8 เหตุผล ทำไหมการซื้อ grand piano มือสอง ถึงเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่าที่สุด!

8 เหตุผล ทำไหมการซื้อ grand piano มือสอง ถึงเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่าที่สุด!
8 เหตุผล ทำไหมการซื้อ grand piano มือสอง ถึงเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่าที่สุด!

1. ฟังเพลงเพราะๆ จากเปียโน มามากแล้ว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Grand piano ว่าคืออะไรกัน

เพื่อนๆ เคยได้ยินกันไหม กับถ้อยคำที่กล่าวว่า “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก”  เป็นถ้อยคำจาก บทประพันธ์ที่ รัชกาลที่6 ได้พระราชนิพนธ์แปลเอาไว้ เป็นผู้ที่ทรงโปรดการดนตรี และการละครมากกว่าใครๆ จนเรียกได้ว่า ยุคของรัชกาลที่ 6นั้น เป็นจุดเริ่มต้น ของยุคทองแห่งดนตรีเลย ก็ว่าได้ ดนตรีจึงมีบทบาท และมีความเป็นสากล สามารถสื่อสารกันได้ แม้จะใช้กันคนละภาษา ด้วยการบรรเลงดนตรีที่ไพเราะ ใครๆ ฟังแล้ว ก็มีแต่ความเป็นหนึ่งเดียว จนดนตรีแทบจะเป็นอีกหนึ่งภาษา ที่ใช้แทนการสื่ออารมณ์ ผ่านบทเพลงได้เลย

ดนตรีที่ดี ย่อมมาจากเครื่องไม้ เครื่องมือที่ดี รวมไปถึงจิตวิญญาณ ของผู้บรรเลงบทเพลง เครื่องดนตรี ที่สามารถทำให้เกิดเพลงได้นั้น มีหลากหลายชนิด แต่เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่ นิยมไปทั่วทั้งโลก ประเภทของเปียโน ที่เป็นที่นิยม และเป็นที่รู้จักมาก ก็คือ grand piano มีขายทั้งแบบ มือหนึ่ง และgrand piano มือสอง ที่สามารถบรรเลงเพลงได้ดีมาก นักดนตรีดังๆ ต่างก็เลือกแต่งเพลง ด้วย grand piano กันทั้งนั้น

2. มาดูประเภทของเปียโน ที่เป็นที่นิยมสุด ว่ามีแบบไหนบ้าง

ประเภทของเปียโน ที่เป็นที่นิยมสุด ว่ามีแบบไหนบ้าง
ประเภทของเปียโน ที่เป็นที่นิยมสุด ว่ามีแบบไหนบ้าง

2.1 Grand piano (แกรนด์เปียโน) คืออะไร

Grand piano ก็คือ ประเภทของเปียโนชนิดหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์ตรงที่ความใหญ่ ของตัวเปียโน และลักษณะเสียงที่มีความกังวาน มีโครงวาง ในลักษณะแนวนอน และสายวางขึงกับคีย์บอร์ด ในแนวนอนด้วยเช่นกัน จึงทำให้เสียงมีความกังวาน นุ่มนวล ฟังเพราะกว่าแบบทั่วไป นิยมนำมาใช้ ในงานคอนเสิร์ตใหญ่ๆ เพื่อแสดงศักยภาพของผู้เล่นได้ดีกว่า นั่นเอง และด้วยลักษณะการวางของ เส้นสาย ในรูปแบบแนวนอน ทำให้เมื่อเล่นคีย์ใดๆ ก็ตาม ค้อนที่ตีเส้นจะวิ่งกลับสู่ตำแหน่งเดิม ได้อย่างรวดเร็ว

จึงทำให้ การแสดงคอนเสิร์ตด้วย grand piano นั้นสามารถทำได้ดีมาก และยังสามารถกดคีย์ซ้ำๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องรอ ทำให้ grand piano ถือว่าเป็น สุดยอดเครื่องดนตรีเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็น Grand piano Steinway แบรนด์ที่ได้รับ การยอมรับจากทั่วโลก ยิ่งมีความพลิ้วไหวของเสียงดนตรี หาที่ใดเทียบไม่ได้ ยิ่งเพิ่มความสร้างสรรค์ ของโน้ตเพลงได้อย่างดีที่สุด ตามจินตนาการของผู้เล่นได้เลย

