7 ทริคง่าย ๆ วิธีจำโน๊ตเพลงเปียโนที่ดีที่สุด และช่วยเพิ่มการเรียนรู้เร็วขึ้น 2 เท่า

7 ทริคง่าย ๆ วิธีจำโน๊ตเพลงเปียโนที่ดีที่สุด และช่วยเพิ่มการเรียนรู้เร็วขึ้น 2 เท่า

โน๊ตเพลงเปียโน เปรียบเหมือนภาษาสากลของนักดนตรีทั่วโลก ที่สามารถสื่อสารกันได้ผ่านบรรทัดห้าเส้น ผ่านตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ถูกกำหนดไว้ ซึ่งหากคุณต้องการก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ การอ่านโน๊ตได้อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คุณยังควรจดจำโน๊ตเพลงให้ได้หลากหลายด้วย

1. ทำไมถึงควรจำโน๊ตเพลงเปียโนให้ได้ ?

สำหรับนักเปียโนทั้งมือใหม่และมืออาชีพ นอกจากจะต้องรู้จักวิธีอ่านบรรทัดห้าเส้น, รู้จักสัญลักษณ์กุญแจประจำหลัก และอ่านโน๊ตเปียโนพื้นฐานได้แล้ว การจำโน๊ตเพลงให้ได้ ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยให้ทักษะดนตรีพัฒนาได้เร็วยิ่งขึ้น

  • ช่วยให้เล่นเพลงได้ต่อเนื่อง ใส่ลูกเล่นลงไปในเพลงได้ เพลงจึงมีความไพเราะมากขึ้น
  • พัฒนาทักษะในการแกะเพลงให้ดีขึ้น เพราะถ้าโน๊ตเพลงใหม่ใกล้เคียงกับเพลงเดิมที่จำได้ จะทำให้เทียบเสียงได้เร็วและง่ายยิ่งขึ้น
  • กล้ามเนื้อมือและนิ้วพัฒนา เพราะถูกฝึกให้ทำงานร่วมกันอย่างสัมพันธ์
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือและช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี สำหรับครูสอนเล่นเปียโน
  • หากถูกเชิญให้บรรเลงเพลง โดยไม่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้า การมีโน๊ตเพลงบางเพลงอยู่ในความทรงจำ จะทำให้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ได้อย่างสง่างาม

2. 7 ทริค จำโน๊ตเพลงเปียโนให้เร็วขึ้น 2 เท่า

2.1 ฟังเพลงต้นฉบับจนคุ้นเคย

เพลงต้นฉบับที่นักดนตรีต้องการเล่นนั้น เปรียบเหมือนครูสอนเล่นเปียโนอีกคน ที่ควรฟังให้เกิดความคุ้นเคย จนจดจำทำนองให้แม่นยำ หากมีเนื้อเพลง ก็ควรจำเนื้อเพลงให้ได้ด้วย เพราะจะช่วยให้จำโน๊ตเปียโนได้เร็วยิ่งขึ้น สามารถบรรเลงเปียโนได้อย่างไพเราะ ฟังแล้วลื่นไหล เกิดความเพลิดเพลิน

2.2 มองหาแพทเทิร์นในเพลง

หลังจากฟังเพลงและสแกนอ่านโน๊ตเบื้องต้นแล้ว ลองมองหารูปแบบ หรือการวางโน๊ตบางแพทเทิร์นที่ซ่อนอยู่ในเพลง แล้วขีดแบ่งโน๊ตออกเป็นกลุ่ม ๆ กลุ่มที่ใกล้เคียงกัน ก็จดจำแค่ตัวโน๊ตที่แตกต่าง บางครั้งโน๊ตเพลงในท่อน Verse 1 และ Verse 2 อาจซ้ำกันเกือบหมด เพราะนักประพันธ์นิยมใช้วิธีซ้ำเสียงโน๊ต ซ้ำคำ หรือเลือกใช้โน๊ตเปียโนง่าย ๆ เพื่อให้ผู้ฟังจำง่าย ซึ่งจะทำให้เพลงเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมในวงกว้าง

2.3 แบ่งจำโน๊ตเพลงทีละช่วง

ลองอ่านโน๊ตเพลงเปียโน แล้วแบ่งเพลงออกเป็นส่วน ๆ เริ่มจำโน๊ตเพลงทีละช่วง เพื่อค่อย ๆ สร้างระบบความจำ และไม่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าจนถอดใจ อาจใช้เทคนิคจำภาพของบรรทัดห้าเส้น บางคนอาจถนัดจำตัวอักษรภาษาอังกฤษ หรืออาจถนัดจำภาพการกดลิ่มคีย์ ลองค้นหาวิธีที่ตัวเองถนัด จะช่วยให้จดจำได้ไว เพื่อจะได้นำมาใช้เป็นแนวทางในการจดจำเพลงอื่นด้วย

