[เคล็ดลับง่ายๆ] เรียนเปียโนด้วยตัวเอง ให้เร็วกว่าเดิม 2 เท่า มือใหม่หัดเรียนทำตามได้ไม่ยาก

[เคล็ดลับง่ายๆ] เรียนเปียโนด้วยตัวเอง ให้เร็วกว่าเดิม 2 เท่า มือใหม่หัดเรียนทำตามได้ไม่ยาก

เพียงเข้าใจวิธีการเรียนเปียโนอย่างถูกวิธี รวมถึงการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถเรียนเปียโนด้วยตัวเองได้เช่นกัน

เปียโน เป็นเครื่องดนตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเสน่ห์ เสียงของเปียโนมีความไพเราะ ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดได้ ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจว่าการเล่นเปียโนนั้นยาก และต้องเรียนกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่จริงแล้วเราสามารถเรียนเปียโนด้วยตัวเอง ด้วยหลักพื้นฐานการเล่นเปียโน มีความรู้พื้นฐานเล็ก ๆ น้อยๆ เกี่ยวกับตัวโน้ต คีย์ และ คอร์ด รวมถึงอาศัยการฝึกฝนให้มาก ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเรียนเปียโนด้วยตัวเองได้แล้ว ทั้งสามารถสอนเล่นเปียโนเพลงง่ายๆ ให้กับผู้อื่นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ รวมถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ต่างทำให้ผู้คนต้องพักอาศัยอยู่ที่บ้านเป็นหลัก ไม่ว่าจะพักอยู่อาศัย ทำงานที่บ้าน เรียนหนังสือออนไลน์ทางโรงเรียนและคอร์สพิเศษต่าง ๆ หรือแม้แต่ เรียนเปียโนออนไลน์ ที่สามารถฝึกฝนการเรียนเปียโนจากทางบ้านได้ ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบใหม่ในการเรียนเปียโนด้วยตัวเอง ง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ว่าที่ไหนก็เริ่มเรียนได้เลย

แต่อย่างที่เข้าใจกันดีว่า การเล่นเปียโนให้เป็นเก่งเหมือนมืออาชีพคงจะยากเกินไปสำหรับมือใหม่ที่จะเรียน หลาย ๆ คนต้องไปเรียนที่สถาบันที่สอนดนตรีการเล่นเปียโนอย่างเดียว  การจะเรียนด้วยตัวเองคงจะยากลำบากเกินไปและไม่สามารถเรียนด้วยตัวเองได้แน่ ดังนั้น วันนี้เรามี [เคล็ดลับง่ายๆ] เรียนเปียโนด้วยตัวเอง ให้เร็วกว่าเดิม 2 เท่า มือใหม่หัดเรียนทำตามได้ไม่ยาก มาฝากกัน

การฝึกเรียนเปียโนด้วยตัวเองเบื้องต้น ทำความรู้จักคีย์บอร์ด มากกว่าเดิม

1. หาเปียโน หรือคีย์บอร์ด

ในการฝึกเรียนเปียโนด้วยตัวเองเบื้องต้น อาจจะยังไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเปียโนหลังใหม่ เพราะสามารถหาเช่าเปียโนได้จากบางสถานที่ในราคาไม่แพงก่อน หรือจะหาเช่าหรือซื้อเปียโนมือสองคุณภาพดีมาเล่นก็ได้ เพราะสมัยนี้มีเปียโนมือสองจำหน่ายมากมายที่ยังมีคุณภาพดีระดับพรีเมี่ยม ทั้งนี้เพื่อนำมาฝึกฝีมือให้คล่องก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะซื้อเปียโนเครื่องใหม่ดีไหม

2. ปรับแต่งเสียงเปียโนก่อนเล่น

ก่อนฝึกเล่นเปียโน ควรนำเครื่องเปียโนที่จะเล่นนำมาปรับแต่งเสียงเปียโนก่อนเพื่อให้ได้เสียงที่คมชัดถูกต้องตรงตามโน้ต หากไม่มีเปียโน ก็สามารถหาเปียโนมือสอง คีย์บอร์ดดี ๆ สักเครื่อง มีราคาไม่แพง เสียงก็ไม่ผิดเพี้ยน และมีคุณสมบัติมากมายที่สามารถปรับแต่งเพลงของคุณได้

3. ทำความคุ้นชินกับเปียโน

เพื่อเรียนเปียนโนด้วยตัวเองได้อย่างคล่องแคล่ว ควรทำความคุ้นชินกับเปียโนก่อน ให้ลองเล่นและดูว่าเสียงกลาง เสียงแฟรต เสียงชาร์ป เสียงเบส และเสียงสูงเป็นยังไงแตกต่างกันอย่างไร และทดลองฟังเสียงให้ชัด ๆ จดจำเสียงแต่ละเสียงให้ได้ ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจนกว่าจะบอกความแตกต่างของแต่ละเสียงได้

เรียนรู้และทำความเข้าใจในคีย์ต่าง ๆทำความรู้จักเปียโน ให้มากขั้น

4. เรียนรู้และทำความเข้าใจในคีย์ต่าง ๆ

การเรียนเปียโนด้วยตัวเองให้ได้ผล จะต้องทำความเข้าใจในคีย์หลัก ๆ ก่อน คีย์เมเจอร์คือคีย์สำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ และกำหนดตัวเลขให้กับตัวโน้ตในคีย์เมเจอร์นั้น ๆ