2.2 Upright piano (อัพไรท์เปียโน) คืออะไร

YAMAHA W3Awn
Upright piano (อัพไรท์เปียโน) คืออะไร

Upright piano นั้น เป็นเปียโนอีกประเภท ที่มีลักษณะแตกต่างออกไป ขนาดจะไม่ใหญ่มาก มีการวางเส้นสาย และโครงในรูปแบบแนวตั้ง ขึงสายเปียโนตั้งแต่ด้านล่าง ไปจึงถึงด้านบนของเปียโน ทำให้เสียงออกแหลมกว่า ไม่ไพเราะเท่ากับ Grand piano มากนัก และการกดแป้นคีย์บอร์ดซ้ำ ต้องรอให้คีย์กลับไปที่เดิมก่อน จึงทำให้การเล่นคีย์แบบรวดเร็ว ให้ลื่นไหล นั้นทำได้ยากกว่า

แต่ด้วยปัจจุบัน ได้มีการออกแบบด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ จึงทำการเล่นลื่นไหล พลิ้วไหวได้ดีกว่าเดิม อย่างของYamaha ที่เป็นแบรนด์คุณภาพ ทำให้ Upright piano Yamaha มีเสียงที่ดี ละมุนกว่าเดิม การปรับตั้งค่าของคีย์ต่างๆ ทำให้เล่นดนตรี ได้สมดั่งใจต้องการ ด้วยรูปทรงที่ออกแบบมาอย่างคลาสสิก และด้วยฝีมือช่างในอดีตนั้น มีความประณีตสูง จึงทำออกมาได้ดีมาก มีความแข็งแรงทนทาน แม้จะผ่านไปหลายปีก็ตาม นอกจากนี้ แบรนด์นี้ยังมีแบบ Grand Piano Yamaha อีกด้วย ที่จะเพิ่มมิติในการเล่นที่ลึกยิ่งขึ้น

3. 8 เหตุผล ที่ควรซื้อ grand piano มือสอง

  1. ตามร้านขายเปียโนสมัยใหม่นี้ มีเปียโนออกรุ่นใหม่มาเรื่อยๆ และยังมีราคาที่แพงขึ้น ตามคุณภาพที่ทำ จึงทำให้ การจะมีเปียโนดีๆ ต้องใช้เงินที่เยอะมาก เปียโนมือสอง จึงดีกว่าเปียโนมือหนึ่ง ในด้านของราคานั่นเอง เราสามารถซื้อเปียโนมือสองคุณภาพดี ในราคาที่ถูกกว่า เปียโนมือหนึ่งไปกว่าครึ่งเลย
  2. เมื่อจ่ายเงินค่าเปียโนน้อยกว่า เราก็จะมีเงินเหลือ สำหรับนำไปซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆได้อีก
  3. ไม้ที่นำมาทำเปียโนในสมัยก่อน จะช่วยสร้างเสียงให้มีความกังวาน และทุ้มนุ่มลึก แตกต่างจากปัจจุบันมากที่เลือกใช้วัสดุทันสมัยมาทำ ทำให้เสียงของเปียโน มือสองจะมีเอกลักษณ์มากกว่า
  4. ด้วยงบที่เราตั้งเอาไว้นั้น จะทำให้เรา มีตัวเลือกเปียโน ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเราจะได้เลือกเปียโน ที่ดีที่สุด
  5. เปียโนมือสอง ที่ผลิตมาตั้งแต่ยุคเก่า บางรุ่นนั้น เป็นรุ่นที่ทำมา จำนวนจำกัด การผลิตได้ทำโดย ช่างผู้ชำนาญ อย่างใจเย็น พิถีพิถัน และมีคุณภาพสูงเท่านั้น เพื่อเป็นการรักษาชื่อเสียงของผู้ทำ จึงทำให้เปียโนนั้นนอกจากมีความสวยงาม ยังทนทานแข็งแรง แม้จะมีตำหนิบ้างเล็กน้อย จากการผ่านสภาพ การใช้งานมาแล้วนั่นเอง
  6. หากเจอเจ้าของเปียโนมือสอง ที่ดูแล และรักษาเปียโนมาอย่างดี ก็จะทำให้เรา ที่เป็นผู้ซื้อนั้น เหมือนถูกรางวัลที่หนึ่ง เพราะเราจะได้เปียโนมือสอง ในสภาพที่ใหม่มากๆ
  7. grand piano มือสอง ยังสามารถนำไปขายต่อได้ง่ายอีกด้วย ด้วยมีการผ่านการใช้งานมานาน จนรู้ว่า คุณภาพของเปียโนรุ่นนี้ ดีอย่างไร มีผู้การันตีมาแล้วกี่คน มีคนดังคนไหนเคยใช้รุ่นนี้บ้าง จึงทำให้มีสภาพคล่องที่ดีกว่าเปียโนมือหนึ่งมาก
  8. แม้วัสดุอุปกรณ์ และกระบวนการผลิตเปียโนไม่ได้ทันสมัยมากเท่าสมัยนี้ ถึงจะเป็นแบบนั้น ช่างในสมัยก่อนที่ ทำเปียโนขึ้นมานั้น ก็มีความตั้งใจในการทำที่เหนือกว่าคนทั่วไป จึงมักจะทำเปียโนขึ้นมาด้วยจิตวิญญาณ ของคนที่ชอบดนตรีอย่างแท้จริง มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับดนตรีจริง และยังเข้าใจระบบการทำเปียโนเป็นอย่างดี มีความรู้ในระดับอาจารย์ เลยทีเดียว จึงทำให้เปียโนมือสองมีมนต์ขลัง มีพลัง ในแบบที่ ที่เปียโนมือหนึ่งไม่อาจจะมี

