เปียโนคลาสสิค มีรุ่นไหนบ้าง ? มีเสียงดีเสียงเพราะ น่าใช้งานที่สุด ! ในปี 2022

เปียโนคลาสสิค มีรุ่นไหนบ้าง ? มีเสียงดีเสียงเพราะ น่าใช้งานที่สุด ! ในปี 2022

เปียโนคลาสสิค เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถบรรเลงเพลง ได้ไพเราะจับใจผู้ฟังเสมอมา ด้วยกลไกการสร้างเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่สามารถทดแทนมนต์เสน่ห์ที่แฝงอยู่ในแต่ละตัวโน้ตได้ เปียโนชนิดนี้จึงยังอยู่ในความต้องการ ของนักเปียโนทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นเสมอมา

1. เปียโนคลาสสิค ตัวแทนของความรู้สึกที่แท้จริง

เสียงเปียโน ในความทรงจำของใครหลายคน มักเป็นเสียงพลิ้วไหว ที่มีช่วงเสียงกว้างตั้งแต่ทุ้มนุ่มจนถึงเสียงสูงกังวานใส โดยเกิดจากกลไกของหัวค้อนไม้ ที่ตีลงบนเส้นเสียงแต่ละเส้น ซึ่งเมื่อผสานรวมกันเป็นเพลง จะสร้างความรู้สึกอิ่มเอม ไพเราะอย่างเป็นธรรมชาติ แบบที่หาไม่ได้จากเครื่องดนตรีไฟฟ้า ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเปียโนโบราณ, เปียโนมือสองจากยุโรป หรือเปียโนมือสองญี่ปุ่น ด้วยความแข็งแรงของวัสดุที่เลือกใช้ ทำให้มาตรฐานเสียง แทบไม่ต่างจากเปียโนมือหนึ่งเลย

2. สุดยอดเปียโนคลาสสิค เสียงเพราะน่าใช้งานปี 2022

2.1 Grand Piano KAWAI CR-40A

เปียโนคลาสสิค Grand Piano KAWAI CR-40A

ที่สุดของเปียโนหายากแห่งยุค ! คริสทัลแกรนด์เปียโนจาก KAWAI ผลงานศิลป์อันทรงคุณค่าที่เป็นมากกว่าเปียโน ผลิตเพียงปีละ 3 หลังเท่านั้น วัสดุภายนอกทำจากอะคริลิกใสเกือบทั้งหมด ทำให้มองเห็นโครงสร้างภายในอย่างชัดเจน ตัวแอ็กชันผลิตจาก ABS-Carbon เมื่อประกอบกับซาวด์บอร์ด ที่ทำจากไม้โซลิดสปรูซ จึงสามารถสร้างเสียงดนตรีสไตล์คลาสสิคได้อย่างน่าอัศจรรย์ เชื่อว่าคนเรียนเปียโนคลาสสิคหลายคน หวังที่จะได้บรรเลงเพลง จากเปียโนคริสทัลหลังนี้สักครั้งในชีวิต

2.2 Grand Piano YAMAHA C7X

เปียโนคลาสสิค Grand Piano YAMAHA C7X

แกรนด์เปียโนยามาฮ่าซีรีส์นี้ เปล่งเสียงไพเราะกังวาน หนักแน่น อลังการใกล้เคียงกับ Concert Grand Piano เลยทีเดียว ด้วยเฟรมหลังที่ถูกสร้างให้หนามากขึ้น จึงสามารถสร้างเสียง ที่ให้ความรู้สึกซาบซึ้งได้มากกว่าเดิม เมื่อทำงานร่วมกับหัวค้อน ที่มีความยืดหยุ่นสูง และทัชชิงที่รองรับสัมผัสอย่างละเอียด ทำให้แกรนด์เปียโนยามาฮ่า C7X ทั้งเปียโนมือหนึ่งและเปียโนมือสองญี่ปุ่น ยังคงยืนอยู่แถวหน้าของวงการเปียโนเสมอมา

2.3 Grand Piano YAMAHA GB1K

เปียโนคลาสสิค Grand Piano YAMAHA GB1K

แกรนด์เปียโนคลาสสิค รุ่นเล็กที่สุดจาก YAMAHA เหมาะสำหรับนักเปียโน ที่มีพื้นที่สำหรับฝึกซ้อมอย่างจำกัด ด้วยขนาดเพียง 146 x 151 x 99 เซนติเมตร ค่อนข้างกะทัดรัดกว่าแกรนด์เปียโนทั่วไป แต่กลับสร้างเสียงกังวานใส ที่ทรงพลังได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่ง Baby Grand Piano รุ่นนี้ ถูกต่อยอดจากความสมบูรณ์แบบของ Series CX ด้วยสเกลดีไซน์แบบแอดวานซ์ แอ็กชันที่แม่นยำ พร้อมเทคโนโลยีหล่อเฟรมโลหะสุดล้ำแบบ V-Pro (Vacuum Shield Mold Process plate) นับเป็นแกรนด์เปียโนที่มีราคาย่อมเยา แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มาตรฐานระดับยามาฮ่า จึงเป็นเปียโนอีกรุ่นที่น่าสนใจที่สุดในปี 2022 นี้