5. เรียนรู้ในคอร์ดต่าง ๆ

จะเล่นเปียโนให้ออกมาเป็นเสียงเพลงที่ไพเราะได้ ต้องทำความเข้าใจในคอร์ดเพลง เพราะเพลงทุกเพลงจะประกอบไปด้วยคอร์ดหลาย ๆ คอร์ดด้วยกัน แต่ละคอร์ดจะมีคีย์ที่ต่างกันแต่ประกอบไปด้วยโน้ตแบบเดียวกัน เมื่อสามารถแยกโน้ตได้ให้ลองเล่นคอร์ดต่าง ๆ เพื่อให้คุ้นเคยกับเสียงของคอร์ด จะทำให้เราจดจำเสียงได้ดีและเล่นเป็นเพลงได้

6. เข้าใจการฝึกเล่นนิ้วได้อย่างถูกวิธี

การใช้นิ้วเป็นกุญแจสำคัญในการเรียนรู้การเล่นเปียโน โดยผู้เล่นจะต้องรู้ว่านิ้วของเราควรจะไปตรงไหนเมื่อเริ่มเล่นเปียโน วิธีที่ถูกต้องในการเริ่มเรียนรู้คือการวางนิ้วที่เหมาะสมบนเปียโน คือการเรียนรู้บันไดเสียงเมเจอร์ major scales และเรียนรู้บันไดเสียงไมเนอร์ minor scales โดยการใช้ตัวเลขบนนิ้วเราจะสามารถช่วยให้เราเรียนรู้การวางนิ้วที่เหมาะสมได้

7. เรียนและฝึกฝนวิธีการอ่านเพลง

การอ่านเพลงเป็น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้ที่สำคัญ หากมีพื้นฐานของเปียโนตามขั้นตอนด้านบนแล้ว การอ่านเพลงก็ไม่ยาก รวมถึงเราต้องเรียนรู้วิธีอ่านจังหวะด้วย เมื่อเราเริ่มหัดเล่นเปียโนครั้งแรกควรมีสมาธิกับตัวโน้ต และ จังหวะในการเล่น จะค่อย ๆ เริ่มเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้การฮัมเพลงจะช่วยทำให้เราจดจำและแต่งเป็นเพลงออกมาได้ เมื่อรู้แล้วว่าต้องใช้คอร์ดและโน้ตตัวไหน แสดงว่าเราสามารถอ่านเพลงและเล่นเลียนแบบเสียงเหล่านั้นออกมาได้


เรียนเปียโนเข้าใจการฝึกเล่นนิ้วได้อย่างถูกวิธี

7 วิธีการที่น้อง ๆ จะสามารถเข้าใจ พื้นฐานการเล่นเปียโน ได้และเริ่ม เรียนเปียโนด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเรียนด้วยตัวเองที่บ้าน หรือ เรียนเปียโนออนไลน์ ที่สามารถฝึกฝนได้เองจากที่บ้านได้ด้วยตัวเอง  แต่สิ่งที่จะทำให้การเรียนเปียโนประสบความสำเร็จคือ การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ลองวางแผนการฝึกทุกวันวันละครึ่งชั่วโมงหรือฝึกให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และทำตาม 7 วิธีการที่แนะนำ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราได้จดจำคีย์ เรียนรู้ การใช้นิ้ว การอ่านตัวโน้ตได้อย่างเข้าใจ และจะสามารถเล่นเพลงเปียโนได้อย่างไพเราะ รวมถึงสามารถสอนเล่นเปียโนเพลงง่ายๆ ให้กับผู้ที่สนใจได้เช่นกัน

Victoria Pianos Calleria  บริษัทที่มีความตั้งใจที่จะนำเปียโนมือสองคุณภาพดี ทั้ง Grand และ Upright เปียโนที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก โดยเราคัดสรรเปียโนอย่างดีโดย Inspector มืออาชีพ และบริษัทได้ผ่านการฝึกอบรมในสาขาซ่อม-จูนเปียโนโดยตรงที่ประเทศญี่ปุ่น

เรียนเปียโนด้วยตัวเองต้องเริ่มพื้นฐานการเล่นเปียโนยังไงบ้าง

Victoria Pianos Calleria คัดสรรเปียโนมือสองมาอย่างดี ในราคาที่เหมาะสม โดยอิงราคากลางจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกระดับ ตั้งแต่ระดับ Beginner ถึงระดับ Advance รวมทั้งการ ซ่อม จูน และขนย้ายเปียโนที่ถูกวิธี พร้อมบริการหลังการขายที่พนักงานของเราได้รับการฝึกฝน และผ่านการรับรองจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเปียโนโดยเฉพาะ สามารถดูแลและซ่อมแซมเปียโนมือสองที่ถูกวิธี พิถีพิถัน ใส่ใจในทุกรายละเอียด ให้บริการทุกขั้นตอนอย่างมืออาชีพ

สามารถเข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ https://www.victoriapiano.com/ VICTORIA PIANOS GALLERIA CO., LTD. โดยบริษัทมีความพร้อมในการบริการและให้คำแนะนำเกี่ยวกับเปียโนมือสองกว่า 80 หลัง ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีในราคาที่เหมาะสมเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกระดับ ถึงความไว้วางใจ การบริการที่ดีและสิ่งนี้คือเป้าหมายสูงสุดของบริษัท วิคตอเรีย เปียโน แกลเลอเรีย จำกัด

บทความแนะนำ
“ ซื้อเปียโนที่ไหนดี การันตีคุณภาพ ราคาไม่แพง พร้อมมีบริการหลังการขาย บทความนี้มีคำตอบ ”