เปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร? เล่นเหมือนกันไหม [อ่านที่เดียวจบ]

เปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร? เล่นเหมือนกันไหม [อ่านที่เดียวจบ]

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร? เพราะเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดนี้ มีแป้นสำหรับใช้นิ้วกดลิ่มเพื่อบรรเลงเพลงเหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าเทียบระหว่างคีย์บอร์ดและเปียโนไฟฟ้าแล้ว จะเห็นได้ว่ามีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก หากใครต้องการที่จะเรียนดนตรีประเภทลิ่มกด และยังไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนอะไรดี เนื่องจากยังไม่รู้ว่าเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร มีวิธีการเล่นเหมือนกันหรือไม่ ตนเองจะเหมาะกับเครื่องดนตรีชิ้นไหนมากที่สุด เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากให้นำไปใช้หาคำตอบกัน

1. ทำความรู้จักเปียโนและคีย์บอร์ด

ก่อนที่จะรู้ว่าเปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร? ลองมาทำความรู้จักเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดนี้กันก่อน1.1 เปียโน สามารถแบ่งเป็น 3 รูปแบบ คือ


  • แกรนด์เปียโน เป็นเปียโนที่มีขนาดใหญ่ มีสายและโครงวางในแนวนอน มีเสียงที่มีคุณภาพ มีความไพเราะมากที่สุด และมีราคาแพงที่สุดอีกด้วย ทำให้ผู้ที่ต้องการจะเป็นเจ้าของ หันมาเลือกใช้เปียโนมือสองกันมากขึ้นเพราะมีราคาถูกว่านั่นเอง
  • อัพไรท์เปียโน เป็นเปียโนที่มีสายและโครงวางในแนวตั้ง แม้เสียงจะไม่ดีเท่าแกรนด์เปียโน แต่ก็มีข้อดี คือ มีราคาถูกกว่า จึงสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายกว่าแกรนด์เปียโน และมีขนาดเล็กจึงทำให้หาที่ตั้งวางได้สะดวกมากกว่าแกรนด์เปียโนที่มีขนาดใหญ่ และต้องตั้งอยู่ในห้องเพื่อการสะท้อนของเสียงที่ดี
  • เปียโนไฟฟ้า คือ เครื่องดนตรีที่มีการเลียนแบบเปียโน ไม่ว่าจะเป็นเสียง หรือรูปลักษณ์ต่างๆ ให้มีความคล้ายคลึงกับเปียโนจริง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นเล่น มีฟังก์ชันต่างๆ เพิ่มเข้ามาให้ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เสียงจังหวะกลอง หรือเสียงดนตรีอื่น แต่ขณะเล่นจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าจึงจะสามารถเล่นได้

1.2 คีย์บอร์ด


คีย์บอร์ด ต่างจากเปียโนอย่างไร

คีย์บอร์ด เป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการเล่น โดยสร้างเสียงโน้ตขึ้นทันทีเมื่อกดแป้นเสียง เพราะมีการผลิตเสียงผ่านระบบคอมพิวเตอร์ภายในตัวเครื่อง และยังเป็นเครื่องดนตรีที่รวบรวมเสียงของเครื่องดนตรีอื่นไว้เป็นจำนวนมาก เช่น  เปียโน, ฮาร์ปซิคอร์ด, ออร์แกน, กีตาร์, กีตาร์เบส, ทรัมเป็ต, ทรอมโบน, แซ็กโซโฟน, รวมไปถึง เสียงสังเคราะห์ชนิดต่างๆ เสียงเครื่องเคาะประกอบจังหวะ เช่น คองกา, บองโก, ไทรแองเกิล, แทมบูรีน, มาราคัส, และกลองชุด เป็นต้น


2. เปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร?

สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนก็คือ เปียโนเป็นเครื่องดนตรีอะคูสติกที่ผลิตเสียงได้โดยไม่ใช้ไฟฟ้า (ยกเว้นเปียโนไฟฟ้า) ซึ่ง คีย์บอร์ด คือ เครื่องดนตรีที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการผลิตเสียง ส่วนข้อแตกต่างอื่นสามารถแยกได้คร่าวๆ ดังนี้2.1 เสียง

แน่นอนว่าเสียงของเครื่องดนตรีทั้งสองชนิดนั้นย่อมมีความแตกต่างกันเพราะมีกลไกการกำเนิดเสียงที่ต่างกัน ซึ่งเปียโนจะสร้างเสียงจากการกดคีย์ผ่านกลไกไปยังหัวค้อนแล้วตีกระทบกับสายโลหะทำให้เกิดเป็นเสียงดนตรีที่มีความกังวาน มีความไพเราะ โดยสามารถเข้ากันได้ดีกับเครื่องดนตรีเกือบทุกชนิด เล่นได้ทั้งแบบบรรเลงเดี่ยว และเล่นร่วมกับวงออร์เคสตราก็ได้เช่นกัน ในขณะที่ คีย์บอร์ด เป็นซินธีไซเซอร์ สร้างเสียงได้ เป็นเครื่องดนตรีที่มีการรวมเสียงของเครื่องดนตรีชนิดอื่นไว้ เน้นความหลากหลาย มีเสียง “อิเล็กทรอนิกส์” มากกว่า จึงให้อารมณ์ที่ต่างกันกับเสียงของเปียโน

