[เปรียบเทียบ] เปียโน Yamaha VS เปียโน Kawai ต่างกันอย่างไร ? 2 แบรนด์ที่นิยมที่สุดในไทย

[เปรียบเทียบ] เปียโน Yamaha VS เปียโน Kawai ต่างกันอย่างไร ? 2 แบรนด์ที่นิยมที่สุดในไทย

เปียโน เป็นเครื่องดนตรีหนึ่งในดวงใจของใครหลายคน ด้วยโทนเสียงสุดคลาสสิก ที่สามารถบรรเลงเพลงได้หลากหลาย ช่วยถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี ทำให้ใครหลายคนใฝ่ฝัน ที่จะได้ครอบครองเปียโนสักครั้งในชีวิต ซึ่งแบรนด์เปียโนในดวงใจคงหนีไม่พ้น เปียโน Yamaha หรือเปียโน Kawai ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ประกอบกับการพัฒนานวัตกรรมเปียโน ที่ไม่เคยหยุดนิ่งเลย

1. แบรนด์เปียโนที่ได้รับความนิยมในไทย

แบรนด์เปียโนที่ได้รับความนิยมในไทย

ทั้งเปียโนของ Yamaha และ Kawai เป็นเปียโนสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่าร้อยปี ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและมาตรฐานระดับพรีเมียม ทำให้ได้รับความนิยมจากนักเปียโนในไทยอย่างแพร่หลาย ประกอบกับการมีตัวแทนจำหน่ายและศูนย์ดูแลกระจายอยู่ทุกพื้นที่ จึงสามารถเข้าถึงบริการได้ง่าย ทั้งในส่วนของการซื้อ, การขนย้าย, การบำรุงรักษา, การซ่อมแซม หรือแม้แต่การหาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อีกทั้งราคาเปียโน Yamaha และ Kawai ค่อนข้างกว้าง มีให้เลือกหลายระดับ เปิดกว้างสำหรับนักดนตรีทุกรุ่น ตั้งแต่มือระดับโลกที่นิยม Concert Grand Piano หรือมือใหม่ที่ต้องการใช้เปียโนไฟฟ้าจาก Yamaha หรือเปียโน Kawai มือสอง ก็สามารถหาซื้อได้ในราคาที่เข้าถึงได้ ด้วยเหตุผลทั้งหลายเหล่านี้ ทำให้ทั้ง2 แบรนด์เป็นตัวเลือกยอดนิยม ของนักดนตรีในประเทศไทย

2. ความแตกต่างของเปียโน Yamaha VS เปียโน Kawai

2.1 โทนเสียง

เสียงเปียโนของ Yamaha ค่อนข้างเคลียร์ โดยเฉพาะโทนเสียงสูง จะมีความแหลมใส ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Yamaha เมื่อบรรเลงร่วมกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ก็ยังสามารถได้ยินเสียงจากเปียโนชัดเจน ทำให้นักเปียโนที่ชอบเล่นเพลงแนวป็อป ร็อค อาจนิยมแบรนด์นี้มากกว่า และถึงแม้จะเป็นเปียโน Yamaha มือสอง ก็ยังคงซิกเนเจอร์ตัวนี้ไว้ได้อยู่ แทบไม่ต่างจากการซื้อเปียโนมือหนึ่งเลย ส่วนเปียโนของ Kawai จะมีโทนเสียงต่ำ ที่อาจจะต่ำลงมาอีกเล็กน้อย โทนเสียงโดยรวมจะกลมกว่า ออกไปทางทุ้มนุ่ม นักดนตรีคลาสสิกบางคน จึงอาจพอใจโทนเสียงแนวนี้มากกว่า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์ดนตรีของแต่ละคน

2.2 วัสดุของแอ็กชัน

แอ็กชันเปียโน Yamaha แตกต่าง เปียโน Kawai อย่างไร

ในส่วนของเปียโน Yamaha โดดเด่นเรื่องฝีมือด้านงานไม้ ใช้แอ็กชันที่ทำจากไม้แท้หุ้มสักหลาด พร้อมด้วยวัสดุโลหะ ทำให้ได้อุปกรณ์คุณภาพเยี่ยม ประกอบกับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เพื่อทำให้เสียงแทรกต่าง ๆ เงียบลง ที่แม้ฟังด้วยเฮดโฟนก็ยังไม่ได้ยินเสียงรบกวน ส่วนแอ็กชันของเปียโน Kawai มีการใช้วัสดุสังเคราะห์ชนิดใหม่อย่าง Acrylonitrile butadiene styrene-Carbon (ABS-Carbon) ซึ่งมีน้ำหนักเบา, คงทนและแข็งแรงกว่าไม้ สามารถตอบสนองต่อการกดได้ดีกว่าเดิม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเปียโน Kawai มือสอง หรือของใหม่ ก็จะยังคงคุณภาพเสียงให้เสถียรได้ โดยถูกรบกวนจากน้ำและความชื้นน้อยลง

2.3 ทัชชิงของคีย์เปียโน

ต้องเลือกทัชชิงของคีย์เปียโน แบบไหนดี?

