ไขข้อสงสัย! ทำความสะอาดเปียโน อย่างไรให้ถูกวิธี? ไม่ทำให้เปียโนเสียหายได้

ไขข้อสงสัย! ทำความสะอาดเปียโน อย่างไรให้ถูกวิธี? ไม่ทำให้เปียโนเสียหายได้
ไขข้อสงสัย! ทำความสะอาดเปียโน อย่างไรให้ถูกวิธี? ไม่ทำให้เปียโนเสียหายได้

1. การ ทำความสะอาดเปียโน ที่ถูกต้อง EP.1

การทำความสะอาดเปียโนที่ถูกต้อง
การ ทำความสะอาดเปียโน ที่ถูกต้อง

ใช้ผ้าที่มีความนุ่มในการเช็ดสะอาดเช็ดฝุ่นที่จับอยู่ตามผิวเปียโนถือเป็นการทำความสะอาดเปียโนแบบพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่ต้องเป็นผ้าที่สะอาดด้วย เพื่อจะได้เก็บฝุ่นได้อย่างสะอาด ทำให้เปียโนของคุณไม่มีฝุ่นเกาะอยู่ ทำให้คุณสามารถใช้งานเปียโนได้อย่างสะดวกสบาย

ใช้ผ้าที่มีความนุ่มมาคลุมคีย์บอร์ดเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเกาะ ถือเป็นการยืดอายุการใช้งานคีย์บอร์ดได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องของการทำความสะอาดตัวคีย์บอร์ดใช่เพียงผ้านุ่มๆ ชุบน้ำ ที่ผสมสบู่บิดให้พอหมาดๆ แล้วเช็ดที่ตัวคีย์บอร์ด เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำความสะอาดเปียโนได้อย่างสะดวกสบายแล้ว

ข้อควรระวัง อย่าใช้แอลกอฮอล์ ทินเนอร์ หรือน้ำยาเคมี ในการทำความสะอาดคีย์บอร์ดเป็นอันขาด เพราะคีย์บอร์ดอาจเกิดความเสียหายได้ ซึ่งอาจจะทำให้คีย์บอร์ดของคุณพังได้เลย ทำให้คุณต้องระมัดระวังให้ดี ซึ่งควรใช้เพียงแค่ผ้าเช็ดเปียโนเพื่อให้เปียโนของคุณสามารถใช้งานได้ดีในระยะยาว

วิธีการดูแลรักษาเปียโนที่ถูกวิธีมีอะไรบ้าง?
วิธีการดูแลรักษาเปียโนที่ถูกวิธีมีอะไรบ้าง?

เพราะบางท่านอาจจะไปอ่านข้อมูลผิดๆ มาเกี่ยวกับการทำความสะอาด โดยใช้แอลกอฮอล์ ซึ่งห้ามใช้งานแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะจะทำให้คีย์บอร์ดของเปียโนได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน ซึ่งวิธีการดูแลรักษาเปียโนที่ถูกต้องควรใช้เพียงผ้าสะอาดชุบน้ำที่ผสมสบู่อ่อนๆ เท่านั้น และต้องบิดให้พอหมาดๆ ด้วย

การบำรุงรักษาผิวที่ได้รับการขัดมัน ถือเป็นการขัดเปียโนที่น่าสนใจมาก เพราะจะทำให้เปียโนมีความใหม่มากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องมีการทำความอย่างระมัดระวัง ซึ่งการทำความสะอาดส่วนนี้สามารถทำได้ทุกเวลา แต่ควรใช้ขี้ผึ้งซิลิคอน หรือ ครีมสำหรับขัดเฟอร์นิเจอร์เท่านั้นเพื่อป้องกันความเสียหาย

เนื่องจากการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาขัด อาจจะทำให้เปียโนของคุณได้รับความเสียหายได้ ทำให้การทำความสะอาดเปียโนควรทำแบบเข้าใจ เพื่อให้เปียโนของคุณมีความสวยงามและสามารถใช้งานได้ในระยะยาว ส่วนเรื่องการหาซื้อผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปเลย เพราะจะได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมแน่นอน

สิ่งสำคัญอีกข้อคือควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องทำความสะอาดที่มีเคมีภัณฑ์ที่อาจจะสร้างความเสียหายแก่ผิวของตัวเปียโนได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ผ้าเช็ดเปียโนกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมเท่านั้น เพื่อให้คุณสามารถดูแลรักษาเปียโนได้ในระยะยาว และเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานนั่นเอง

2. การทำความสะอาดเปียโนที่ถูกต้อง EP.2

วิธีดูแลเปียโนป้องกันความเสียหายควรทำอย่างไร?
วิธีดูแลเปียโนป้องกันความเสียหายควรทำอย่างไร?

