[สิ่งที่ควรรู้] ซื้อเปียโนให้ลูก ผู้ปกครองควรเลือกอย่างไรดี? และเมื่อไหร่รควรตัดสินใจซื้อให้ลูก

ซื้อเปียโนให้ลูก ผู้ปกครองควรเลือกอย่างไรดี? และเมื่อไหร่รควรตัดสินใจซื้อให้ลูก

หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายส่งลูกไปเรียนเปียโนแล้ว ส่วนใหญ่มักจะมีคำถามตามมาว่าควรเลือกซื้อเปียโนให้ลูกตอนไหน และมีวิธีการเลือกอย่างไร จึงจะได้เปียโนที่เหมาะสมกับลูกของตนมากที่สุด เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเปียโน คือ เครื่องดนตรีที่มีราคาค่อนข้างสูง หากซื้อมาแล้วไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้นเพื่อไขข้อข้องใจดังกล่าว ในบทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้ตัดสินใจว่าเมื่อไหร่ที่ควรซื้อ และมีหลักการเลือกซื้ออย่างไรให้ได้เปียโนที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับลูกมากที่สุด

1. เมื่อไหร่ที่ควรตัดสินใจซื้อเปียโนให้ลูก

เมื่อไหร่ที่ควรตัดสินใจซื้อเปียโนให้ลูก

หลังจากลูกเริ่มเรียนเปียโนไปสักระยะหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่มักจะเกิดคำถามว่าเมื่อไหร่ที่ควรซื้อเปียโนให้ลูก เพราะการมีเปียโนมาไว้ใช้สำหรับฝึกฝนที่บ้าน คือส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการในการเล่นเปียโนเร็วมากขึ้น ซึ่งสามารถสังเกตจากสิ่งต่างๆ ดังนี้

  1. มีสมาธิมากพอหรือยัง เพราะหากลูกยังไม่มีสมาธิ เวลาเล่นกับเปียโนจริงก็จะไม่สนใจฝึกซ้อม จะกดหรือกระแทกลิ่มคีย์เล่นโดยไม่สนใจเรียนรู้ โดยเฉพาะหากลูกของคุณเป็นเด็กเล็กที่มักจะมีสมาธิกับสิ่งที่เรียนได้ไม่นาน หากซื้อเปียโนให้ลูกเลย ก็จะไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตพฤติกรรมของลูก หรือจะให้ครูสอนเปียโนช่วยสังเกตด้วยก็ได้
  2. มีพื้นฐานแล้วค่อยซื้อ การมีพื้นฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านตัวโน้ต วิธีการใช้นิ้ว การกดลิ่มคีย์ หากลูกมีความเข้าใจเรื่องเหล่านี้บ้างแล้ว ก็จะทำให้สามารถนำมาฝึกฝนต่อยอดให้เกิดความชำนาญที่บ้านได้ แต่ถ้าไม่มีความรู้พื้นฐานอะไรเลย การซื้อเปียโนมาฝึกซ้อมที่บ้านก็จะได้ประโยชน์เป็นส่วนน้อย ดังนั้นให้ลูกได้เรียนรู้กับครูไปก่อนพอมีพื้นฐานแล้วค่อยซื้อก็ไม่สาย
  3. ลูกมีความสนใจจริงจังแล้วหรือยัง หากลูกมีความเข้าใจพื้นฐานในการเล่นเปียโนแล้ว และแสดงออกอย่างชัดเจนว่าสนใจที่จะฝึกซ้อม หรือมีความจริงจังที่จะเล่นเปียโนจริงๆ คุณพ่อคุณแม่จะเลือกซื้อเปียโนราคาถูกมาให้ลูกใช้ฝึกซ้อมก่อนก็ได้ เพื่อจะได้แน่ใจจริงๆ ว่าจะไม่เปลี่ยนล้มเลิกกลางคัน ในปัจจุบันมีร้านขายเปียโนมือสองที่มีคุณภาพ หรือจะเช่าเปียโนมาให้ลูกใช้ฝึกฝนก่อนก็ได้เช่นเดียวกัน

2. วิธีเลือกซื้อเปียโน

ซื้อเปียโนให้ลูกเพื่อใช้สำหรับฝึกซ้อมที่บ้าน

หากต้องซื้อเปียโนให้ลูกเพื่อใช้สำหรับฝึกซ้อมที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเปียโนแบบไหนดี เรามีวิธีเลือกซื้อเปียโนง่ายๆ ดังนี้