ทัชชิงหรือความรู้สึกจากการสัมผัสคีย์เปียโนนั้น เป็นความพอใจและเป็นความคุ้นเคยของนักดนตรีแต่ละท่าน บางท่านชอบเปียโน Yamaha เพราะเล่นแล้วลื่นมือมากกว่า เพราะคีย์ตอบสนองต่อน้ำหนักมือได้ดี ในขณะที่เปียโน Kawai อาจให้ความรู้สึกที่แน่นกว่าเล็กน้อย ซึ่งบางท่านก็ชอบการสัมผัสแบบนี้

2.4 ความคงทน

ไม่ว่าจะเป็น Grand piano, Upright piano ของ Kawai หรือเปียโน Yamaha มือสอง ก็ยังมีความแข็งแรงทนทาน แม้ผ่านไปนานหลายปี แต่ในส่วนของเปียโนไฟฟ้าอาจเห็นความแตกต่างเล็กน้อย เมื่อใช้ไปประมาณ 7-10 ปี อาจสังเกตว่า คีย์เปียโนของ Kawai อาจมีระดับเหลื่อมกันเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะสามารถแก้ไขได้ไม่ยุ่งยาก

3. ซื้อเปียโนมือสองร้านไหนดี ?

Victoria Pianos Galleria ให้บริการขาย และให้เช่าเปียโนมือสองคุณภาพเยี่ยม คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่ผ่านการฝึกอบรมโดยตรงที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้เปียโน Yamaha มือสอง, เปียโน Kawai มือสอง คุณภาพกว่า 90% และอีกหลายแบรนด์คุณภาพจากยุโรป มีเปียโนมือสองรอให้คุณเลือกรวมกันกว่า 100 หลัง โดยอิงราคาเปียโน Yamaha และ Kawai จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นราคากลางที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ซื้อเปียโนมือสองร้านไหนดี เปียโนญี่ปุ่น

นอกจากนี้เปียโนมือสองของ วิคตอเรีย เปียโน แกลเลอเรียทุกหลัง ผ่านการคัดสรรมาแล้วอย่างดี ตั้งแต่สภาพภายนอกที่งดงามเหมือนใหม่ มีการตรวจสอบความชื้นของเนื้อไม้ และเช็ควัสดุที่เป็นส่วนประกอบของเปียโนโดยละเอียด ส่วนองค์ประกอบภายใน มีการทดสอบคุณภาพของเสียง ทั้งจาก Action, Hammers, Tuning Pins รวมถึง Soundboard และจูนเสียงเปียโนด้วยเครื่องจูน PT-S1 ที่มีความเที่ยงตรงสูง และปรับ Regulation โดยอาจารย์มืออาชีพชาวญี่ปุ่น

4. บริการจาก Victoria Pianos Galleria

นอกจากการคัดสรรเปียโนคุณภาพ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณแล้ว ทางเรายังมีบริการดูแลคุณแบบครบวงจรอีกด้วย

  • บริการขนย้ายเปียโนหลังใหม่ ถึงบ้านคุณในสภาพสมบูรณ์ ฟรี!
  • รับประกันคุณภาพของเปียโนนาน 1 ปี พร้อมใบรับประกันสินค้าอายุ 3 ปี
  • บริการปรับจูนเปียโน 3 ครั้ง ตลอดเวลาการรับประกัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
  • รับประกันราคาซื้อคืนตลอดการใช้งาน
  • มีเก้าอี้เปียโน พร้อมผ้าคลุมและจานรองล้อ แถมฟรีครบชุด !

5. สรุป

เปียโนมือสองญี่ปุ่น ยี่ห้อยอดนิยมมีอะไรบ้าง

ทั้งเปียโน Yamaha และ Kawai เป็นแบรนด์เปียโนยอดนิยม ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีด้านดนตรี ที่พัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง แต่ทั้งสองแบรนด์นี้ อาจมีความแตกต่างในโทนเสียง, วัสดุที่ใช้ทำแอ็กชัน, ทัชชิงของคีย์เปียโน และอาจมีความคงทนต่างกันเล็กน้อย แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาเปียโนมือสองซักหลัง แค่แวะมาที่ Victoria Pianos Galleria เรามีเปียโนมือสองคุณภาพดี ที่พร้อมรอให้บริการคุณกว่า 100 หลัง พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยดูแลให้คำปรึกษา จนกว่าคุณจะได้เปียโนที่คุณพอใจแบบ 100%

บทความแนะนำ
“ เปียโนอัพไรท์ VS แกรนด์เปียโน แตกต่างกันอย่างไร? ตัวเลือกไหนเหมาะกับเรามากที่สุด บทความนี้จะให้คำตอบ