2.4 วางแผนท่องจำให้ชัดเจน

การเรียนและการฝึกซ้อมทุกอย่าง ถ้าไม่กำหนดเป้าหมาย ไม่วางแผนให้ชัดเจน ก็อาจเหนื่อยและใช้เวลานานกว่าจะถึงเส้นชัย จึงควรจัดการตาราง แบ่งเวลา เพื่อวางแผนท่องจำและฝึกซ้อมเปียโนให้แน่นอน โดยเฉพาะนักเปียโนมือใหม่ ที่กำลังหัดเล่นโน๊ตเปียโนพื้นฐาน การฝึกฝนอย่างมีวินัย จะช่วยพาคุณก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพได้เร็วยิ่งขึ้น

2.5 ท่องโน้ตเพลงพร้อมเล่น

อีกวิธีที่จะช่วยให้จดจำโน๊ตเปียโนง่าย ๆ และจำได้อย่างรวดเร็ว คือการฝึกเล่นไปพร้อมกับการท่องโน๊ต นักเปียโนหลายคนการันตีว่า เป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ผล ดีกว่าการท่องจำแบบปากเปล่าอย่างเดียว ถ้าคุณต้องการฝึกเพลง Jingle Bell แทนที่จะนั่งท่องโน๊ต EEE EEE EGCDE ก็เริ่มด้วยการจำและกดลิ่มคีย์ไปพร้อมกันเลย

2.6 ทบทวนด้วยการร้องโน๊ตเพลง

ก่อนหมดเวลาฝึกซ้อมทุกครั้ง ลองทบทวนโน๊ตที่ได้เรียนรู้ในวันนั้น ด้วยการร้องเพลงออกมาเป็นโน๊ต เพราะสำหรับบางคน การได้เปล่งเสียงออกมา เปรียบเหมือนการเล่าให้ตัวเองฟังซ้ำ ๆ โดยอาจใช้วิธีหลับตา แล้วจินตนาการตำแหน่งของลิ่มคีย์ไปพร้อมกัน อาจจะช่วยให้เรียนรู้เร็วกว่าเดิม

2.7 บันทึกโน๊ตเพลงด้วยลายมือ

การบันทึกโน๊ตเพลงที่ได้เรียนรู้มา ด้วยลายมือของตนเองในรูปแบบที่ถนัด จะทำให้สามารถจดจำได้ดีขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบจดจำเป็นภาพ โดยอาจใช้วิธีจดลงบนบรรทัดห้าเส้นในสมุดรวมโน๊ตส่วนตัว หรือใช้วิธีจดเป็นโน๊ตภาษาอังกฤษก็ได้ ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน

3. มีเปียโนเป็นของตัวเอง ซ้อมได้ทั้งวัน จำเร็วขึ้นกว่าเดิม

มีเปียโนเป็นของตัวเอง ซ้อมได้ทั้งวัน จำเร็วขึ้นกว่าเดิม

ไม่ว่าจะเล่นโน๊ตเปียโนพื้นฐาน หรือโน๊ตระดับมืออาชีพ การมีเปียโนฝึกซ้อมเป็นของตัวเอง ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ให้ก้าวหน้าเร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อมีเวลาสร้างความคุ้นเคย ฝึกซ้อมได้ทั้งวัน ได้ซึมซับตั้งแต่โน๊ตเปียโนง่าย ๆ ไปจนถึงแบบแอดวานซ์อย่างเต็มที่ ทำให้จดจำโน๊ตเปียโนได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งหากคุณกำลังมองหาเปียโนมือสองคุณภาพสูง ที่เหมาะสำหรับการฝึกฝนที่ Victoria Pianos Galleria เรามีบริการแบบเช่ารายเดือนและจำหน่าย ทั้งอัพไรท์เปียโนและแกรนด์เปียโน คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ส่งตรงจากญี่ปุ่นและยุโรป เพื่อให้คุณมีเปียโนฝึกซ้อมทุกวัน ในราคาที่จับต้องได้

4. สรุป

การจำโน๊ตเพลงเปียโน เป็นอีกวิธีที่จะช่วยพัฒนาทักษะทางดนตรีได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถฝึกได้หลายรูปแบบในวิธีที่ตัวเองถนัด นอกจากนี้การมีเปียโนฝึกซ้อมเป็นของตนเอง นับเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณมีเวลาฝึกซ้อมเต็มที่ จำเร็วขึ้น เก่งเร็วขึ้นแน่นอน