ควรตั้งเปียโนห่างจากบริเวณที่มีความชื้นสูงเพราะความชื้นอาจจะทำให้เปียโนได้รับความเสียหายได้ และต้องตั้งให้ห่างจากความร้อนให้มากที่สุด โดยระดับความชื้น 50 – 70% และอุณหภูมิ 15 – 25 องศาเซลเซียส เป็นช่วงที่ดีที่สุดของเปียโน เรียกว่านอกจากต้องทำความสะอาดเปียโนให้ถูกต้องและเหมาะสมแล้ว ยังต้องดูในเรื่องของสถานที่ตั้งเปียโนด้วย

ไม่ควรให้ถูกละอองฝุ่นเพราะอาจจะทำให้เปียโนได้รับความเสียหายได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ความชื้นที่จะทำให้เปียโนได้รับความเสียหาย แต่ยังมีเรื่องของฝุ่นละอองและความร้อนจากแสงแดดที่ทำให้เปียโนของคุณได้รับความเสียหายได้ ซึ่งการโดนแสงแดดโดยตรงอาจทำให้ผิวภายนอกของตัวเปียโนมีสีซีดลงไม่เงางามบางครั้งอาจทำให้ซาวด์บอร์ดแตกร้าวได้ ดังนั้นวิธีการดูแลรักษาเปียโนต้องระวังเรื่องเหล่านี้นั่นเอง

อย่าวางสิ่งของต่าง ๆ บนเปียโนเรียกว่าเป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับผ้าเช็ดเปียโนเลย ก็คือการไม่วางสิ่งของใดๆ บนเปียโน เพราะการวางของบนเปียโนอาจจะทำให้ไม้ของเปียโนได้รับความเสียหายได้ ทำให้คุณต้องดูแลรักษาเปียโนให้ดี เพื่อป้องกันความเสียหายของเปียโนที่อาจจะเกิดจากสิ่งของที่วางบนเปียโนนั่นเอง

ทำความสะอาดเปียโนอย่างไรไม่ให้เสียหาย
ทำความสะอาดเปียโนอย่างไรไม่ให้เสียหาย

ระวังความเสียหายจากแมลงและหนูกัดไม้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องให้ความระมัดระวังเลย เพราะอาจจะทำให้เปียโนของคุณเสียหายจนใช้งานไม่ได้เลย ซึ่งวิธีการดูแลรักษาเปียโนที่ดีก็คือควรตั้งในห้องที่ไม่มีหนูและแมลงต่างๆ เพื่อป้องกันความเสียหายจากสัตว์เหล่านี้นั่นเอง

ไม่ควรเคลื่อนย้ายเปียโนบ่อยและไม่ควรขัดเปียโนแรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้เปียโนของคุณได้รับความเสียหายได้ เนื่องจากตัวไม้ของเปียโนอาจจะเสียหาย เช่นสีของไม้อาจจะเปลี่ยนไป ทำให้เปียโนของคุณเกิดจุดที่แปลกขึ้นบนเปียโนนั่นเอง

ควรล้างมือก่อนเล่นทุกครั้ง เพราะคุณได้ทำความสะอาดเปียโนเป็นอย่างดีแล้ว ทั้งเช็ดทั้งขัดเปียโน ดังนั้นก็ควรที่จะล้างมือก่อนทุกครั้งที่จะเล่นเปียโน เพื่อให้เปียโนของคุณมีความสะอาดและเหมือนใหม่ ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวนั่นเอง

3. สรุปการทำความสะอาดเปียโนที่ถูกต้อง

การทำความสะอาดเปียโนสามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งการทำความสะอาดที่ถูกต้องจะทำให้เปียโนของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว และทำให้คุณมีเปียโนที่ดีและเหมือนใหม่ไว้ใช้งานอยู่อย่างสม่ำเสมอด้วย เรียกว่าจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการเล่นเปียโนมากขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นควรทำความสะอาดให้ถูกวิธีนั่นเอง

ส่วนท่านใดที่ต้องการเปียโนคุณภาพดี มีเสียงไพเราะ และมีความทนทานในการใช้งาน สามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่ VICTORIA PIANOS GALLERIA CO.,LTD. ได้ทางเบอร์ 084-118-7070 เลย ส่วนท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีตอบเพื่อให้คุณได้เปียโนที่ดีไปใช้งาน

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่? แกรนด์เปียโน คันเก่าเสียหาย ซ่อมได้ไหม? และแนะนำซ่อมร้านไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