2.1 ประเภทของเปียโน

เปียโนในแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติและฟังก์ชันที่แตกต่างกัน หากสงสัยว่าจะเลือกซื้อเปียโนแบบไหนดีจึงจะเหมาะสมกับลูกนั้น ควรต้องพิจารณาจากตัวลูกเป็นหลัก เช่น หากลูกของคุณเป็นเด็กเล็ก อาจจะเลือกซื้อเปียโนไฟฟ้ามาใช้สำหรับฝึกซ้อม เพราะสามารถกดลิ่มคีย์และเล่นได้ง่าย จึงเป็นเปียโนที่เหมาะสมกับเด็กเล็กมากว่าเปียโนชนิดอื่น หรือหากเป็นเด็กโตก็เหมาะกับเปียโนอัพไรท์มากกว่า เพราะเป็นเปียโนจริงที่ให้อารมณ์และความรู้สึกที่ดีมากกว่า  

2.2 เลือกจากงบประมาณที่มี

งบประมาณ คือ เรื่องสำคัญในการเลือกซื้อเปียโน เพราะเปียโนมีให้เลือกหลายราคา แล้วแต่แบบ รุ่น ขนาด มีให้เลือกทั้งแบบมือหนึ่ง และมือสอง หากเราตั้งงบประมาณไว้ในใจแล้ว ก็จะทำให้สามารถเลือกเปียโนที่มีคุณสมบัติ หรือฟังก์ชันต่างๆ ให้อยู่ในกรอบงบประมาณได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเปียโนสำหรับมือใหม่จะนิยมเลือกเปียโนไฟฟ้า และเปียโนอัพไรท์ เพราะมีขนาดเล็ก มีราคาถูกกว่าแกรนด์เปียโนนั่นเอง

2.3 พื้นที่ในการตั้งวาง

พื้นที่ในการตั้งวาง คืออีกข้อที่ควรใส่ใจก่อนเลือกซื้อเปียโนให้ลูก เพราะห้องที่มีความเหมาะสมจะช่วยในเรื่องการสะท้อนเสียงที่ดีมากกว่า และหากต้องฝึกฝนอยู่เป็นประจำ อาจมีเสียงดังรบกวน หรือสร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้างได้ ดังนั้นการเลือกซื้อจึงต้องเลือกเปียโนให้เหมาะกับพื้นที่ เช่น หากคุณอาศัยอยู่คอนโด ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ควรเลือกซื้อเปียโนไฟฟ้า เพราะมีขนาดเล็ก ไม่เกะกะ และยังสามารถปรับลดเสียงได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงดังจะไปรบกวนบ้านข้างเคียงอีกด้วย

2.4 ให้ลูกเลือกด้วยตัวเอง

ปลูกเรือนยังต้องตามใจผู้อยู่ การเลือกซื้อเปียโนก็ควรให้ผู้เล่นได้เลือกด้วยตัวเองเช่นกัน การได้สัมผัสและทดลองเล่นด้วยตัวเองจะทำให้เห็นถึงความแตกต่างของเปียโนแต่ละหลัง ไม่ว่าจะเป็นโทนเสียง น้ำหนักของลิ่มคีย์ ขนาด หรือรูปลักษณ์ที่ต่างกันออกไป การให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการเลือก จะทำให้ลูกรู้สึกรักเปียโนที่เลือกมากกว่าการไม่ได้เลือกด้วยตนเอง และยังทำให้ลูกใส่ใจ ตั้งใจเรียนรู้มากขึ้นด้วย

2.5 ซื้อจากร้านที่มีบริการครบวงจร

ร้านเปียโน คือ อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการซื้อเปียโนจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ ก็จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าเปียโนที่เลือกซื้อมีคุณภาพสมราคา โดยเฉพาะหากเป็นร้านที่มีขนาดใหญ่ ก็มักจะมีเปียโนให้เลือกมากมาย มีบริการครอบคลุมครบวงจร ทั้งการขนย้าย ขนส่ง จูนเสียง หรือมีช่างซ่อมที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้ผู้ซื้อสะดวกสบายมากขึ้นไปอีก

การเลือกซื้อเปียโนให้ลูก ควรเลือกแบบไหน

แม้ว่าการเลือกซื้อเปียโนให้ลูกจะเป็นเปียโนสำหรับมือใหม่ที่ใช้งานสำหรับฝึกฝนเป็นหลัก แต่ก็ควรเลือกให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นประเภทของเปียโน งบประมาณที่มี สภาพพื้นที่ของแต่ละครอบครัวที่มีข้อจำกัดแตกต่างกัน หรือการให้ลูกได้เลือกเปียโนด้วยตัวเองเพื่อให้ลูกได้มีส่วนร่วมมากขึ้น และหากคุณกำลังคิดจะซื้อเปียโนให้ลูกอยู่ล่ะก็ ร้าน Victoria pianos galleria ของเรามี เปียโนราคาถูก เปียโนมือสองสภาพดี ให้คุณได้เลือกมากมาย รวมถึงคำแนะนำจากมืออาชีพที่จะช่วยให้ทุกเรื่องเกี่ยวกับเปียโนเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้นสำหรับคุณ

บทความแนะนำ
“ เปียโน steinway and sons มือสอง ราคาเบาๆ มีหลายรุ่นให้เลือก จาก victoriapiano บทความนี้มีคำตอบ ”