7 เทคนิค การฝึกซ้อมเปียโนแบบมืออาชีพ สำหรับมือใหม่เพิ่งหัดเล่นเปียโน

7 เทคนิค การฝึกซ้อมเปียโนแบบมืออาชีพ สำหรับมือใหม่เพิ่งหัดเล่นเปียโน

ไม่ว่าคุณกำลังเรียนดนตรีประเภทไหน เล่นเครื่องดนตรีอะไร การฝึกซ้อมถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่จะช่วยให้เกิดการพัฒนาและมีความเชี่ยวชาญ จนสามารถก้าวเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพได้ โดยเฉพาะการซ้อมเปียโน ที่ต้องอาศัยการทำงานร่วมกัน ของประสาทสัมผัสหลายส่วน กล้ามเนื้อหลายมัด ต้องฝึกซ้อนจนกว่า นิ้วจะสามารถเคลื่อนไหวได้เองแบบอัตโนมัติ ตอบสนองทันทีเมื่อตาอ่านโน้ต ซึ่งจะช่วยให้เข้าใกล้ความเป็นมืออาชีพได้เร็วขึ้นแน่นอน

1. ซ้อมเปียโน ด้วยเปียโนมือสอง หนทางสู่มืออาชีพ

ซ้อมเปียโน ด้วยเปียโนมือสอง หนทางสู่มืออาชีพ

วิธีเล่นเปียโนให้เก่งที่มือใหม่ควรรู้ คือควรจะมีเปียโนเป็นของตัวเอง แต่การจะซื้อเปียโนใหม่เลยตั้งแต่เริ่มฝึก อาจดูเป็นการลงทุนที่สูงเกินไป โดยเฉพาะในเด็กที่อาจยังไม่มั่นใจว่า มีความรัก มีความชื่นชอบในเครื่องดนตรีชนิดนี้จริงหรือไม่ ดังนั้นการเลือกซื้อเปียโนมือสอง ไม่ว่าจะเป็นอัพไรท์เปียโน หรือแกรนด์เปียโน ย่อมเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะได้ใช้เวลาสร้างความคุ้นเคยกับเครื่องดนตรี, ได้มีเวลาในการฝึกซ้อม, มีแรงบันดาลใจในการเล่นเปียโน ซึ่งจะช่วยให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้น มีพัฒนาการที่ดีขึ้นแน่นอน

2. 7 เทคนิคฝึกเล่นเปียโนสำหรับมือใหม่

2.1 เรียนรู้ทฤษฎีดนตรีพื้นฐาน

การเรียนทฤษฎีดนตรี มีความสำคัญสำหรับการเรียนดนตรีทุกชนิด เพราะจะช่วยให้เราจดจำโน้ตได้เร็วขึ้น โดยสามารถนำไปต่อยอด เติมความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองลงไป เพื่อปรับให้เข้ากับอารมณ์ความรู้สึก หรือแสดงออกถึงตัวตนผ่านบทเพลงได้อีกด้วย สำหรับผู้ฝึกใหม่ อาจเริ่มจาก Key C ตรงกลาง แล้วกดคีย์ไล่จากนิ้วโป้งไปจนถึงนิ้วก้อย แล้วไล่ย้อนกลับทาง เป็นวิธีฝึกเล่นเปียโนเบื้องต้น ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อสร้างความคุ้นเคยกับเปียโนได้มากขึ้น จากนั้นจึงค่อยเริ่มฝึกคอร์ด แล้วฝึกแบบเพลงพื้นฐาน

2.2 จัดท่าทางให้ถูกต้อง

การเรียนรู้วิธีเล่นเปียโนให้เก่ง ควรเริ่มตั้งแต่พื้นฐานการนั่งที่ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพ สง่างาม ทั้งยังผ่อนคลาย ทำให้ฝึกได้นานขึ้นกว่าเดิม โดยนั่งให้รู้สึกสบาย แต่ไม่ควรนั่งเต็มเก้าอี้ จัดหลังให้ตรง กางหัวไหล่ให้ผึ่งผาย กางศอกออกเล็กน้อยให้สามารถขยับได้อย่างคล่องตัว วางเก้าอี้ให้ห่างจากเปียโนพอประมาณ ไม่ชิดติดหรือไกลจนเกินไป ให้อยู่ในระยะที่วางแขนพอดี วางนิ้วให้โค้งทำมุมกับคีย์เปียโนเล็กน้อย เหมือนมีลูกบอลเล็ก ๆ วางอยู่ในอุ้งมือ แค่นี้ก็ดูเป็นมืออาชีพไปอีกขั้นแล้ว