4. หากต้องการซื้อเปียโน จะเลือกแบบมือสอง หรือเปียโนมือหนึ่งดี มีความแตกต่างกันอย่างไร

หากต้องการซื้อเปียโน จะเลือกแบบมือสอง หรือเปียโนมือหนึ่งดี มีความแตกต่างกันอย่างไร
หากต้องการซื้อเปียโน จะเลือกแบบมือสอง หรือเปียโนมือหนึ่งดี มีความแตกต่างกันอย่างไร

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันนั้นอะไรๆ ก็ต้องพึ่งพาความสามารถของเทคโนโลยี และเครื่องไม้เครื่องมือในสมัยใหม่ ที่มีความรวดเร็วในการทำงาน  อย่างการผลิตเปียโน ก็เช่นกัน ช่างที่มีความรู้ ทางด้านการผลิตเปียโนดีๆ ก็มักจะมีค่าตัวที่แพง เพื่อทำเปียโนคุณภาพที่ดี ให้กับแบรนด์ดีๆ เท่านั้น จึงทำให้เปียโนในสมัยใหม่ มีราคาที่สูงลิ่ว

หากเราต้องการเปียโนคุณภาพดีๆ ซักตัว แต่ราคาถูกกว่าครึ่ง เปียโนมือสอง จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ เพราะเราจะได้เปียโนที่ดีที่สุด ในระดับ ครูบาอาจารย์ช่าง ทำให้เลยทีเดียว ที่มีการผลิตอย่างพิถีพิถัน มีความประณีตตามฉบับ คนยุคสมัยเก่า ที่มีความตั้งใจทำอะไร ก็จะทำให้ดีที่สุด การเลือก grand piano มือสอง จึงเป็น สิ่งที่ดีที่สุด สามารถซื้อได้ที่ ร้านขายเปียโน victoriapiano เรามีเปียโนมือสองทั้ง Grand piano Steinway เจ้าดัง และแบรนด์ญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ ในการทำเปียโน อย่าง Grand Piano Yamaha คุณภาพดีมาก มีหลากหลายยี่ห้อ ให้คุณเลือก

บทความแนะนำ

บอกหมดเปลือก อุปกรณ์เปียโน สำคัญๆ ประกอบด้วยอะไรบ้าง? และมีหน้าที่อะไร บทความนี้มีคำตอบ