2.2 ลิ่มคีย์

ลิ่มคีย์ของเปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไรนั้น คงต้องบอกว่า เนื่องจากเปียโนเป็นเครื่องดนตรีอะคูสติกที่ต้องอาศัยแรงในการกดลิ่มคีย์ เพื่อกำหนดความหนักเบาของเสียง ขณะเล่นจึงต้องใช้พลังในการกด และการกะแรงเพื่อให้เกิดเสียงตามอารมณ์เพลงที่ต้องการ ซึ่งบางคนอาจจะชอบลิ่มคีย์ที่ไม่ต้องใช้แรงในการกดมากมายอย่างลิ่มคีย์ของคีย์บอร์ด เพราะจะทำให้เล่นได้ง่ายมากกว่า และยังสามารถสร้างเสียงได้ชัดเจนทันทีเมื่อกดลิ่มคีย์

2.3 แป้นคีย์

เปียโนมาตรฐานจะมีแป้นคีย์ทั้งหมด 88 คีย์ โดยจะเป็นคีย์ขาว 52 คีย์ และคีย์ดำ 36 คีย์ แต่คีย์บอร์ดจะมีแป้นคีย์จำนวน 61 คีย์ หรือในบางรุ่นก็จะมี 76 คีย์ การเลือกแป้นคีย์ของคีย์บอร์ดไฟฟ้า แนะนำให้เลือกที่มีจำนวนเหมาะสมกับการเล่น เพราะยิ่งมีแป้นคีย์มากก็จะทำให้มีราคาสูงขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่คีย์บอร์ดไฟฟ้าจะมีจำนวนแป้นคีย์น้อยกว่าเปียโนอยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้เล่นได้ง่ายกว่า แต่สำหรับคนที่ชอบคีย์เยอะๆ ก็อาจจะไม่ชอบหากมีแป้นคีย์น้อยเกินไป ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว ว่าชอบแบบไหน

2.4 ลูกเล่นต่างๆ

ลูกเล่นของเปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร ? ต้องยอมรับว่าเปียโนมีลูกเล่นต่างๆ น้อยกว่าคีย์บอร์ดเป็นอย่างมาก แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการพัฒนาด้วยการเพิ่มเสียงดนตรีอื่นเข้าไปในเปียโนไฟฟ้า แต่ก็ยังไม่มากเท่ากับ คีย์บอร์ดไฟฟ้าที่มีเอฟเฟกต์ มีฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่า สามารถรองรับการใช้โปรแกรมต่างๆ ได้ หากต้องการทำเพลงเพื่อลงยูทูบ หรือลงในสื่อต่างๆ ก็สามารถผลิตเสียงได้ครบองค์ประกอบมากกว่า เพราะมีการรวมเสียงดนตรีเกือบทุกชนิดไว้ ต่างจากเปียโนที่มักจะมีแค่เสียงเปียโนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

2.5 ขนาดและราคา

จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเปียโนมีขนาดที่ใหญ่กว่า คีย์บอร์ด เป็นอย่างมากและแน่นอนว่ายิ่งมีขนาดใหญ่มากกว่า ก็ทำให้มีราคาสูงมากกว่าด้วยเช่นกัน แม้จะมีเปียโน มือสอง สภาพดี ราคาถูกให้เลือกซื้อ แต่หากเทียบระหว่าง คีย์บอร์ด กับเปียโน มือสองแล้ว ก็ยังมีราคาที่แพงกว่ากันอยู่ดี และเปียโนยังไม่สามารถพกพาได้เหมือนกับคีย์บอร์ดที่มีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบามากกว่า

เลือกเปียโนมือสอง สภาพดี ราคาถูก

จากข้อมูลในข้างต้น คงจะพอตอบข้อสงสัยได้แล้วว่า เปียโน กับ คีย์บอร์ด ต่างกันอย่างไร เพราะถึงแม้ เครื่องดนตรีทั้งสองชนิดจะสามารถเล่นได้เหมือนกัน แต่ก็มีข้อแตกต่างกันหลายเรื่อง ซึ่งการจะเลือกเครื่องดนตรีชนิดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและการนำไปใช้งาน หากต้องการใช้งานคีย์บอร์ดไฟฟ้า แนะนำให้ใช้บริการร้านที่มีสินค้าให้เลือกหลายๆ รุ่น เพราะจะได้เลือกรุ่นที่มีฟังก์ชันเหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด และสำหรับคนที่อยากซื้อเปียโนแต่มีงบประมาณจำกัด การเลือกเปียโนมือสอง สภาพดี ราคาถูก ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

บทความแนะนำ
“รีวิว เปียโน Yamaha มือสอง แบรนด์ยอดนิยม คุณภาพเยี่ยม เลือกรุ่นไหนดี ปี 2021 บทความนี้มีคำตอบ