าง ห้องน้ำ ตู้ปลา หรือผนังที่โดนน้ำฝนสาดเข้ามาบ่อยๆ เพราะความชื้นที่เกิดขึ้นโดยรอบอาจส่งผลต่อเนื้อไม้ของเปียโนและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ผ้าสักหลาดบวม คีย์ของเปียโนค้าง ทำให้สายเป็นสนิม เนื้อไม้ราขึ้น เป็นต้น และไม่ใช่แค่ความชื้นเท่านั้นแสงแดดก็ส่งผลกับความเสียหายของเปียโนได้เช่นกัน เช่นทำให้สีซีด มีรอยด่าง หรือซาวด์บอร์ดเกิดปัญหาแตกร้าว ทางที่ดีควรเลือกตำแหน่งในการตั้งวางให้เหมาะสมหรือมีผ้าม่านสำหรับบังแสงที่หนาหน่อยจะช่วยป้องกันได้อีกทาง

1.3 ไม่วางสิ่งของบนเปียโน

อีกเรื่องที่ควรต้องระมัดระวังก็คือการไม่วางสิ่งของต่างๆ เอาไว้บนเปียโน ทั้งของขนาดใหญ่และขนาดเล็ก รวมถึงแก้วและขวดเครื่องดื่มต่างๆ เพราะอาจทำให้เกิดร่องรอยและความชื้นบนตัวเปียโนได้ นอกจากนี้ยังมีพวกปากกา ดินสอ ที่ต้องคอยดูไม่ให้เผลอทำหล่นลงไปในเปียโนโดยเฉพาะเปียโนแบบแกรนด์เปียโน เพราะสามารถสร้างความเสียหายได้เช่นกัน

1.4 พื้นห้องต้องเสมอกัน

เปียโนบางรุ่นนั้นอาจจะมีล้อเลื่อน ทำให้สามารถลื่นไถลได้จนไปกระแทกกับผนังและเสียหาย ดังนั้นในการเลือกพื้นที่ตั้งวางเปียโนควรเลือกจุดที่พื้นห้องเรียบเสมอกันหรือไม่เช่นนั้นก็ควรมีตัวล็อคล้อหรือปรับระดับของขาเปียโนให้เสมอกัน

1.5 ไม่ควรเคลื่อนย้ายเปียโนบ่อยๆ

เมื่อได้เปียโนไม้มือสอง ตามต้องการแล้วควรเลือกที่วางเปียโนที่ลงตัวไม่ต้องมีการเคลื่อนย้ายบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เสียงเพี้ยนเร็วกว่าปกติรวมถึงอาจเกิดความเสียหายระหว่างการเคลื่อนย้ายได้หากไม่ระมัดระวังมากพอ เพราะเปียโนนั้นขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมากพอสมควรหากไม่ชำนาญโอกาสเสียหายก็เป็นไปได้สูง

1.6 ตรวจเช็คสภาพบ่อยๆ

เปียโนไม้มือสอง คุณภาพดี เสียงดี

เพื่อให้เปียโนอยู่กับเราได้นานๆ การตรวจเช็คสภาพของเปียโนอย่างสม่ำเสมอจะช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีก เนื่องจากพอพบการชำรุดเราก็สามารถซ่อมแซมแก้ไขได้ทันเวลาก่อนที่ความเสียหายจะลุกลาม นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยเพราะถ้าปล่อยไว้นานค่าซ่อมก็อาจจะแพงขึ้นตามอาการ ทั้งนี้ไม่ควรซ่อมเปียโนด้วยตัวเองควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างผู้ชำนาญจะเป็นการดีที่สุด

1.7 ควรปรับจูนเปียโนอย่างน้อยปีละครั้ง

เพื่อให้ได้เสียงที่ไพเราะควรมีการปรับจูนเปียโนอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งหรือเมื่อเริ่มรู้สึกว่าเสียงของเปียโนเริ่มเพี้ยนไปจากที่เคยเป็น ซึ่งในการจูนเปียโนนั้นควรเลือกร้านหรือช่างที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์เฉพาะด้าน แม้ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวเพื่อให้เปียโนของเรามีเสียงที่ดีอยู่เสมอ

2. เปียโนมือสองร้านไหนดี

เปียโนไม้มือสองร้านไหนดี

หากคุณกำลังมองหา เปียโนไม้มือสอง, เปียโนมือสองญี่ปุ่น, เปียโนมือสองราคาถูก แต่ยังไม่รู้ว่าเปียโนมือสองร้านไหนดี Victoria Piano Galleria ขอเสนอตัวเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่รักเปียโนทุกท่าน ด้วยเปียโนมือสองคุณภาพดีทั้ง Grand Piano และ Upright Piano ที่คัดสรรโดย Inspector มืออาชีพ ผ่านการฝึกอบรมในสาขาซ่อม-จูนเปียโนโดยตรงที่ประเทศญี่ปุ่น ในราคาที่เหมาะสมอ้างอิงราคากลางจากประเทศญี่ปุ่น รองรับความต้องการของลูกค้าทุกระดับ ตั้งแต่ระดับ Beginner ถึงระดับ Advance พร้อมบริการหลังการขายที่คุณจะต้องประทับใจ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี คุณจึงวางใจได้ในเปียโนทุกตัวที่ผ่านการคัดเลือกจากทางร้านตั้งแต่เริ่มต้นจนส่งถึงมือคุณ

สำหรับท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเข้ามาได้กับทางร้านเราพร้อมตอบคำถามและให้คำแนะนำเพื่อให้คุณได้รับเปียโนมือสองที่ถูกใจและเหมาะสมกับคุณมากที่สุดทั้งคุณภาพและราคา


บทความน่ารู้
“ หากท่านใดที่กำลังมองหาเปียโนยุโรปไหนดี บทความนี้มีคำตอบให้ เปียโนยุโรป ที่มีคนเลือกมาใช้งานมากที่สุด พร้อมแนะนำร้านขายเปียโนมือสองราคาถูก “