2.4 Grand Piano CLASSIC GPX-152

เปียโนคลาสสิค Piano CLASSIC GPX-152

CLASSIC แกรนด์เปียโนสัญชาติไทยเพียงหนึ่งเดียว ผลิตเปียโนมาตรฐานสากล แต่จำหน่ายในราคาประมาณ 200,000 บาทเท่านั้น เป็นราคาที่น่าสนใจอย่างมาก สำหรับนักเปียโนที่ไม่นิยมเสียงของเปียโนไฟฟ้า ต้องการเสียงเปียโนธรรมชาติแบบคลาสสิค ในราคาที่ใกล้เคียงเปียโนอัพไรท์มือหนึ่ง แกรนด์เปียโนหลังนี้จึงตอบโจทย์อย่างมาก ทั้งยังมีให้เลือกถึง 4 สี ไม่ว่าจะเป็นสีวอลนัท ที่ให้อารมณ์แบบเปียโนโบราณ สีชมพูที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร หรือใครสนใจสีเรียบหรูอย่างสีดำและสีขาว ก็มีให้เลือกเช่นกัน

2.5 Upright Piano YAMAHA YUS5

เปียโนคลาสสิค Upright Piano YAMAHA YUS5

อัพไรท์เปียโนจากแบรนด์ยามาฮ่ารุ่นนี้ มีเสียงที่โดดเด่น ไพเราะใกล้เคียงแกรนด์เปียโน แต่ใช้งบประมาณที่น้อยกว่า และประหยัดพื้นที่มากกว่า ยิ่งถ้าเป็นเปียโนมือสองญี่ปุ่น จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้อีกมาก โดยคุณภาพเสียงแทบไม่ต่างกันเลย เหมาะสำหรับนักเรียนเปียโนคลาสสิค ที่อาจมองหาแกรนด์เปียโนแต่อาจยังไม่พร้อม เปียโนยามาฮ่ารุ่นนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยซาวด์บอร์ดทำจากไม้สปรูซชั้นดี แอ็กชันเป็นอะลูมิเนียมอัลลอย พร้อมเฟรมโลหะแบบ V-Pro จึงมั่นใจได้เรื่องความทนทาน และคุณภาพเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ระดับยามาฮ่า

2.6 Upright Piano KAWAI K-15

เปียโนคลาสสิค Upright Piano KAWAI K-15

แบรนด์ KAWAI มีเปียโนอัพไรท์ชื่อดังหลายรุ่น ซึ่ง KAWAI K-15 เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2022 นี้ วัสดุแต่ละชิ้นถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ทั้งซาวด์บอร์ดที่ทำจากไม้โซลิดสปรูซแท้ ด้ามค้อนผลิตจากไม้เนื้อดี พร้อมหัวค้อนหุ้มด้วยขนสัตว์แท้ ทำให้ได้แอ็กชันที่โดดเด่น ในรูปแบบของ Ultra-Responsive Direct Blow จึงได้เสียงเปียโนที่มีความสมดุล มีไดนามิกที่ลื่นไหล เสียงดนตรีมีความพลิ้วไหวสไตล์ KAWAI ขนานแท้ มีทั้งสี Mahogany Polish ที่มีเสน่ห์เหมือนเปียโนโบราณ หรืออยากได้ลุคร่วมสมัย ก็เลือกเป็น Ebony Polish ได้

3. สรุป

เปียโนคลาสสิค เป็นเครื่องดนตรีที่ทรงคุณค่า และยังคงร่วมสมัย แม้เวลาจะผ่านมาเป็นร้อยปี ด้วยโทนเสียงที่กังวานใส ไพเราะอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ความต้องการครอบครองเครื่องดนตรีชนิดนี้ ไม่เคยน้อยลงเลย ซึ่งรุ่นที่น่าสนใจในปีนี้ มีทั้งแกรนด์เปียโนและอัพไรท์เปียโน แต่บางรุ่นอาจมีราคาที่เข้าถึงยาก จนนักเปียโนหรือนักเรียนเปียโนคลาสสิค ไม่สามารถซื้อไว้เพื่อฝึกฝนส่วนตัวได้ ซึ่งการซื้อเปียโนมือสองทั้งของญี่ปุ่นและยุโรป อย่างที่มีจำหน่ายใน Victoria Pianos Galleria อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ที่จะช่วยให้นักเปียโนทุกรุ่น มีเวลาสำหรับการพัฒนาได้มากกว่าเดิม