2.3 วอร์มนิ้วก่อนทุกครั้ง

เปียโนมือสองญี่ปุ่น ยี่ห้อยอดนิยมมีอะไรบ้าง

การวอร์มนิ้วก่อนซ้อมเปียโน เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่หลายคนละเลย แต่ความจริงแล้วมีประโยชน์อย่างมาก เพราะเป็นการค่อย ๆ ปลุกกล้ามเนื้อให้ตื่นตัว ได้ยืดเหยียดก่อนลงสนามจริง ทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบประสาท ทำให้มือใหม่ได้มีเวลาตั้งสติ รวบรวมสมาธิอีกด้วย โดยวิธีที่นิยมใช้วอร์มนิ้ว คือการฝึกเล่นโน้ตแต่ละคีย์ต่อเนื่อง แบบค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว จากนั้นจึงเริ่มวอร์มด้วย Major Scale ด้วยมือทีละข้าง

2.4 ฝึกเล่นเปียโนแบบแยกมือ

ความเพลิดเพลินอย่างหนึ่ง ของการรับชมนักเปียโนอาชีพบรรเลงเพลง คือความพลิ้วไหวของมือทั้งสอง ที่ทำงานสอดประสานกับร่างกาย ผสานรวมกับเสียงเพลงอย่างลงตัว ช่วยเพิ่มสุนทรียของการรับชมได้อย่างดี ซึ่งการฝึกเล่นเปียโนสำหรับมือใหม่ เพื่อให้ก้าวไปถึงจุดนั้น ควรเริ่มจากการมีพื้นฐานที่แม่นยำก่อน โดยเริ่มฝึกมือแต่ละข้างให้ชำนาญ โดยอาจฝึกเล่นกับ Metronome หรือเครื่องเคาะจังหวะ เพื่อช่วยให้มีหลักในการนับจังหวะ จากนั้นจึงค่อยฝึกรวมสองมือ

2.5 จัดตารางซ้อม

วิธีฝึกเล่นเปียโนให้ได้ผล โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่นั้น ควรวางแผนตารางการฝึกซ้อมให้ชัดเจน จนเป็นวินัย อาจกำหนดอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ซึ่งดีกว่าการเพิ่มเวลาการฝึกในแต่ละครั้ง แล้วเว้นไปนานหลายวัน เพราะการฝึกแบบแรกนั้น มีความสม่ำเสมอมากกว่า กล้ามเนื้อและระบบประสาทจะคุ้นชิน เป็นการช่วยพัฒนาทักษะได้มากกว่า

2.6 ฟังเพลงบรรเลงเปียโนเป็นประจำ

นอกจากการฝึกซ้อมเปียโนแล้ว การฟังเพลงบรรเลงเปียโน จะช่วยให้เราเกิดความคุ้นเคยกับจังหวะ และส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการเล่นดนตรี หรือแม้แต่การฟังเพลงแนวอื่น ก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาพื้นฐานทางดนตรีได้เช่นกัน

3. Victoria Pianos จำหน่ายเปียโนสำหรับมือใหม่ คุณภาพสูง

Victoria Pianos จำหน่ายเปียโนสำหรับมือใหม่ คุณภาพสูง

Victoria Pianos Galleria จำหน่ายเปียโนมือสอง ทั้งอัพไรท์เปียโนและแกรนด์เปียโน นำเสนอแบรนด์ชั้นนำจากญี่ปุ่นและยุโรป ได้รับการคัดสรรและตรวจสอบคุณภาพอย่างดี จากผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์สูงของเรา ทำการปรับ regulation, จูนเสียง, ซ่อมแซม, เปลี่ยนอะไหล่ และทำความสะอาดขัดเงา จนอยู่ในสภาพไม่ต่างจากเปียโนใหม่ แต่จำหน่ายในราคาที่ถูกกว่า เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักเปียโนมือใหม่ ให้มีเปียโนฝึกซ้อมทุกวัน จะได้ก้าวเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพได้แบบไม่ยากเย็น

4. สรุป

การซ้อมเปียโน เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้นักดนตรีมือใหม่ พัฒนาทักษะสู่ความเป็นมืออาชีพได้เร็วขึ้น โดยควรเรียนรู้ทฤษฎีพื้นฐาน, เรียนรู้วิธีฝึกเล่นเปียโน, รู้จักจัดท่าทาง, ฟังเพลงบรรเลงเปียโน และจัดตารางการซ้อม นอกจากนี้การมีเปียโนมือสองเป็นของตัวเอง ก็จะช่วยให้คุ้นเคยกับเครื่องดนตรี และฝึกพัฒนาทักษะได้สม่ำเสมอมากขึ้น ซึ่งหากคุณกำลังสนใจ หรือมองหาเปียโนมือสอง ทาง Victoria Pianos Galleria มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดมอบให้คุณ